Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tổng sản lượng thủy sản tháng 5 đạt 608 nghìn tấn

Tổng sản lượng thủy sản tháng 5 đạt 608 nghìn tấn
Ngày đăng: 03/06/2015

Trong hoạt động nuôi trồng, do điều kiện thời tiết không thuận lợi và giá tôm nguyên liệu giảm nên diện tích thả nuôi tôm mới đạt 544.320 ha (bằng 97% so với cùng kỳ), trong đó tôm sú là 518.706 ha, tôm thẻ chân trắng (TTCT) là 25.614 ha, người nuôi tôm đang có xu hướng chuyển dịch cơ cấu từ nuôi TTCT sang tôm sú do TTCT khó tiêu thụ, giá thấp. Sản lượng thu hoạch trong tháng đạt 62.737 tấn, trong đó 31.024 tấn tôm sú, 31.713 tấn TTCT. Diện tích nuôi cá tra hiện có là 2.796 ha (bằng 98,2% so với cùng kỳ), sản lượng thu hoạch 377.585 tấn.

Các hoạt động chỉ đạo, hướng dẫn nuôi, an toàn dịch bệnh, giám sát môi trường và phòng ngừa dịch bệnh, triển khai Đề án thí điểm sản xuất và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi, bảo tồn và phát triển nguồn lợi… cũng được triển khai.

Kết luận tại cuộc họp Giao ban tháng 5, Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định: Trong tháng 5, hoạt động sản xuất trên các lĩnh vực khai thác và nuôi trồng đều gặp khó khăn. Trong khi Trung Quốc với tham vọng trên biển Đông đưa ra nhiều chính sách ảnh hưởng không tốt đối với hoạt động khai thác của ngư dân Việt Nam trên biển, bên cạnh đó giá xăng dầu tăng cao làm tăng chi phí khai thác… xuất khẩu tôm khó khăn do cả nguyên nhân khách quan (thị trường quốc tế) và chủ quan (sản xuất trong nước). Kim ngạch xuất khẩu tháng 5 gặp khó khăn, kim ngạch xuất khẩu giảm 17% so với cùng kỳ. Tuy nhiêm, thị trường đang có những tín hiệu tốt, hy vọng trong thời gian tới, kim ngạch xuất khẩu sẽ được cải thiện.

Trong tháng 6, Thứ trưởng chỉ đạo các đơn vị tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: Vụ Nuôi trồng phối hơp cục Thú y bám sát chỉ đạo các hoạt động sản xuất, thả nuôi tôm nước lợ ở ĐBSCL, trao đổi những vấn đề đặt ra, tăng cường kiểm tra vật tư đầu vào như giống, chế phẩm, hóa chất, kháng sinh, kịp thời có những thông tin chính xác định hướng cho người nuôi và thị trường xuất khẩu. Đồng thời cùng các đơn vị tham mưu Tổng cục trao đổi các đơn vị liên quan để sửa đổi Nghị định 36… Lĩnh vực khai thác tiếp tục thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh về các vấn đề liên quan thực hiện Nghị định 67, đặc biệt phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn các địa phương tháo gỡ vướng mắc trong sử dụng máy tàu cũ. Bên cạnh đó, khẩn trương xây dựng và thực hiện tốt việc giám sát thực hiện quy hoạch trong khai thác hải sản, hoàn thành việc rà soát quy hoạch cảng cá, bến cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá kết hợp với việc xây dựng các trung tâm nghề cá lớn.


Có thể bạn quan tâm

Phát Triển 5.380 Con Bò Sữa Phát Triển 5.380 Con Bò Sữa

Theo Phòng NN-PTNT huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), đến nay, tổng đàn bò sữa trên địa bàn huyện lên đến gần 5.380 con, trong đó bò sữa nuôi trong hộ gia đình gần 3.610 con; bò sữa nuôi trong các doanh nghiệp là 1.770 con (Vinamilk 820 con, Dalatmilk 500 con và Agrivina 450 con), năng suất sữa trung bình khoảng 20 lít/con/ngày, tổng sản lượng sữa đạt 6 tấn/con với chu kỳ 10 tháng trong năm.

11/10/2013
Giá Tôm Thẻ Giảm Nhẹ Giá Tôm Thẻ Giảm Nhẹ

Nguyên nhân giá tôm thẻ giảm nhẹ trong khoảng một tuần nay được giới kinh doanh nhận định là do nhiều thương lái Trung Quốc đã rút khỏi địa bàn. Cũng có thông tin cho rằng, giá tôm giảm nhẹ còn có nguyên nhân do Indonesia bắt đầu vào vụ thu hoạch tôm, với sản lượng được dự đoán là khá cao.

12/10/2013
Cần Trồng Vành Đai Bảo Vệ Vườn Cao Su Cần Trồng Vành Đai Bảo Vệ Vườn Cao Su

Vòng đời từ khi trồng cho đến lúc kết thúc khai thác mủ của cây cao su khoảng 30 năm. Do vậy, trồng cao su trên vùng đất miền Trung thường xuyên bị thiên tai là tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nguy cơ nông dân trắng tay là rất lớn nếu không biết cách canh tác bền vững.

12/10/2013
Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Dê Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Dê

Cho dê con trước khi cai sữa (3 tháng tuổi) và dê mẹ sau khi phối giống 5-6 tuần uống thuốc levamisole phòng bệnh giun tròn. Không cho dê ăn cỏ lá vùng ngập nước, dùng dextrin-B phòng định kỳ và điều trị với dê đã mắc bệnh.

12/10/2013
Kỹ Thuật Chăn Nuôi Dê Cỏ, Dê Lai Kỹ Thuật Chăn Nuôi Dê Cỏ, Dê Lai

Dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, đầu tư vốn ban đầu ít, hiệu quả kinh tế cao, thời gian thu hồi vốn nhanh.

12/10/2013