Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tìm Giải Pháp Tiêu Thụ Gia Cầm Cho Người Dân Kết Nối Trang Trại Với Lò Mổ, Siêu Thị...

Tìm Giải Pháp Tiêu Thụ Gia Cầm Cho Người Dân Kết Nối Trang Trại Với Lò Mổ, Siêu Thị...
Ngày đăng: 05/03/2014

Ngày 4.3, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm (CGC) đã họp bàn các giải pháp tiêu thụ gia cầm cho nông dân.

Các đại biểu cho rằng, trong thời gian qua có hiện tượng tuyên truyền quá đà, đi quá sâu vào vấn đề phòng chống dịch nên đã tác động tới giá gia cầm và sản phẩm gia cầm giảm. Thậm chí, một số địa phương còn tuyên truyền với nội dung khuyên người tiêu dùng không nên ăn sản phẩm gia cầm. Vấn đề này cần phải được chấn chỉnh ngay để vừa không để người dân chủ quan với dịch bệnh nhưng cũng không ảnh hưởng tới tiêu thụ sản phẩm gia cầm.

Ông Nguyễn Văn Trong - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, hiện giá gia cầm và sản phẩm gia cầm đã giảm rất mạnh. Giá gà công nghiệp chỉ ở mức 25.000 - 26.000 đồng/kg, giá giống gia cầm có nơi chỉ bán được 2.000 đồng/con. Thê thảm hơn, giá trứng gia cầm ở nhiều trang trại chăn nuôi quy mô lớn chỉ bán được từ 1.100 - 1.500 đồng/kg.

Phải bán 2 quả trứng mới đổi được một cốc trà đá. “Giá gia cầm và sản phẩm gia cầm không chỉ giảm mà tiêu thụ gia cầm hiện cũng đang gặp khó khăn. Mới đây nhất, tôi cũng được phản ánh là một số tỉnh đã “cấm cửa” không cho vận chuyển gia cầm đi qua địa bàn tỉnh của họ” - ông Trọng nói.

Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, trong tuần qua đã có thêm 9 tỉnh, thành phát sinh 26 ổ dịch CGC với số gia cầm mắc bệnh và bị tiêu huỷ là hơn 80.000 con. Như vậy, dịch CGC đã xuất hiện tại 22 tỉnh, thành, trong đó các tỉnh Nam Định, Long An, Kon Tum, Đăk Lăk dịch đã qua 21 ngày.

Trả lời phóng viên Báo NTNN, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám cho biết: “Tôi rất thích ăn thịt gà và hiện tại tôi vẫn ăn gà bình thường. Người tiêu dùng cần bình tĩnh, lựa chọn sản phẩm gia cầm có nguồn gốc, ăn chín, uống sôi thì vẫn an toàn”,

Vấn đề nhiều thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch CGC băn khoăn nhất là làm thế nào để tiêu thụ được sản phẩm gia cầm cho người chăn nuôi. Đại diện Cục chăn nuôi cho biết, hiện đã có quy định chứng nhận sản xuất an toàn sinh học nhưng hầu như các địa phương chưa triển khai được chứng nhận này cho người chăn nuôi.

Đại diện Cục Thú y cho rằng cục này có chức năng chứng nhận nguồn gốc sản phẩm gia cầm nhưng để đóng dấu, chứng nhận cho hàng triệu con gà mỗi ngày ra chợ là đảm bảo an toàn thì không hề đơn giản, trong khi cả nước hiện có khoảng 300 triệu con gia cầm.

Ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho biết, để hỗ trợ người chăn nuôi tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm, bộ đã giao Cục Chăn nuôi tiến hành khảo sát các trang trại chăn nuôi lớn trên cả nước để thống kê các nơi đang khó tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm, từ đó có biện pháp kết nối với các lò giết mổ, siêu thị... hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm.


Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) trong nông nghiệp được hiểu là đưa công nghệ và kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nhằm nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trong quá trình hội nhập quốc tế.

24/07/2015
Tập trung tháo gỡ vướng mắc cho ngư dân Tập trung tháo gỡ vướng mắc cho ngư dân

Sáng 21/7, tại TP Tuy Hòa, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám và Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên Lê Văn Trúc đồng chủ trì hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai đề án Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi. Tham gia hội nghị có lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, đại diện một số cục, vụ, viện thuộc Bộ NN-PTNT; lãnh đạo UBND các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định; các doanh nghiệp và ngư dân tham gia chuỗi liên kết tại ba tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

24/07/2015
Diễn Châu (Nghệ An) có hơn 3,3 ha tôm nuôi bị bệnh Diễn Châu (Nghệ An) có hơn 3,3 ha tôm nuôi bị bệnh

Hiện nay, hơn 3,3 ha tôm nuôi trên địa bàn Diễn Châu (Nghệ An) đã xuất hiện bệnh. Một số đầm, tôm chết nhiều nên phải thu hoạch sớm.

24/07/2015
Các vấn đề thường gặp khi nuôi tôm trong mùa mưa Các vấn đề thường gặp khi nuôi tôm trong mùa mưa

Đang là mùa mưa nên nhiệt độ thường giảm xuống, các chỉ số môi trường thay đổi liên tục; Do đó người nuôi tôm ở Sóc Trăng cần theo dõi thông tin khuyến cáo của ngành chức năng, đặc biệt là thông báo quan trắc môi trường nước phục vụ nuôi trồng thủy sản, diễn biến thời tiết, cảnh báo dịch bệnh… để bà con có 1 vụ nuôi thành công.

24/07/2015
Nỗ lực cứu sò huyết Ô Loan Nỗ lực cứu sò huyết Ô Loan

Sò huyết Ô Loan là đặc sản của Phú Yên, nhưng nhiều năm nay loài thủy sản này gần như bị cạn kiệt. Nuôi sò huyết là công việc mới nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản đặc hữu của đầm Ô Loan. Hiện Nhà nước đang đầu tư cơ sở hạ tầng, quy hoạch vùng nuôi nhằm từng bước chuyển đổi nghề, tạo sinh kế cho người dân địa phương.

24/07/2015