Thuế Chống Bán Phá Giá Cao Tại Mỹ Khiến Giá Tôm Giảm Mạnh

Những ngày gần đây, tôm nuôi nước lợ tại các vùng nuôi tôm trọng điểm thuộc các tỉnh ven biển ĐBSCL đang vào thời điểm thu hoạch cuối vụ, sản lượng tôm ít nhưng giá tôm lại giảm mạnh. Nguyên nhân khiến giá tôm nguyên liệu giảm được nhận định là do thuế chống bán giá (CBPG) cao đối với mặt hàng tôm tại thị trường Hoa Kỳ.
Ông Nguyễn Văn Bình, chủ doanh nghiệp thu mua tôm tại thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) cho biết, thuế CBPG cao tại thị trường Mỹ khiến giá tôm XK vào thị trường này thấp. Các nhà nhập khẩu tôm tại các thị trường khác cũng nhìn vào giá tôm tại thị trường Mỹ để ép giá nhập khẩu tôm Việt Nam. Kết quả là giá tôm nguyên liệu trong nước những ngày qua tiếp tục giảm mạnh dù sản lượng tôm thu hoạch giảm mạnh.
Theo nông dân nuôi tôm Trần Quang Hai ở xã Phú Đông, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang), so với tuần trước thì giá tôm sú và tôm thẻ chân trắng các loại đều giảm 10.000 đồng/kg, mặc dù khu vực này không còn nhiều ao tôm chưa thu hoạch.
Hiện nay, tôm sú loại 40 con/kg có giá 160.000-170.000 đồng/kg, giảm so với 170.000-180.000 đồng/kg của tuần trước; tôm sú loại 30 con/kg có giá 200.000-205.000 đồng/kg, giảm so với 210.000-220.000 đồng/kg; tôm thẻ chân trắng loại 60 con/kg có giá 120.000-125.000 đồng/kg, giảm so với 130.000-135.000 đồng/kg...
Trước đó, ngày 19/9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối thuế CBPG tôm Việt Nam xuất khẩu (XK) vào Hoa Kỳ cho đợt xem xét hành chính từ 1/2/2012 đến 31/1/2013 (POR8). Cụ thể, các công ty XK tôm Việt Nam bị áp mức thuế cao nhất từ trước đến nay. Trong đó Tập đoàn Thủy sản Minh Phú chịu mức thuế 4,98%, Công ty cổ phần Thủy sản Sóc Trăng (STAPIMEX) 9,75% và 30 công ty bị đơn khác 6,37%. Mức thuế chung cho toàn quốc là 25,76%.
Trước đó, trong tháng 3, theo kết quả sơ bộ của đợt xem xét hành chính lần thứ 8 này, DOC đã xác định tất cả các công ty Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam đã XK tôm vào thị trường Mỹ với giá thấp hơn giá trị hợp lý, tức là đã bán phá giá tại thị trường này. Do đó, DOC đã quyết định mức thuế cao đối với tôm NK từ Việt Nam.
Có thể bạn quan tâm

Ngày 21/11, bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam (VITAS) cho biết, việc xuất khẩu chè của Việt Nam sang Đài Loan, Trung Quốc vẫn không bị ảnh hưởng nhiều sau tin đồn thất thiệt chè Việt Nam nhiễm dioxin.

Ngoài ra, ông Tuyến còn nuôi thêm cá thát lát cườm, cá sặc rằn bằng thức ăn công nghiệp. Hiện, cá thát lát cườm thương phẩm giá từ 59.000 - 62.000 đ/kg, cá sặc rằn loại 6 con/kg giá 65.000 đ/kg, mỗi đợt thu hoạch ông bán ra thị trường hàng chục tấn sản phẩm.

Cũng theo ông Trương Minh Điền - Giám đốc HTX Thủy sản xã Phú Thuận B, ngoài cá tra bột thì giá cá tra giống cũng đang tăng dần, cá tra giống loại 20; 30 và 50 con/kg bán với giá từ 23.000 đồng đến 30.000 đồng/kg (tăng từ 1.000 – 3.000 đồng/kg).

Thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) là địa phương phát triển về nuôi thủy sản nước ngọt, với diện tích ương nuôi cá giống khoảng 350 ha, có nhiều đối tượng được bà con quan tâm nuôi như tai tượng, trê lai, diêu hồng, rô phi, cá sặc rằn, cá tra... Trong đó, cá tai tượng là một trong những đối tượng có nhiều lợi thế như: thịt ngon, dễ tiêu thụ, giá bán cao, nên cá tai tượng đang được bà con đầu tư nuôi từ khâu nuôi cá bố mẹ cho đẻ, đến ương cá giống, nuôi cá thịt.

Nhóm nghiên cứu Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trần Ngọc Hải, Lý Văn Khánh và Trần Thị Thanh Hiền, Trường đại học Cần Thơ đã nghiên cứu sử dụng rong bún (Enteromorpha sp.) làm thức ăn cho cá nâu (Scatophagus argus). Kết quả nghiên cứu cho thấy rong bún có thể được sử dụng thay thế một phần thức ăn viên, góp phần cải thiện chất lượng nước, giảm chi phí thức ăn và nâng cao thu nhập cho người nuôi.