Tiền Giang đạt kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên 1,6 tỷ USD

Kết quả trên cho thấy các chính sách của tỉnh trong thu hút đầu tư và xúc tiến thương mại đang phát huy hiệu quả, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát huy tính năng động trong sản xuất, kinh doanh và chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu.
Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang, hiện trên địa bàn tỉnh có 4 khu công nghiệp đang hoạt động thu hút được 73 dự án; trong đó, 47 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 1.317 tỷ USD và gần 4.000 tỷ VND.
Tổng diện tích thuê đạt gần 50% tổng diện tích đất dành cho các doanh nghiệp thuê tại các khu công nghiệp.
Ngoài ra, có 4 cụm công nghiệp đang hoạt động với diện tích 109ha, thu hút 83 dự án đầu tư; trong đó, 6 dự án FDI, vốn đăng ký trên 2.112 tỷ đồng.
Nhìn chung, việc địa phương tạo điều kiện thuận lợi giúp các doanh nghiệp trong khu-cụm công nghiệp trên địa bàn đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh với nhiều sản phẩm chất lượng đạt yêu cầu xuất khẩu, nhờ vậy Tiền Giang hoàn thành vượt mức chỉ tiêu về xuất khẩu hàng hóa của cả năm.
Ước tính, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp đầu tư vào các khu-cụm công nghiệp chiếm đến 60% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.
Qua đó, cho thấy hiệu quả công tác thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại gắn với các chính sách thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu, giải quyết đầu ra cho sản phẩm chủ lực và giải quyết công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương.
Theo lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang, trong năm 2015, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh tăng mạnh.
Hàng may mặc xuất được trên 87.500 triệu sản phẩm, thu về trên 335,6 triệu USD, tăng gần 1,4 lần về lượng và tăng gần 20% về giá trị so với cùng kỳ.
Rau quả xuất được gần 6.500 tấn, đạt 9,5 triệu USD, tăng trên 10% về lượng, trên 43% về giá trị so với cùng kỳ năm trước…
Hiện thị trường xuất khẩu của tỉnh mở rộng sang 145 nước và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới nhờ các chính sách xúc tiến thương mại trong các năm qua.
Đặc biệt, xuất khẩu sang thị trường các nước châu Mỹ giai đoạn 2011-2015 tăng mạnh nhất, đạt mức tăng bình quân 47,5%/năm.
Có thể bạn quan tâm

Với quyết tâm chinh phục “đất nghèo”, ông Nguyễn Văn Hùng, ở thôn Tân Lập 1, xã Lương Sơn (Ninh Sơn) đã dày công cải tạo những thửa ruộng cằn cỗi thành trang trại sản xuất, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Mô hình Câu lạc bộ (CLB) “Gia đình 5 không, 3 sạch” tại Chi hội Phụ nữ thôn Thành Sơn (xã Xuân Hải, Ninh Hải) mới đi vào hoạt động được một năm nhưng đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp chị em phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Nhìn cơ ngơi làm ăn bề thế của anh nông dân trẻ Phạm Văn Tiến ít ai ngờ nơi đây nguyên là vùng sỏi đá. Bằng ý chí và nghị lực của tuổi trẻ, anh biến đồi hoang thành những vườn nho bốn mùa cho trái ngọt và những thửa ruộng vàng thơm sắc lúa. Anh Tiến là điển hình tiêu biểu của lớp nông dân trẻ sinh trưởng sau mùa xuân 1975 năng động có kiến thức vươn lên làm giàu bền vững ở xã Nhị Hà.

Trở lại xã Quảng Sơn vào những ngày giữa tháng ba, chúng tôi gặp nông dân địa phương khẩn trương thu hoạch mía đường. Hàng chục chiếc xe tải xuôi ngược đi về chở mía cung cấp nguyên liệu cho nhà máy chế biến đường Phan Rang.

Ông Châu Văn Quầy, thôn Bỉnh Nghĩa, xã Bắc Sơn (Thuận Bắc) tuy đã bước qua tuổi ngũ tuần nhưng ông vẫn còn mang dáng hình vạm vỡ, rắn rỏi của con người yêu lao động.