Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thủy sản vào Hoa Kỳ chiếm gần 20% tổng giá trị xuất khẩu

Thủy sản vào Hoa Kỳ chiếm gần 20% tổng giá trị xuất khẩu
Ngày đăng: 28/04/2015

Hoa Kỳ vẫn là thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 19,07% tổng giá trị xuất khẩu. Trong 3 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu thủy sản sang thị trường này đạt 260,07 triệu USD, giảm 33,78% so với cùng kỳ năm 2014.

Xuất khẩu sang Nhật Bản cũng giảm đáng kể với mức giảm là 15,08%. Xuất khẩu tăng trưởng ở các thị trường như Trung Quốc (tăng 17,2%), Thái Lan (tăng 13,26%), và Hà Lan (tăng 10,82%).

Hiện cá tra và tôm hùm đang vào vụ thu hoạch. Các cơ sở nuôi tôm nước lợ đã dần hoàn tất các bước chuẩn bị cho vụ nuôi tôm và bắt đầu thả nuôi cho vụ mới. Sản lượng nuôi trồng thủy sản 4 tháng ước đạt 750 nghìn tấn tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 4 là tháng đầu của vụ cá Nam, thời tiết tương đối thuận lợi cho hoạt động đánh bắt thủy sản, thêm vào đó nhiều loại hải sản xuất hiện ngay từ đầu vụ nhất là cá cơm, cá ngừ, cá sọc dưa, cá hố...  cùng với chính sách phát triển ngành thủy sản nên các địa phương ven biển đã khuyển khích nhiều hộ ngư dân đồng loạt ra khơi bám biển.

Sản lượng khai thác thuỷ sản 04 tháng năm 2015 ước đạt 1070 nghìn tấn, tăng 6,0% so với cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng khai thác biển đạt 1020 nghìn tấn, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước. Các nghề câu, lưới kéo, vó, mành, vây, lồng bẫy, chụp mực đóng góp phần lớn vào sản lượng khai thác thủy sản.

Sản lượng khai thác cá ngừ tăng ở các tỉnh Khánh Hòa, Phú yên và Bình Định, trong đó: Phú Yên ước đạt 2800 tấn, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước; Bình Định ước đạt 3355 tấn, tăng 1,6 % so với cùng kỳ năm trước; Khánh Hòa ước đạt 1170 tấn, tăng 10 % so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm chưa cao do công nghệ bảo quản hạn chế, giá bán sản phẩm thấp, nên ngư dân không có lãi thậm chí còn thua lỗ. Nhiều tàu câu cá ngừ đang phải nằm bờ hoặc chuyển sang nghề đánh bắt khác. Giá cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa dao động ở mức: 95.000 đ- 110.000 đ/kg.

Tại Phú Yên giá cá ngừ mua xô hiện chỉ 110.000 đồng/kg, giảm 20.000 đồng/kg so với đầu vụ; loại 2 chỉ 80.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, xuất khẩu các ngừ cũng sụt giảm ảnh hưởng đến việc thu mua của các doanh nghiệp.


Có thể bạn quan tâm

Vụ Cá Nuôi Lồng Bè Chết Ở Sông Trà Khúc Do Vi Khuẩn Aeromonas Sobria Vụ Cá Nuôi Lồng Bè Chết Ở Sông Trà Khúc Do Vi Khuẩn Aeromonas Sobria

Theo kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng IV, nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt thời gian qua của các hộ nuôi lồng bè trên sông Trà Khúc ở xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh - Quảng Ngãi) là do vi khuẩn gây bệnh đóm đỏ và hội chứng lở loét Aeromonas Sobria.

17/04/2014
Giá Tôm Nguyên Liệu Giảm, Doanh Nghiệp Lãi Khá Giá Tôm Nguyên Liệu Giảm, Doanh Nghiệp Lãi Khá

Giá tôm nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mấy ngày qua bất ngờ giảm mạnh trong khi xuất khẩu mặt hàng này ở những tháng đầu năm 2014 tiếp tục tăng trưởng tốt, doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao.

17/04/2014
Tôm Chân Trắng Chiếm Lợi Thế Xuất Khẩu Tôm Chân Trắng Chiếm Lợi Thế Xuất Khẩu

Năm 2013 xuất khẩu (XK) tôm chân trắng đạt gần 1,58 tỉ USD, tăng 113% so với năm 2012 và chiếm 50,7% tổng giá trị XK tôm.

17/04/2014
Phát Triển Sản Phẩm Cá Da Trơn Việt Nam Chất Lượng Cao Phát Triển Sản Phẩm Cá Da Trơn Việt Nam Chất Lượng Cao

Bộ NN&PTNT vừa phê duyệt Đề án khung sản phẩm quốc gia “Sản phẩm cá da trơn Việt Nam chất lượng cao và các sản phẩm chế biến từ cá da trơn”.

17/04/2014
Thương Lái Trung Quốc Thao Túng Thị Trường Hải Sản Thương Lái Trung Quốc Thao Túng Thị Trường Hải Sản

Từ khi thương lái Trung Quốc (TQ) nhúng tay vào thị trường Việt Nam, trong đó có mặt hàng hải sản, khiến thị trường này biến động và đã có không ít người dân Việt phải ăn “trái đắng” vì những mánh khóe kinh doanh của thương lái ngoại.

17/04/2014