Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thủy Sản Dị Nậu Sản Lượng Chưa Tương Xứng Với Tiềm Năng

Thủy Sản Dị Nậu Sản Lượng Chưa Tương Xứng Với Tiềm Năng
Ngày đăng: 15/08/2014

Đánh giá về tiềm năng phát triển thủy sản của địa phương, ông Nguyễn Kim Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Dị Nậu, huyện Tam Nông khẳng định: So với nhiều xã khác trong huyện, Dị Nậu có tiềm năng lớn để phát triển thủy sản do có diện tích mặt nước rộng, hồ đầm lớn; đồng chiêm trũng 1 lúa, 1 cá chiếm đến gần 50% diện tích đất lúa hàng năm.

Bên cạnh đó, nuôi thả cá cũng là nghề có truyền thống ở địa phương. Do đó, chính quyền địa phương đã xác định thủy sản là một trong những mũi nhọn để phát triển kinh tế địa phương, khuyến khích người nuôi đầu tư vào thâm canh kết hợp với chăn nuôi, trồng sen… có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Là xã thuộc vùng chiêm trũng, diện tích gieo cấy hàng năm của Dị Nậu vào khoảng 300ha, trong đó gần 50% chỉ cấy được vụ chiêm xuân, vụ mùa ngập úng hoàn toàn.

Diện tích có thể khai thác để nuôi thả cá vào khoảng trên 110ha, trong đó diện tích nuôi chuyên hơn 65ha, tập trung ở một số hồ đầm lớn như đầm Thâm Tuấn, đầm Óc Gáo… Tuy nhiên, sản lượng khai thác hàng năm lại không tương xứng, chỉ đạt khoảng 210 – 225 tấn/năm. Nguyên nhân chủ yếu khiến năng suất và sản lượng thủy sản ở đây chưa cao do bà con chủ yếu vẫn nuôi theo phương thức quảng canh là chính, chưa có sự chăm sóc, đầu tư để có năng suất cao.

Bên cạnh đó, nghề nuôi thủy sản ở Dị Nậu còn gặp phải những khó khăn khác như dịch bệnh nhiều khi làm cá chết hàng loạt, khiến người nuôi bị thiệt hại không nhỏ; nguồn nước cung cấp cho ao hồ chủ yếu phụ thuộc vào tự nhiên, không có nguồn thay thế; một số diện tích nuôi không có đường thoát nước, dẫn đến tình trạng “ao tù” khiến cá dễ mắc bệnh, chậm lớn; đặc biệt, vào khoảng tháng 5, tháng 6 thời tiết nóng, mực nước thấp, cá dễ chết… Ông Nguyễn Văn Hòa, tổ trưởng tổ khuyến nông xã cho biết: Người làm thủy sản ở đây bây giờ rất cần được tập huấn kỹ thuật nuôi, chăm sóc, phòng bệnh cho cá.

Xã cũng đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, mời cả kỹ sư thủy sản của Cục Thủy sản (Bộ NN và PTNT) lên kiểm tra và truyền đạt kỹ thuật phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn còn chưa đáp ứng được nhu cầu của người nuôi. Ngoài ra, những hộ nuôi thủy sản ở Tam Nông nói chung đều muốn có một trại giống trên địa bàn huyện để thuận tiện cho việc mua giống, tránh mua giống bên ngoài vừa không đảm bảo chất lượng, vừa tăng chi phí...

Bên cạnh đó, người nuôi thủy sản ở Dị Nậu còn có mong muốn được đấu thầu diện tích mặt nước tối thiểu khoảng 10 năm trở lên. Có như vậy họ mới yên tâm đầu tư bởi đây là nghề cần thời gian khá dài mới có thể thu hồi được vốn và có lãi. Được biết, hiện nay xã đã đề đạt nguyện vọng này của người dân lên cấp trên và đã giải quyết được một phần. Những hộ nuôi có diện tích lớn đã được đấu thầu với thời gian tối đa là 20 năm.

Không chỉ vậy, nếu thực hiện tốt việc dồn điền đổi thửa cũng sẽ tạo điều kiện để nghề thủy sản phát triển mạnh mẽ hơn. Anh Tạ Văn Long, một trong những hộ có diện tích nuôi thủy sản lớn ở khu 6 tha thiết: Cứ vào vụ mùa, nhìn nhiều ruộng lúa ngay cạnh khu nuôi cá của mình bỏ hoang cho nước ngập mà tôi tiếc quá.

Đề nghị mãi nhưng nhiều hộ không muốn cho thuê lại ruộng, mặc dù tôi cũng đã nói rõ là chỉ thuê trong thời điểm có nước để thả cá, vụ xuân vẫn để bà con gieo cấy nhưng họ không đồng ý. Vì thế chúng tôi mong muốn chính quyền có giải pháp tuyên truyền để bà con hiểu, tích cực thực hiện dồn điền đổi thửa hoặc cho thuê lại ruộng đất theo thời vụ. Được như vậy, chắc chắn sản lượng thủy sản của chúng tôi sẽ cao hơn hiện nay nhiều.

Xác định thủy sản là một trong những trọng điểm để phát triển kinh tế của địa phương, chính quyền xã khẳng định bên cạnh những chính sách hỗ trợ của tỉnh trong thời gian tới sẽ tiếp tục có những cơ chế hỗ trợ người nuôi thủy sản phát triển như hỗ trợ kinh phí đắp bờ vùng; phối hợp mở lớp tập huấn kỹ thuật, phòng bệnh; hỗ trợ kinh phí mua máy bơm; tích cực vận động dồn điền đổi thửa; đề nghị cấp trên cho phép chuyển diện tích gieo cấy không ổn định, năng suất thấp sang nuôi thả cá...


Có thể bạn quan tâm

Sản Xuất Giống Và Phát Triển Nuôi Thương Phẩm Cá Chim Vây Vàng Tại Việt Nam Sản Xuất Giống Và Phát Triển Nuôi Thương Phẩm Cá Chim Vây Vàng Tại Việt Nam

Thời gian qua, cá chim vây vàng giống (cỡ 3-3,5 cm) có giá nhập khẩu rất cao (từ 4.000-5.000 đồng/con). Việc vận chuyển cá giống với quãng đường xa, thời gian vận chuyển kéo dài đã khiến cá suy yếu, tỷ lệ sống thấp.

21/04/2014
Giá Cá Tra Tiếp Tục Tăng Giá Cá Tra Tiếp Tục Tăng

Chiều 18-4, các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu ở Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ… thu mua cá tra loại 1 với giá 25.000 - 25.500 đồng/kg, mức giá đảm bảo cho người nuôi lời khoảng 2.000 đồng/kg sau khi trừ chi phí. Dù giá cá tăng cao nhưng người nuôi ở ĐBSCL trúng giá đợt này không còn cá để bán.

21/04/2014
70 Tỷ Đồng Nâng Cấp, Mở Rộng Trại Giống Thủy Sản 70 Tỷ Đồng Nâng Cấp, Mở Rộng Trại Giống Thủy Sản

Nhằm nâng cao năng lực sản xuất giống hàng năm của trại lên 1.025 triệu cá bột các loại, 16 triệu cá hương, 20 triệu cá giống các loại và 1,320 triệu con giống tôm càng xanh nhằm đáp ứng 50% cá bột và 10% con giống thủy sản nhu cầu giống trong tỉnh và các vùng lân cận đạt tiêu chuẩn trại thủy sản cấp I

21/04/2014
SBIC Hiện Đại Hóa Đội Tàu Khai Thác Thủy Sản SBIC Hiện Đại Hóa Đội Tàu Khai Thác Thủy Sản

Ngày 18-4, tại Nam Định, Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Sông Đào (thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy-SBIC) đã bàn giao chiếc tàu đánh cá vỏ thép lưới rê số 2-thiết kế V011 cho ngư dân Trần Văn Châu (huyện Hải Hậu-Nam Định).

21/04/2014
Nuôi Đúng Quy Hoạch, Đúng Kỹ Thuật, Chống Ô Nhiễm Nuôi Đúng Quy Hoạch, Đúng Kỹ Thuật, Chống Ô Nhiễm

“Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả nghề nuôi trồng thủy sản lồng bè của xã Long Sơn” - đó là tên cuộc hội thảo diễn ra sáng 18-4, do Sở NN-PTNT phối hợp với UBND TP. Vũng Tàu tổ chức. Hội thảo đã thu hút 60 hộ dân nuôi cá lồng bè ở xã Long Sơn cùng đại diện một số sở, ngành và UBND TP. Vũng Tàu.

21/04/2014