Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tôm Nuôi Tiếp Tục Chết Trên Diện Rộng Ở Trà Vinh

Tôm Nuôi Tiếp Tục Chết Trên Diện Rộng Ở Trà Vinh
Ngày đăng: 07/05/2013

Tôm chết chủ yếu là do bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy, trong khi thời tiết rất bất lợi, nắng mưa thất thường...

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, hiện tôm nuôi trên địa bàn tiếp tục chết trên diện rộng, chủ yếu là do bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy; trong khi thời tiết rất bất lợi nắng mưa thất thường.

Chỉ trong tháng Tư vừa rồi, toàn tỉnh đã có 570 ha tôm nuôi bị thiệt hại với 105 triệu con tôm giống, chủ yếu trong giai đoạn từ 20-60 ngày tuổi. Còn nếu tính từ đầu vụ đến nay, Trà Vinh có hơn 2 ngàn 300ha ao nuôi bị chết, với khoảng 255 triệu con giống, chiếm gần 30% tổng diện tích thả nuôi.

Để tránh dịch bệnh lây lan cho vụ tôm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đã cử cán bộ kỹ thuật xuống tận địa bàn để giúp các hộ dân có ao tôm bị chết xử lý môi trường để nuôi tái vụ, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, kiểm dịch chặt chẽ đối với tôm giống.

Ông Trần Thanh Hùng, ở xã Long Hữu, huyện Duyên Hải người có vuông tôm bị thiệt hại gần 60% cho biết: “Mình cũng cải tạo ao như hàng năm nhưng cuối cùng cũng bị hư. Sau khi thả được 25 ngày thì nó hư và một số hộ được khoảng 30-31 ngày cũng hư. Hầu hết nó hư khoảng 60%, một số hộ đang cải tạo thả lại”.


Có thể bạn quan tâm

Sản Xuất Kinh Doanh Lúa Gạo Hướng Vào Lợi Ích Của Nông Dân Sản Xuất Kinh Doanh Lúa Gạo Hướng Vào Lợi Ích Của Nông Dân

Nông dân chưa vui vì trong chuỗi giá trị lúa gạo gia tăng, nông dân cực nhất mà lại hưởng lợi ít nhất, vì đảm nhiệm toàn bộ khâu sản xuất lúa, đến vận chuyển, làm sạch, làm khô và thường là cả dự trữ, là những khâu trong sản xuất kinh doanh lúa gạo thường gặp nhiều rủi ro nhất. Đã vậy, giá vật tư sản xuất lại tăng không ngừng, nhiều khi kém chất lượng, thậm chí là hàng dỏm.

03/03/2014
Phát Triển Mạnh Tàu Cá Công Suất Lớn, Đánh Bắt Xa Bờ Phát Triển Mạnh Tàu Cá Công Suất Lớn, Đánh Bắt Xa Bờ

Từ đầu năm 2014 đến nay, ước tính sản lượng khai thác thủy sản toàn tỉnh đạt hơn 18.700 tấn, tăng 47,3% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, sản lượng cá ngừ đại dương đạt 880 tấn, bằng 67,5% so với cùng kỳ.

03/03/2014
Rau Sạch Chưa Có Hướng Phát Triển Bền Vững Rau Sạch Chưa Có Hướng Phát Triển Bền Vững

Hiện nay, toàn tỉnh có 4.106ha đất trồng rau các loại, năng suất đạt 15 tấn/ha. Trong đó, chủ yếu tập trung tại huyện Điện Biên, Mường Ảng, Tuần Giáo.

03/03/2014
Mường Khong Tìm Hướng Thoát Nghèo Mường Khong Tìm Hướng Thoát Nghèo

Do đó, giảm nhanh và bền vững tỷ lệ hộ nghèo là mục tiêu của Đảng bộ, chính quyền và mong ước của người dân nơi đây. Tuy nhiên, phát triển kinh tế theo hướng nào, cơ cấu cây trồng ra sao đang là bài toán khó, nỗi trăn trở của địa phương.

03/03/2014
Bền Vững Là Yếu Tố Hàng Đầu Bền Vững Là Yếu Tố Hàng Đầu

Thoạt nghe, không ít người thấy lạ vì dường như đang “đi ngược” với định hướng, quy hoạch phát triển cà phê - cây “mũi nhọn” trong phát triển kinh tế của Mường Ảng.

03/03/2014