Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tôm nước lợ mất mùa, rớt giá

Tôm nước lợ mất mùa, rớt giá
Ngày đăng: 25/05/2015

Ông Lê Văn Dễ, nông dân nuôi tôm tại xã An Điền, huyện Thạnh Phú cho biết năm nay, gia đình ông thả nuôi 2 ao với tổng diện tích 4.000 m2. Ao thứ nhất vừa được thu hoạch cách đây gần 1 tháng và chịu lỗ khoảng 25 triệu đồng do tôm chết nhiều. Sản lượng thấp, giá bán chỉ đạt 55.000 đồng/kg (loại 200 con/kg). Ao thứ hai vừa thu hoạch xong, trừ chi phí, lãi còn khoảng hơn 10 triệu đồng. Như vậy, vụ tôm đầu tiên của năm 2015, gia đình ông lỗ khoảng 15 triệu.

Cũng theo ông Dễ, năm nay, tôm nuôi trong xã bị dịch bệnh nhiều, chủ yếu là bệnh đốm trắng. Nhiều hộ nuôi tôm trong xã mất trắng bởi chỉ thả nuôi khoảng 20 ngày tôm đã bị chết.

Theo ông Bùi Quang Chinh, Phó Chủ tịch UBND xã An Điền, nông dân nuôi tôm trong xã đang tập trung thu hoạch vụ tôm đầu tiên. Nhìn chung, số hộ có lãi chỉ chiếm khoảng 20%, phần còn lại là hoà vốn hoặc lỗ. Từ đầu năm đến nay, người nuôi tôm tại An Điền cũng như một số xã lân cận bị thiệt hại nặng bởi bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy. Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng kéo dài khiến tôm chậm lớn, các loại dịch bệnh dễ bùng phát, lây lan.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Bến Tre, giá tôm thương phẩm liên tục giảm mấy tháng nay và hiện chỉ bằng 70 – 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg cân tại ao hiện bán giá 75.000 đồng; tôm sú loại 30 con/kg có giá 160.000 đồng. Tổng diện tích tôm bị thiệt hại do dịch bệnh gần 370 ha, tập trung tại hai huyện Bình Đại và Thạnh Phú. Nguyên nhân chủ yếu do bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy. Dự báo tình hình dịch bệnh trên tôm còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài và mưa đầu mùa. Chi cục Thú y Bến Tre đang phối hợp với Cơ quan Thú y Vùng 6 triển khai chương trình giám sát bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy trên các vùng nuôi tôm chịu nhiều thiệt hại do dịch bệnh tại Bến Tre.

Ông Nguyễn Văn Buội, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bến Tre cho biết, Bến Tre được Chính phủ hỗ trợ 50 tấn Chlorine để phòng chống dịch bệnh trên tôm. Sở Nông nghiệp và PTNT giao cho Chi cục Thú y phối hợp với các địa phương để chuyển xuống cho người dân. Điều kiện để được hỗ trợ Chlorine là: tôm nuôi phải có chứng nhận kiểm dịch; việc thả giống tuân thủ lịch thời vụ; tôm bệnh phải báo với Ban quản lý vùng nuôi hoặc UBND xã; tuyệt đối không được xả mầm bệnh ra môi trường.

Theo ông Buội, việc hỗ trợ Chlorine vừa giúp người dân hạn chế thiệt hại, vừa giúp nâng cao nhận thức, tuân thủ các quy định về kiểm dịch, lịch thời vụ, cũng như quy trình xử lý khi phát sinh dịch bệnh.

Từ đầu năm đến nay, Bến Tre đã thả nuôi gần 3.400 ha tôm nước lợ, trong đó hơn 3.000 ha là tôm thẻ chân trắng, phần còn lại là tôm sú.


Có thể bạn quan tâm

Sinh Sản Nhân Tạo Thành Công Giống Cá Rô Đầu Vuông Sinh Sản Nhân Tạo Thành Công Giống Cá Rô Đầu Vuông

Trong thời gian qua cá rô đầu vuông đã được đưa vào nuôi thử nghiệm thành công trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đây là loại cá phàm ăn, dễ nuôi, nhanh lớn, ít bệnh tật và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích nuôi thâm canh loài cá này trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do con giống chủ yếu được nhập từ các tỉnh phía Nam dẫn đến giá cá giống còn quá cao, quãng đường vận chuyển xa nên cá dễ mắc bệnh, tỷ lệ hao hụt cao.

17/06/2012
Trồng Rau Trong Nhà Kính Ở Trường Sa Trồng Rau Trong Nhà Kính Ở Trường Sa

Khóm rau của chiến sĩ hải quân ở Trường Sa

18/06/2012
Thanh Long Thành Cây Làm Giàu Ở Bình Thuận Thanh Long Thành Cây Làm Giàu Ở Bình Thuận

Năm 2011, hơn 36.000 tấn thanh long Bình Thuận được xuất khẩu giúp nông dân thu về 20 triệu USD.

26/04/2012
TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) Là Vùng Trồng Cây Atisô Lớn Nhất Của Việt Nam (Ở Việt Nam, Atisô Chỉ Trồng Được Ở Đà Lạt Và Một Ít Ở Sapa T TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) Là Vùng Trồng Cây Atisô Lớn Nhất Của Việt Nam (Ở Việt Nam, Atisô Chỉ Trồng Được Ở Đà Lạt Và Một Ít Ở Sapa T

Năm 2010, năm phát triển mạnh nhất, diện tích atisô Đà Lạt cũng chỉ dừng lại ở 90ha. Không chỉ là cây thực phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng mà atisô Đà Lạt còn được Bộ Y tế đưa vào bộ hồ sơ "dược liệu có tiềm năng khai thác và phát triển" của quốc gia. Trong bộ hồ sơ này, atisô là một trong 6 dược liệu được ưu tiên phát triển trong giai đoạn đầu (cùng với sâm Ngọc Linh, đại hồi, trinh nữ hoàng cung, quế và tràm).

19/06/2012
Người Trồng Mía Khổ Trăm Bề Người Trồng Mía Khổ Trăm Bề

Huyện M’Đrak là vùng trồng mía lớn nhất tỉnh Đăk Lăk. Niên vụ này (2011- 2012), toàn huyện có trên 7.000 ha mía. Hiện giá mía giảm, cộng với những rủi ro về sâu bệnh, cháy… khiến người trồng mía nơi đây đang đứng trước tình cảnh khó khăn.

07/03/2012