Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thương mại hóa ngô biến đổi gen nông dân không phải giữ giống gốc

Thương mại hóa ngô biến đổi gen nông dân không phải giữ giống gốc
Ngày đăng: 29/07/2015

Sau khi Việt Nam cho thương mại hóa 3 giống ngô biến đổi gen, nhiều ý kiến lo ngại rằng ngô biến đổi gen (BĐG) có thể thụ phấn chéo với các giống ngô lai thông thường và làm mất gen ngô gốc của Việt Nam.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này, PGS. TS Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp khẳng định: Chúng ta đã lường trước được điều này và đã có biện pháp để bảo tồn giống ngô gốc.

“Người ta biết rằng, trong bán kính 200m phần lớn hạt giống ngô rơi xuống đó. Vì thế trong bán kính này từ ruộng ngô biến đổi gen người ta không trồng những giống phải bảo tồn. Đặc biệt những vùng bảo tồn giống ngô người ta không trồng ngô biến đổi gen nên hoàn toàn không có chuyện lẫn như thế,” PGS. TS Lê Huy Hàm nhấn mạnh.

Ông cũng khẳng định rằng đã có quy hoạch vùng trồng ngô BĐG. Từ kinh nghiệm sản xuất ngô lai cho thấy: Tại vùng sản xuất giống ngô lai, hạt phấn của cây bố phải rơi vào bắp của cây mẹ mới ra được hạt lai. Vì thế trong vòng bán kính 200m sẽ không được có cây ngô nào khác nếu không nó sẽ bị lẫn. Rất nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng trong bán kính 200m cách ly thì không có chuyện mất giống.

Trước lo ngại rằng người nông dân ở khu vực không được quy hoạch trồng ngô BĐG muốn có năng suất cao nên họ mua giống về để trồng, PGS. TS Lê Huy Hàm khẳng định: “Nhiệm vụ giữ giống phần lớn là do các viện, các trường đảm bảo. Các viện các trường sẽ giúp chúng ta làm việc này. Vai trò giữ giống không phải của người nông dân.”

Để làm chủ công nghệ, trong thời gian qua Bộ NN&PTNT và Bộ KHCN đã đầu tư những dự án tạo cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam. Các nhà khoa học đang cố gắng để có thể tiến tới làm chủ và tạo ra được cây trồng biến đổi gen của Việt Nam, tập trung vào nghiên cứu ra các cây trồng BĐG có đặc tính chịu hạn, chịu mặn, kháng sâu,…


Có thể bạn quan tâm

Nhiều Nông Dân Yên Phong Nuôi Trồng Thủy Sản Ngoài Đê Trắng Tay Sau Bão Nhiều Nông Dân Yên Phong Nuôi Trồng Thủy Sản Ngoài Đê Trắng Tay Sau Bão

Do ảnh hưởng của 2 cơn bão số 5, 6 kết hợp lũ lớn lâu ngày đã làm cho hàng chục ha nuôi trồng thủy sản vùng ngoài đê của huyện Yên Phong (Bắc Ninh) bị ngập lụt. Nhiều nông dân vốn là chủ của những trang trại với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm bỗng chốc trắng tay do diện tích nuôi trồng thủy sản, cây trồng chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị chìm trong nước lũ.

23/08/2013
Mở Rộng Diện Tích Nuôi Cá Bổi Công Nghiệp Mở Rộng Diện Tích Nuôi Cá Bổi Công Nghiệp

Nhờ mở rộng mô hình nuôi cá bổi công nghiệp mà thời gian qua, nhiều người có việc làm ổn định, tăng thêm thu nhập phát triển kinh tế gia đình. Trung bình mỗi ha nuôi cá bổi công nghiệp có sản lượng từ 12 đến 20 tấn.

23/08/2013
Xây Dựng Thương Hiệu Gà Đồi Xây Dựng Thương Hiệu Gà Đồi

Vài năm lại đây, sản phẩm gà đồi đã có mặt ở hầu hết quán ăn, nhà hàng đặc sản và là món ăn ưa thích của hầu hết người tiêu dùng. Thương hiệu gà đồi cũng được tin, chuộng vì lẽ đó. Tại tỉnh Hòa Bình, qua khảo sát, nhiều huyện có tiềm năng và lợi thế về đồi, bãi để phát triển chăn nuôi gà đồi, góp phần tăng tổng đàn gia cầm, nâng cao thu nhập, làm giàu cho hộ chăn nuôi.

23/08/2013
Dịch Hại Tấn Công Lúa Thu Đông Dịch Hại Tấn Công Lúa Thu Đông

Tình hình mưa nắng xen kẽ và kéo dài trong những ngày qua đã làm cho nhiều diện tích lúa Thu đông trên địa bàn tỉnh Hậu Giang bị nhiễm các loại dịch hại và khả năng ảnh hưởng đến năng suất khi thu hoạch.

23/08/2013
Khuyến Khích Làm Bầu Trồng Cây Vụ Đông Khuyến Khích Làm Bầu Trồng Cây Vụ Đông

Vụ đông 2013 - 2014, huyện Bình Giang có kế hoạch gieo trồng 800 ha rau màu (tương đương năm trước), gồm dưa hấu, khoai lang (mỗi loại cây 50 ha), khoai tây 100 ha, bí xanh, ngô (mỗi 150 ha) và rau (300 ha).

23/08/2013