Thu nhập tăng lên hơn 40 triệu đồng/năm nhờ nông thôn mới
Tại kỳ họp, ông Hứa Ngọc Thuận- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, khẳng định đối với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), khi triển khai thành phố có 56 xã thuộc 5 huyện tổ chức xây dựng, hiện đã có 50/56 xã đạt 19/19 tiêu chí, 6 xã còn lại đạt 18/19 tiêu chí. Đến cuối tháng 8.2015, sẽ tổ chức lễ công bố hoàn thành việc xây dựng NTM.
Theo đánh giá của ông Thuận “Đề án xây dựng NTM đã tạo sự đồng thuận, ủng hộ và phát huy sức dân trong quá trình xây dựng. Cơ sở hạ tầng phát triển đáp ứng nhu cầu sản xuất và dân sinh, góp phần thu hút đầu tư trong cộng đồng. Xuất hiện các mô hình sản xuất có hiệu quả, phù hợp với nền nông nghiệp đô thị, có thể nhân rộng như hoa lan, cây kiểng, cá cảnh…, khôi phục và phát triển ngành nghề nông thôn, góp phần nâng cao thu nhập (bình quân 40,44 triêu đồng/người/năm, gấp 2,33 lần khi xây dựng đề án). Đời sống vật chất, tinh thần tại khu vực nông thôn không còn quá cách biệt so với nội thành, nhân dân ngày một hưởng thụ nhiều hơn đời sống văn hóa, môi trường xanh, sạch”- ông Thuận nói.
Với việc 56/56 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đồng nghĩa TP.HCM sẽ trở thành địa phương đầu tiên của cả nước cán đích NTM. Đối với các Khu nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), cũng theo ông Thuận, hiện thành phố tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 xây dựng các dự án: khu nuôi trồng thủy sản CNC tại huyện Cần Giờ; khu NNCNC tại huyện Củ Chi; mở rộng 23ha tại xã Phước Vĩnh An (Củ Chi); mở rộng về lĩnh vực chăn nuôi tại huyện Bình Chánh.
Ngoài lĩnh vực nông nghiệp, kỳ họp lần này cũng bàn thảo nhiều vấn đề dân sinh. Nhiều đại biểu cho rằng đến nay người dân vẫn chưa được dùng nước sạch nhất là vùng nông thôn. UBND thành phố cần khảo sát lại cho chính xác và cần loại bỏ bênh thành tích trong lĩnh vực này.
Có thể bạn quan tâm
Trăn trở với nghề nuôi trăn đất Gần đây, ở tỉnh Hậu Giang phong trào chăn nuôi động vật hoang dã phát triển rầm rộ, trong đó có mô hình nuôi trăn đất ở thị xã Ngã Bảy. Nhưng thời điểm này, câu chuyện giá cả, đầu ra đang làm người nuôi điêu đứng.
Chọn hàng Việt dự trữ mùa mưa bão Dự trữ lương thực, thực phẩm đảm bảo nhu cầu cuộc sống trong trường hợp bị chia cắt, cô lập là một trong các giải pháp phòng, chống được coi trọng trong ứng phó hiệu quả mưa bão. Hàng hóa được chọn để dự trữ là các sản phẩm của doanh nghiệp trong nước sản xuất.
Để niềm vui trọn vẹn khi giá cau tăng Với giá bán dao động ở mức 10.000 – 20.000 đồng/kg cau cành tươi, cao gấp 6 – 12 lần so với năm 2013, 2014 nên người trồng cau và các cơ sở sơ chế rất phấn khởi. Nhưng để niềm vui này được trọn vẹn, chính quyền các địa phương đã khuyến khích người dân không nên phá vỡ quy hoạch cơ cấu cây trồng để chạy theo cây cau.
Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi hiệu quả thiết thực Ban chỉ đạo Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào này giai đoạn 2012-2015 với sự tham gia của hơn 150 đại biểu nông dân của tỉnh, nhằm biểu dương những thành tích xuất sắc của phong trào trong thời gian qua.
Vui vụ cá chính, lo vụ cá bắc Kết thúc vụ cá chính (từ 1.4 đến 30.9), ngư dân trong tỉnh phấn khởi vì sản lượng đánh bắt cũng như giá bán tăng cao. Niềm vui "trúng mùa, được giá" là động lực để ngư dân trong tỉnh tiếp tục vươn khơi.