Thu nhập cao từ trồng năn bộp kết hợp nuôi cá tự nhiên

Cây năn bộp không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần đa dạng nguồn rau sạch, bảo vệ nguồn lợi thủy sản thiên nhiên.
Với hộ ít đất sản xuất như anh Nguyễn Thanh Nhàn (ấp Long Hòa, xã Tân Long) thì việc chọn trồng năn bộp và nuôi cá tự nhiên được xem là một mô hình mới, đem lại nguồn thu nhập ổn định.
Anh Nhàn cho biết:
“Trước đây gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã.
Thấy nhiều người trong xã trồng năn bộp cho năng suất cao, vợ chồng đã mạnh dạn chuyển đổi 3 công đất ruộng trồng lúa kém hiệu quả sang trồng năn, đồng thời đầu tư cống rãnh để tận dụng nguồn thủy sản sẵn có để kết hợp trồng năn và nuôi cá. Đến nay, năn đã cho thu hoạch được 1 năm.
Nếu nhổ xoay vòng, mỗi ngày gia đình thu hoạch 3 công năn được 210 - 220kg. Sau khi thu hoạch, đem bán cho thương lái với giá 6.000 đồng/1kg.
Trừ đi chi phí thuê nhân công còn lời hơn 1 triệu đồng/ngày.
Chỉ tính riêng số lượng cá tự nhiên vào ruộng trồng năn năm vừa rồi bán được khoảng 35 triệu đồng tiền cá, từ đó thu nhập của gia đình tăng lên đáng kể”.
Ông Nguyễn Văn Năm ở ấp Long Hòa, xã Tân Long cho biết:
“Gia đình có 4 công đất, lúc trước chỉ sản xuất lúa. Do đất ở đây nhiễm phèn nên lúa không đạt năng suất, đời sống rất khó khăn.
Từ khi chuyển sang trồng cây năn bộp kết hợp với nuôi cá thì gia đình có của ăn, của để.
Năm rồi thu hoạch lứa cá đầu tiên (cá sặc rằn) từ việc kết hợp nuôi cá và trồng năn bộp, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 130 triệu đồng/4 công đất.
Trung bình, 4 công năn bộp này mỗi tháng gia đình thu hoạch lợi nhuận bằng 1 năm trồng lúa”.
Nhiều nông dân làm giàu nhờ vào trồng năn bộp kết hợp nuôi cá
Ông Năm cho biết thêm: Trồng năn bộp không khó, muốn cây năn trồng có năng suất cao thì phải biết chọn giống năn bộp.
Định kỳ cứ 15 ngày rải phân với liều 20kg phân DAP/1.000 mét vuông. Mực nước trong ruộng trồng năn phải giữ từ 0,4m trở lên. Sau 01 năm phải cày xới đất, cấy năn lại để có thể đảm bảo thu hoạch quanh năm.
Bên cạnh đó, cần phải đầu tư cống rãnh, tạo môi trường thích hợp để cá tự nhiên vào ở và đẻ trứng, tốt nhất là nên chất chà (làm bằng cây trâm bầu, tre được bó lại chất cặp mé làm nơi trú ẩn cho cá)…
Theo bà Kim Thị Mộng Nhi – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long cho biết:
Cây năn bộp có khả năng thích nghi cao, sống được trên đất nhiễm phèn nên rất dễ trồng.
Bên cạnh đó, năn bộp chỉ cần trồng một lần là có thể thu hoạch lâu dài, nhẹ công chăm sóc, thời gian thu hoạch kéo dài 6 - 7 tháng, nếu chăm sóc tốt sẽ cho thu hoạch gần 1 năm. Trong khi đó, cá nuôi trong ruộng năn bộp không phải tốn công chăm sóc và chi phí thức ăn.
Từ khi thực hiện mô hình trồng cây năn bộp kết hợp với nuôi cá, nhiều hộ đã vượt qua khó khăn và vươn lên khá giả.
Để mô hình này phát huy hiệu quả lâu dài, thời gian tới, UBND xã sẽ tổ chức hội thảo nhằm đánh giá hiệu quả mô hình giúp nông dân học hỏi thêm kinh nghiệm trồng năn kết hợp nuôi cá, tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho đầu ra ổn định, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản nước ngọt”…
Có thể bạn quan tâm

Thành phố Cần Thơ đang triển khai dự án đầu tư trên 4.500 tỷ đồng (90% huy động ngoài ngân sách) thực hiện chương trình phát triển thủy sản đến năm 2020, đưa thủy sản trở thành ngành chủ lực trong kinh tế nông nghiệp.

Mấy tháng qua, nông dân ương cá giống vô cùng phấn khởi do giá cá điêu hồng giống tăng vọt theo đà tăng giá của cá điêu hồng thương phẩm nuôi bè. Điều đáng lưu ý là lượng cá điêu hồng giống trên thị trường hiện nay rất khan hiếm.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trong chăn nuôi gia cầm của Long An nói riêng và cả nước nói chung đang diễn ra phức tạp. Đã có nhiều địa phương trong cả nước xuất hiện bệnh cúm gia cầm, tỉnh Long An cũng là một trong những đại phương có nguy cơ tái bùng phát dịch cúm gia cầm rất cao.

Đây là số liệu do Câu lạc bộ hỗ trợ Nông gia ĐBSCL đưa ra tại Hội thảo chuyên đề “ Nâng cao chất lượng hạt thóc, hạt gạo ĐBSCL” được tổ chức hôm nay (9/8) tại TP. Cần Thơ.

Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng cho biết, theo chỉ đạo mới nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng, các địa phương và cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong thời gian tới cần tăng cường hơn nữa các biện pháp kiểm soát buôn bán quốc tế mẫu vật thuộc các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) với những việc làm cụ thể như rà soát, thống kê, theo dõi, giám sát tất cả các trại nuôi động vật hoang dã trên địa bàn; đình chỉ những trại nuôi không đáp ứng các điều kiện theo quy định hiện hành.