Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Nhập Cao Từ Ổi Ruột Trắng

Thu Nhập Cao Từ Ổi Ruột Trắng
Ngày đăng: 11/03/2013

Xã Phú Xuân (huyện Tân Phú - Đồng Nai) là nơi có nhiều diện tích đất đồi trồng cây ăn quả. Trong đó, ông Lâm Toàn Sơn ở ấp 1 là người đầu tiên đưa giống ổi ruột trắng Thái Lan về trồng trên vùng đất này. Với hơn 1,2 hécta đất vườn trũng, mỗi năm ông thu nhập hàng trăm triệu đồng từ vườn ổi giống mới này. 
Trước đây, ông Sơn đã trồng thử nhiều loại cây ăn quả truyền thống, như: cam, quýt, nhãn… song do các loại cây này cho năng suất, chất lượng kém, giá cả lại lên xuống thất thường nên thu nhập không cao. Ông Sơn quyết định trồng thử nghiệm 400 gốc ổi ruột trắng Thái Lan, sau 8 tháng cho thu hoạch, thấy có hiệu quả, ông tự nhân giống và trồng thêm 400 gốc, thay thế toàn bộ vườn cây ăn quả cũ.

“Giống ổi Thái Lan ruột trắng trồng nhanh cho thu hoạch, giá bán tương đối cao so với các loại cây trồng ăn quả khác” - ông Sơn nhận xét. Nhờ chăm sóc tốt, vườn ổi lúc nào cũng xanh tốt, không bị sâu bệnh và cho quả quanh năm. Ổi ruột trắng Thái Lan mỗi quả có trọng lượng trung bình 300 - 400 g, hơn hẳn các giống ổi khác. Với giá bán hiện tại 6 - 7 ngàn đồng/kg, trừ đi các khoản chi phí, mỗi năm ông Sơn lãi gần 400 triệu đồng từ vườn ổi. 
Nhận thấy hiệu quả cây ổi mang lại, một số hộ dân trong xã cũng đang bước đầu học hỏi kinh nghiệm trồng ổi của ông Sơn để trồng theo.


Có thể bạn quan tâm

Tôm Xuất Khẩu Bị Cảnh Báo Về Dư Lượng Kháng Sinh Tôm Xuất Khẩu Bị Cảnh Báo Về Dư Lượng Kháng Sinh

VASEP cũng cho biết, các nhà nhập khẩu Nhật đang cân nhắc chuyển qua mua tôm từ Ấn Độ và Indonesia. Điển hình là nhiều nhà nhập khẩu từ Nhật Bản đang tiến hành hướng dẫn nhà máy bên Ấn Độ làm hàng tôm duỗi thay thế cho các đơn hàng đang mua từ Việt Nam.

03/05/2014
Mô Hình Nuôi Gà Đông Tảo Ở Diên Khánh (Khánh Hòa) Mô Hình Nuôi Gà Đông Tảo Ở Diên Khánh (Khánh Hòa)

Gà Đông Tảo có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, nằm trong danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen. Trước đây, gà Đông Tảo thường được dùng để cúng tế hay tiến vua vì thịt gà rất ngon.

03/05/2014
Thuận Nam (Ninh Thuận) Mất Mùa Đậu Đen Thuận Nam (Ninh Thuận) Mất Mùa Đậu Đen

Nắng hạn là nguyên nhân chính làm vụ đậu đen đông-xuân ở huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) mất mùa. Năm ngoái năng suất đạt 5 tấn/ha, nay giảm gần một nửa.

03/05/2014
Đậu Phộng Được Mùa Nhưng Khó Tiêu Thụ Đậu Phộng Được Mùa Nhưng Khó Tiêu Thụ

Hiện đang là thời điểm các vùng trồng đậu của tỉnh Quảng Ngãi bước vào mùa thu hoạch rộ. Đậu phộng là loại cây có thể trồng trên đất đồi, đất ruộng, đất bãi ven sông; thời gian thu hoạch ngắn, vốn đầu tư ít và đầu ra tương đối thuận lợi nên nhiều năm qua, bà con nông dân yên tâm mở rộng diện tích.

03/05/2014
Nuôi Cua Đinh Cho Giá Trị Kinh Tế Cao Nuôi Cua Đinh Cho Giá Trị Kinh Tế Cao

Với sự năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, một số nông dân huyện Phước Long (Bạc Liêu) đã mạnh dạn nuôi các vật nuôi mới. Trong đó, cua đinh là một trong những vật nuôi đem hiệu quả kinh tế khá cao.

06/05/2014