Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tổng Kết Thí Điểm Bảo Hiểm Nông Nghiệp Để Triển Khai Đại Trà

Tổng Kết Thí Điểm Bảo Hiểm Nông Nghiệp Để Triển Khai Đại Trà
Ngày đăng: 17/10/2013

Một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tham gia thí điểm bảo hiểm nông nghiệp kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành cần tổng kết việc thí điểm để thực hiện trên diện rộng.

Qua hơn 1 năm thực hiện thí điểm, chương trình bảo hiểm nông nghiệp đã mang lại hiệu quả thiết thực, trong đó đã bồi thường thiệt hại cho hơn 4.000 hộ/6.400 hộ bị thiệt hại do thiên tai ở 7 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, với số tiền hơn 280 tỷ đồng, giúp các hộ giảm bớt khó khăn và có kinh phí để tiếp tục tái đầu tư sản xuất vụ tiếp theo.

Tuy nhiên, qua triển khai thí điểm, các địa phương cho biết chính sách bảo hiểm nông nghiệp còn chưa hoàn chỉnh và chưa sát với thực tế. Chẳng hạn, việc Bộ Tài chính nâng mức tỷ lệ phí bảo hiểm nuôi tôm thâm canh khá cao, từ 7,42% lên 9,72%, quy định doanh nghiệp bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường hoặc từ chối một phần, nếu mật độ tôm thực tế thấp hơn 80% so với mật độ trong giấy chứng nhận bảo hiểm, tôm không đồng nhất về kích cỡ được xác định, nhiều loại độ tuổi cùng nuôi trong một cơ sở nuôi trồng.

Bên cạnh đó, tháng 7/2013, Bộ Tài chính tiếp tục nâng mức phí bảo hiểm đối với tôm từ 9,72% lên 13,73%, gây khó khăn cho những hộ nuôi những vụ trước bị thiệt hại.

Ngoài ra, đơn vị thực hiện chi trả bảo hiểm là Công ty Bảo Việt hoạt động theo cơ chế kiêm nhiệm là chính, lực lượng chuyên trách thiếu và yếu, chưa có kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Một đơn vị khác là Công ty Bảo Minh ban hành quy tắc một số nội dung chưa phù hợp thực tế, nên lúng túng, xử lý chưa phù hợp quy định, gây bức xúc cho người tham gia bảo hiểm. Cụ thể việc ký hợp đồng với người dân trong thời hạn 1 tháng kể từ khi bị thiệt hại nếu đầy đủ hồ sơ, thủ tục phải bồi thường cho người dân, nhưng có những trường hợp bị thiệt hại trên 6 tháng nhưng Công ty vẫn chưa bồi thường…

UBND các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tổng kết, đánh giá để ban hành chính sách ổn định, lâu dài và nhân rộng các địa phương toàn vùng triển khai thực hiện.

Trước mắt, Bộ Tài chính sớm rà soát lại những văn bản đã ban hành có nội dung chưa phù hợp với thực tế địa phương; chỉ đạo các Tổng Công ty Bảo hiểm thực hiện bồi thường đúng theo giá trị hợp đồng và thời gian hợp đồng đã ký với các hộ dân.

Bộ NNPTNT tiếp tục sửa đổi, bổ sung Thông tư số 47/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/6/2011 theo hướng các hộ tham gia thí điểm bảo hiểm nông nghiệp phải có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan địa phương nơi thí điểm bảo hiểm chứng nhận; sớm ban hành quy trình xét nghiệm bệnh hoại tử gan, tụy cấp trên tôm.


Có thể bạn quan tâm

Gây Nuôi Động Vật Hoang Dã Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Gây Nuôi Động Vật Hoang Dã Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có 503 cơ sở và hộ gia đình gây nuôi động vật hoang dã (ĐVHD) đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký với hơn 340.000 cá thể, bao gồm các loài như: cá sấu, trăn, rắn, kỳ đà, rùa, nhím, nai, heo rừng, cầy hương, ba ba, tắc kè, chim trĩ...

04/07/2013
Xây Dựng Vùng Trồng Na Tập Trung Ở Chí Linh (Hải Dương) Xây Dựng Vùng Trồng Na Tập Trung Ở Chí Linh (Hải Dương)

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang triển khai mô hình nâng cao hiệu quả kinh tế vùng sản xuất na tập trung tại xã Hoàng Tiến (Chí Linh - Hải Dương).

02/04/2013
Trồng Sen Thương Phẩm Đem Lại Thu Nhập Cao Trồng Sen Thương Phẩm Đem Lại Thu Nhập Cao

Hè về, sen thương phẩm từ các ao, bàu ở xã Sùng Nhơn (Bình Thuận) lên bờ tỏa đi khắp mọi hướng trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ. Có thể nói rằng, những năm gần đây sen thương phẩm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân nơi đây.

05/07/2013
Xây Dựng Mô Hình HTX Trong Lĩnh Vực Khai Thác, Nuôi Trồng Thủy Hải Sản Xây Dựng Mô Hình HTX Trong Lĩnh Vực Khai Thác, Nuôi Trồng Thủy Hải Sản

Để bảo đảm hiệu quả sản xuất, nhiều địa phương ven biển của tỉnh Nam Định đã phát triển mô hình tổ hợp tác trong lĩnh vực khai thác, nuôi trồng thủy hải sản. Đến nay, toàn tỉnh có trên 5.000 tổ hợp tác; trong đó, có 58 tổ hợp tác có đăng ký sản xuất kinh doanh.

05/07/2013
Cơ Hội Mới Cho Vịt Bầu Lục Yên (Yên Bái) Cơ Hội Mới Cho Vịt Bầu Lục Yên (Yên Bái)

Ở Lục Yên (Yên Bái) có giống vịt bầu - giống vịt cho thịt thơm, ngon được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giống vịt này đang mai một.

03/04/2013