Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Nhập Cao Từ Ổi Ruột Trắng

Thu Nhập Cao Từ Ổi Ruột Trắng
Ngày đăng: 11/03/2013

Xã Phú Xuân (huyện Tân Phú - Đồng Nai) là nơi có nhiều diện tích đất đồi trồng cây ăn quả. Trong đó, ông Lâm Toàn Sơn ở ấp 1 là người đầu tiên đưa giống ổi ruột trắng Thái Lan về trồng trên vùng đất này. Với hơn 1,2 hécta đất vườn trũng, mỗi năm ông thu nhập hàng trăm triệu đồng từ vườn ổi giống mới này. 
Trước đây, ông Sơn đã trồng thử nhiều loại cây ăn quả truyền thống, như: cam, quýt, nhãn… song do các loại cây này cho năng suất, chất lượng kém, giá cả lại lên xuống thất thường nên thu nhập không cao. Ông Sơn quyết định trồng thử nghiệm 400 gốc ổi ruột trắng Thái Lan, sau 8 tháng cho thu hoạch, thấy có hiệu quả, ông tự nhân giống và trồng thêm 400 gốc, thay thế toàn bộ vườn cây ăn quả cũ.

“Giống ổi Thái Lan ruột trắng trồng nhanh cho thu hoạch, giá bán tương đối cao so với các loại cây trồng ăn quả khác” - ông Sơn nhận xét. Nhờ chăm sóc tốt, vườn ổi lúc nào cũng xanh tốt, không bị sâu bệnh và cho quả quanh năm. Ổi ruột trắng Thái Lan mỗi quả có trọng lượng trung bình 300 - 400 g, hơn hẳn các giống ổi khác. Với giá bán hiện tại 6 - 7 ngàn đồng/kg, trừ đi các khoản chi phí, mỗi năm ông Sơn lãi gần 400 triệu đồng từ vườn ổi. 
Nhận thấy hiệu quả cây ổi mang lại, một số hộ dân trong xã cũng đang bước đầu học hỏi kinh nghiệm trồng ổi của ông Sơn để trồng theo.


Có thể bạn quan tâm

Sản xuất hàng hóa ở Yên Minh đã và đang theo đúng lộ trình Sản xuất hàng hóa ở Yên Minh đã và đang theo đúng lộ trình

“Trong những năm qua, nhằm đẩy mạnh phát triển trồng trọt, ngành Nông nghiệp huyện Yên Minh đã chuyển đổi thành công nhiều bộ giống cây trồng mới với năng suất, chất lượng vượt trội; phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của các địa phương. Qua đó nâng cao sản lượng lương thực, góp phần thúc đẩy sản xuất hàng hóa”. Đó là chia sẻ của đồng chí Hoàng Quang Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Minh.

23/06/2015
Những nông dân năng động Những nông dân năng động

Bằng sự nhạy bén, năng động, dám nghĩ, dám làm trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình phù hợp, nhiều nông dân đã trở thành những tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất.

23/06/2015
Lúa Hè thu chết yểu vì ngộ độc phèn Lúa Hè thu chết yểu vì ngộ độc phèn

Nhiều trà lúa Hè thu muộn khoảng 5-7 ngày tuổi ở xã Vĩnh Viễn A (huyện Long Mỹ) đột ngột bị thối rễ và chết. Nguyên nhân được ngành chuyên môn nhận định ban đầu là do ngộ độc phèn.

23/06/2015
Vị Thắng xây dựng nông thôn mới Vị Thắng xây dựng nông thôn mới

Sau 4 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), bằng những cách làm hiệu quả, xã Vị Thắng đã và đang “thay da đổi thịt” từng ngày.

23/06/2015
Chuyển đổi cây trồng, vật nuôi trên đất lúa kém hiệu quả Chuyển đổi cây trồng, vật nuôi trên đất lúa kém hiệu quả

Phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên những diện tích trồng lúa kém hiệu quả đã và đang được triển khai mạnh mẽ trong những năm gần đây. Hầu hết các địa phương đều có mô hình chuyển đổi thành công, tăng đáng kể giá trị thu nhập trên cùng diện tích canh tác, bước đầu hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp, thủy sản hàng hóa tập trung, giúp nông dân tăng việc làm và thu nhập...

23/06/2015