Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Nhập Cao Từ Nuôi Dê

Thu Nhập Cao Từ Nuôi Dê
Ngày đăng: 26/08/2013

Ông Trịnh Văn Khả (ngụ ấp Hải An, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) được nhiều người biết đến với mô hình nuôi dê mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình ông Khả có tới 7 nhân khẩu, thu nhập chính nhờ vào 3 ha đất nuôi tôm thiên nhiên nên gặp nhiều khó khăn. Từ năm 2004, ông Khả quyết định chuyển sang thực hiện mô hình nuôi dê. Ông Khả thực hiện mô hình này là nhờ vào một dịp tình cờ nghe người quen ở Vũng Tàu có mô hình nuôi dê hiệu quả.

Với 3 con giống ban đầu, cứ thế ông nhân giống ra, mỗi năm con mẹ đẻ 2 lần, mỗi lần từ 1-3 dê con. Thường thì tỷ lệ sống chỉ 2 con cho đến lúc lớn. Qua nhiều năm chăn nuôi, đàn dê của ông Khả hiện nay tăng lên 50 con. Ông cho biết, ông dự tính sẽ bán 40 con dê các loại.

Đối với dê 5 tháng tuổi giá trung bình từ 80.000-85.000 đồng/kg, dê 8 tháng tuổi giá 100.000 đồng/kg. Trung bình mỗi năm ông Khả thu được khoảng 60 triệu đồng từ việc bán dê.

Thức ăn của dê là các loài cây cỏ dại trên bờ vuông nhà, ông tận dụng hết đất trống để trồng cỏ cho dê ăn. Khi thiếu cỏ thì ông đi cắt cỏ ở ven lộ bê-tông trong xã, vừa góp phần tạo cảnh quan thông thoáng cho môi trường. Ngoài ra, dê có thể ăn nhiều loại cỏ, cây tự nhiên, cho đến loại phế phẩm nông nghiệp như rơm, thân cây đậu phộng, cây bắp, cỏ voi, kể cả các loại lá như lá me chua và cây giá có mủ…

Từ mô hình nuôi dê đạt hiệu quả của ông Khả, nhiều người dân trong xã áp dụng theo. Hiện nay mô hình đã được nhân rộng tới các vùng như: Kinh Sáu Thước, Kinh Lô 1, Tắc Vân. Nhiều bà con từ Hộ Phòng (Bạc Liêu) cũng xuống tận nhà ông mua dê giống về nuôi.

Nếu việc nuôi tôm kém hiệu quả hoặc những hộ dân không có đất canh tác, có thể chọn mô hình chăn nuôi dê, vì mô hình này ít vốn, dễ mua, dễ nuôi, dễ bán và cho thu nhập khá.


Có thể bạn quan tâm

Ứng Dụng Khoa Học Kỹ Thuật Vào Đồng Ruộng: Nâng Cao Thu Nhập Cho Nông Dân Ứng Dụng Khoa Học Kỹ Thuật Vào Đồng Ruộng: Nâng Cao Thu Nhập Cho Nông Dân

Ngoài việc thay thế cho gần 30 công lao động, một chiếc máy cấy có công suất như trên còn góp phần giảm chi phí sản xuất khoảng 70.000 đồng/sào. Đó là tiến bộ kỹ thuật mới được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đưa vào thử nghiệm tại một số địa phương trong vụ Xuân 2012.

23/02/2012
Bất Cập Quy Hoạch Nông Thôn Mới Bất Cập Quy Hoạch Nông Thôn Mới

Hiện nhiều địa phương trên cả nước đang bắt tay vào thực hiện quy hoạch - khâu quan trọng nhất để thực hiện các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới.

15/05/2012
Trồng Gừng Dưới Tán Rừng Trồng Gừng Dưới Tán Rừng

Năm 2010, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Kỳ Sơn phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng mô hình “Trồng gừng dưới tán rừng”, tại xã Na Ngoi mô hình được triển khai vào vụ xuân 2012, với quy mô 1 ha.

27/06/2012
Bán Đảo Cà Mau: Thủy Lợi Đói Vốn Bán Đảo Cà Mau: Thủy Lợi Đói Vốn

Sau nhiều năm chuyển dịch cơ cấu sản xuất, cơ sở hạ tầng thủy lợi của các tỉnh ven biển ĐBSCL; đặc biệt ở khu vực bán đảo Cà Mau vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.

24/02/2012
Thanh Long Tết Mất Mùa, Rớt Giá Thanh Long Tết Mất Mùa, Rớt Giá

Mặc dù là một trong những địa phương có diện tích trồng thanh long nhiều nhất cả nước, song hiện tại, người trồng thanh long ở Bình Thuận lại đang rơi vào tình cảnh khó khăn, do thanh long vừa mất mùa, vừa rớt giá.

15/05/2012