Tiềm Năng Xuất Khẩu Cá Tra Cao, Nhưng Người Nuôi Vẫn Tiếp Tục Thua Lỗ

8 tháng qua, giá cá giảm, sản lượng cá tra nguyên liệu giảm, và trong tháng 8, người nuôi vẫn lỗ từ 1.500-2.000 đồng/kg.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, diện tích nuôi cá tra của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long 8 tháng đầu năm ước đạt 6.400 ha với sản lượng 685 ngàn tấn.
Báo cáo từ các Sở NN-PTNT thuộc đồng bằng sông Cửu Long cho thấy, sản lượng cá tra của hầu hết các tỉnh đều giảm so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do giá cá tra nguyên liệu giảm thấp nên người nuôi cho ăn cầm chừng, kéo dài thời gian, cá không đạt kích cỡ thu 8 hoạch.
Điểm đáng chú ý là diện tích nuôi cá tra của các tỉnh như Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre đều tăng, nhưng sản lượng thì lại giảm, trong đó sản lượng giảm mạnh nhất là ở tỉnh Bến Tre, tới 9,1%. Riêng Cần Thơ có diện tích nuôi giảm, nhưng sản lượng tăng 12,3%.
Theo Sở NN-PTNT Vĩnh Long, do hiện nay đang là mùa mưa nên tạo điều kiện cho bệnh thủy sản xảy ra hầu hết trên cá tra nuôi. Mức độ hao hụt từ 3 -5% đối với cơ sở thực hiện tốt kỹ thuật phòng và trị bệnh, các cơ sở khác hao hụt từ 10-15%.
Giá cá tra nguyên liệu trong tháng dao động từ 21.000-22.000 đ/kg, tăng 500 đ/kg so với tháng trước, giá thành sản xuất 22.500-23.500 đ/kg. Với giá như trên người nuôi vẫn lỗ từ 1.500-2.000 đ/kg.
Trong khi đó, Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam là nước xuất khẩu cá tra sang 130 nước, chiếm hơn 90% thị phần xuất khẩu cá da trơn thế giới. Sản lượng cá tra của Việt Nam đóng góp 73% sản lượng cá da trơn thế giới. Cá tra được nuôi chủ yếu tại Đồng bằng sông Cửu Long, thu hút khoảng 10% lực lượng lao động ở khu vực này.
Báo cáo tiềm năng xuất khẩu, mới được Bộ Công Thương công bố, có đánh giá: Nuôi cá tra ở Việt Nam có ưu thế vượt trội so với các đối thủ chính như Hoa Kỳ do điều kiện tự nhiên thuận lợi. Tuy nhiên, liên kết trong ngành kém, thường cạnh tranh không lành mạnh bằng giá thấp nên ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cá tra xuất khẩu và giảm uy tín của cá tra Việt Nam.
Bộ này còn đánh giá tiềm năng mở rộng diện tích và sản lượng nuôi cá tra của Việt Nam không còn nhiều, vì vậy thay bằng việc chạy theo sản lượng và mở rộng diện tích, ngành cá tra cần tập trung vào nâng cao chất lượng và tính bền vững của ngành cá tra. Mặc dù vậy, "tiềm năng xuất khẩu của ngành cá tra được đánh giá cao" - báo cáo nêu rõ.
Có thể bạn quan tâm

Việc thực hiện Đề án đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đã tạo thêm động lực để các cấp Hội ND tỉnh Sóc Trăng nâng cao chất lượng hoạt động, nhất là hỗ trợ hội viên, ND phát triển sản xuất, giúp nâng cao vai trò, vị thế của Hội…

“Đọc thông tin ở Bình Dương phát hiện chuối ngâm vào thuốc diệt cỏ 2,4 D, tôi thấy lạnh xương sống. Cứ nghĩ những đứa trẻ ăn phải chuối đó thì sao. Đó là tội ác chứ không phải chỉ là vi phạm” - Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát nói.

Với Việt Nam, cơ hội mở cửa thị trường, đẩy mạnh chế biến, xuất khẩu cao sẽ đến với nhóm hàng rau quả, thủy sản; mức độ trung bình đối với gạo, càphê, cao su, gỗ, điều; mức độ tác động tiêu cực cao sẽ đến với ngành chăn nuôi.

Sáng 6-11, Bộ NN&PTNT công bố nội dung hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong lĩnh vực nông nghiệp. Hàng loạt thách thức, cơ hội đã được chỉ ra.

Là hộ nghèo ít đất, nhưng gia đình anh Nguyễn Văn Phương, ngụ ấp 7, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, vươn lên thoát nghèo nhờ cây hẹ.