Thuế nặng được gỡ, tiểu thương tiếp tục thu mua chuối cho nông dân
Chiều 7.10, ông Trần Tuấn Anh - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) - cho biết:
Sau khi nhận được thông tin từ Báo Lao Động việc tiểu thương bị cơ quan chức năng nước bạn Lào đánh "thuế" nặng mặt hàng chuối qua Cửa khẩu Đen Sa Vẳn (Lào), trong sáng 7.10, lãnh đạo Đồn biên phòng đã làm việc với đồn Công an Lào và cơ quan chức năng liên quan.
"Chúng tôi bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng nước bạn tạo điều kiện cho cư dân hai bên biên giới qua lại buôn bán được thuận lợi.
Trong đó nhấn mạnh chuối là mặt hàng nông sản, nếu chậm trễ việc thông thương sẽ hư hỏng, hiện giá chuối rất thấp, nếu không tạo điều kiện thì nông dân sẽ rất khó khăn" - ông Trần Tuấn Anh, nói.
Sau buổi làm việc này, phía Hải quan Lào ở Cửa khẩu Lao Bảo đã cho phép tiểu thương Việt Nam vận chuyển mặt hàng chuối bằng xe ôtô và không đánh "thuế" như trước.
Phấn khởi trước thông tin này, các tiểu thương đã mở cửa lại các trạm cân chuối ở xã Tân Long, Tân Thành, xã Thuận để thu mua chuối cho nông dân. Tuy nhiên, giá chuối hiện vẫn rất thấp, chỉ từ 1.700 đến 1.800 đồng/1kg.
Trước đó, Báo Lao Động số 231 đã có bài viết "Tiểu thương tạm dừng thu mua chuối:
Nông dân khóc ròng nhìn chuối chín rụng", phản ánh việc cơ quan chức năng nước bạn Lào ở Cửa khẩu Đen Sa Vẳn đánh "thuế" mỗi tấn chuối 1 triệu tiền kíp Lào (khoảng 2,7 triệu đồng), trong lúc đó, tiểu thương thu mua chuối mỗi tấn chỉ 2 triệu đồng.
Vì khoản "thuế" nặng này, tất cả các tiểu thương dừng thu mua chuối, dẫn đến chuyện cả ngàn hecta chuối của nông dân ở huyện Hướng Hóa không có nơi tiêu thụ.
Có thể bạn quan tâm
Hiệu Quả Từ Chăn Nuôi Gà Thịt Theo Hướng An Toàn Sinh Học Những năm gần đây, phong trào chăn nuôi gà phát triển mạnh trên địa bàn huyện Tiên Lữ (Hưng Yên). Đặc biệt, mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học đã mở ra cơ hội mới cho người dân, vừa đem lại lợi nhuận cao, vừa góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
Uy Lực Của Các Chủ Vựa Tại Bến Cảng Con số vựa thu mua thủy hải sản tại mỗi bến cảng chỉ một vài nhưng thú vị là các chủ vựa luôn được so sánh với một hình ảnh khá uy lực mà dân xứ biển dành riêng cho họ. Đó là những người hét ra lửa.
Nhiều Loại Sâu, Bệnh Gây Hại Hành, Tỏi, Cà Rốt Bệnh lở cổ rễ đã hại khoảng 25 ha hành, tỏi, tập trung tại các xã Nam Trung, Nam Chính, Quốc Tuấn (Nam Sách). Ngoài ra, bệnh khô đầu lá, nghẹt rễ cũng bắt đầu hại hành, tỏi. Trên 40 ha cà rốt đã bị nhiễm bệnh thắt gốc với tỷ lệ bệnh trung bình 5-7%, chủ yếu xuất hiện tại các xã Đức Chính, Cẩm Văn (Cẩm Giàng), Thái Tân (Nam Sách). Hàng chục ha cà rốt ở Đức Chính, Cẩm Văn còn bị tuyến trùng gây hại rễ cây, nơi cao có 50% số cây bị hại.
Trao Tàu Cá Trị Giá 5 Tỷ Đồng Cho Nghiệp Đoàn Nghề Cá An Hải (Lý Sơn - Quảng Ngãi) Sáng 28.10, tại xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), Quỹ tấm lòng vàng Người Lao Động đã tổ chức lễ bàn giao một tàu cá trị giá hơn 5 tỷ đồng cho Nghiệp đoàn nghề cá An Hải, huyện Lý Sơn. Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Minh đã đến dự.
Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Bò Sữa Nuôi bò sữa, nhiều hộ dân ở xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng đã vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững. Trở lại xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng những ngày này mọi người đều cảm nhận được khát vọng mãnh liệt vươn lên thoát nghèo của bà con nơi đây. Nhiều bà con cho biết, nhờ mô hình chăn nuôi bò sữa của dự án do Canada tài trợ, một trong những chương trình an sinh xã hội trợ giúp cho hộ nghèo và cận nghèo đã giúp cuộc sống của bà con được cải thiện rất nhiều