Thương lái tranh mua nấm rơm Đồng Nai

Đồng Nai nổi tiếng với nghề trồng nấm như: nấm mèo, bào ngư, nấm sò, nấm rơm…
Trong đó, nấm rơm rất được người tiêu dùng ưa chuộng.
Các hộ dân ở đây dùng nguyên liệu 100% là rơm và quá trình cấy meo, chăm sóc không phun xịt bất cứ loại thuốc hay hóa chất nào.
Không đủ bán
Anh Nguyễn Văn Kiên (ngụ xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu), cho hay: “Nấm rơm năm nay tăng giá bất ngờ, vì thường chỉ vào dịp cận Tết mới có giá cao”.
Vụ này gia đình anh trồng 2 sào nấm rơm, được thương lái mua hết với giá 72.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lời gần 30 triệu đồng một sào.
Nấm rơm tăng giá giúp nhiều người trồng thu lợi nhuận cao.
Còn gia đình chị Lê Thị Thảo (xã Xuân Phú, huyện Xuận Lộc), hào hứng cho biết: “Nấm rơm ở vùng này hiện làm không đủ hàng để bán, khiến thương lái luôn tranh nhau mua.
Gia đình tôi đang thu hoạch 3 sào nấm để giao cho bạn hàng, sau khi trừ chi phí chắc cũng lời được gần 100 triệu đồng”.
Ông Lê Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND xã Tân Bình, cho biết, một số địa phương khác trồng nấm rơm bị ngập do lũ nên khan hiếm hàng, đẩy giá nấm rơm ở Đồng Nai lên cao.
Dần khẳng định thương hiệu
Ông Lê Hùng (một thương lái chuyên mua nấm rơm Đồng Nai đưa đi tiêu thụ ở TP HCM và một số tỉnh thành khác), nhận định: “Nấm rơm trồng ở Đồng Nai được bạn hàng và người tiêu dùng đón nhận bởi mẫu mã đẹp, hương vị thơm ngon đặc trưng. Ngoài ra, bà con nơi đây dùng nguyên liệu thiên nhiên 100% để trồng nấm và không dùng hóa chất nên người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng”.
Cụ thể, nấm rơm trồng tại Đồng Nai được nông dân tận dụng mùn cưa từ trồng nấm mèo, bào ngư trộn với rơm để làm. Với nguồn nguyên liệu rơm dồi dào, nhiều hộ dân ở đây trồng nấm rơm quanh năm. Nấm rơm có ưu điểm là từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ khoảng 1 tháng. Song cũng có nhược điểm là một mảnh đất chỉ trồng nấm rơm được 1 lần nên các hộ trồng nấm phải thường xuyên di chuyển tìm nơi thuê đất.
Ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ ấp Bình Xuân 1, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc), cho biết: “Nghề trồng nấm rơm tuy vất vả nhưng cho thu nhập cao. Nếu chăm sóc tốt có thể lời gần 30 triệu đồng một sào mỗi tháng.
Chúng tôi bảo đảm không dùng thuốc kích thích tăng trưởng và hóa chất để nấm mau lớn, mà chỉ dùng rơm ngoài đồng rồi ủ men cho nấm mọc tự nhiên”.
Hiện không chỉ nấm rơm tăng giá mạnh mà nhiều loại nấm khác ở Đồng Nai cũng đang tăng cao.
Theo khảo sát, nấm rơm đen tại chợ đang có giá 120.000 đồng/kg, nấm rơm trắng khoảng 90.000 đồng/kg, bào ngư đen 70.000 đồng/kg, bào ngư trắng 40.000 đồng/kg. Đây thực sự là tín hiệu vui đáng mừng cho những hộ dân trồng nấm tại Đồng Nai.
Có thể bạn quan tâm

Đề tài nhằm xác định thực trạng sử dụng kháng sinh hiện đang dùng điều trị bệnh ở tôm hùm nuôi lồng bè; xác định hiện tượng kháng thuốc của vi khuẩn ngoại bào thường gặp trên tôm hùm bị bệnh làm cơ sở để đề xuất giải pháp phòng, trị bệnh thân đỏ do vi khuẩn Vibrio alginolyticus và bệnh sữa do vi khuẩn Ricketsialike gây ra trên tôm hùm nuôi lồng bè tại tỉnh Phú Yên một cách hiệu quả.

Đến hết tháng 10, sản lượng khai thác thủy sản toàn tỉnh Khánh Hòa đạt 72.380 tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, sản lượng khai thác chủ yếu là cá, với gần 62.000 tấn, tăng 4,27% so với cùng kỳ năm trước.

Đại diện Công ty TNHH Hải Nam cho biết, những năm qua, từ nguồn điệp quạt, công ty sản xuất, chế biến thành những sản phẩm xuất khẩu. Bây giờ, điệp quạt cạn kiệt, công ty có trách nhiệm hỗ trợ địa phương kinh phí xây dựng vùng nuôi điệp quạt tập trung. Qua việc tái tạo và bảo vệ nguồn lợi điệp quạt này, người dân có thêm thu nhập, công ty có vùng nguyên liệu ổn định để thực hiện các đơn hàng. Hơn thế, với vùng nuôi tập trung, có người quản lý, theo dõi... điệp quạt sau khi khai thác, chế biến sẽ bảo đảm sạch, đáp ứng các yếu tố cho việc xây dựng thành công chương trình chứng nhận MSC cũng như truy được xuất xứ nguồn gốc loài điệp quạt. Từ đó, giá trị con điệp quạt được nâng lên, không chỉ bán được giá cao mà cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ cũng nhiều.

Tình trạng khai thác thủy sản hủy diệt, làm cho nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt. Các khu bảo vệ thủy sản (BVTS) ở đầm phá được thành lập, ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản của cộng đồng ngư dân được nâng cao.

Sáng 8-11, Ban Quản lý Dự án Cạnh tranh Nông nghiệp Gia Lai đã tổ chức tổng kết Liên minh sản xuất mật ong bền vững Ia Grai.