Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Nhập Cao Nhờ Nuôi Heo Giống

Thu Nhập Cao Nhờ Nuôi Heo Giống
Ngày đăng: 24/04/2014

Hơn 12 năm gắn bó với nghề nuôi heo nhân giống, bà Võ Thị Nành, khóm 7, thị trấn Thới Bình gặp không ít thất bại, nhưng nhờ kiên trì, đến nay, nghề này đã mang lại thu nhập khá cho gia đình.

Số nợ hàng trăm triệu đồng do thất bại với con tôm làm cho gia đình bà Võ Thị Nành lâm vào cảnh túng quẫn. Bà chắt chiu số tiền còn lại mua cặp heo nuôi để kiếm tiền xoay xở cho gia đình.

Ban đầu, chỉ vì heo thịt rớt giá nên bà để heo cái lại nuôi nái. Do chưa có kinh nghiệm nên thời gian đầu bà chật vật vì heo thường xuyên bị bệnh. Dần dần “tay nghề” bà được nâng lên, và bà nhận thấy nghề này cho thu nhập khá nên quyết tâm mở rộng mô hình.

Đến nay, bà có được 5 heo mẹ làm giống. Hằng ngày, bà đi xách cặn từ những nhà hàng xóm về cho heo ăn nên ít tốn tiền mua cám. Mỗi năm, mỗi con heo mẹ sinh được 2 lứa, mỗi lứa từ 10-12 con, mang về thu nhập cho gia đình bà trên 100 triệu đồng. Bà cho biết, nhờ chăm sóc tốt, heo con đẹp nên rất dễ bán. Hiện nay, bà đã trả hết nợ và kinh tế gia đình khá ổn định.

Bà cũng là người đầu tiên trong khóm xây dựng túi biogas làm chất đốt, tiết kiệm hơn 2 triệu đồng tiền gas/năm cho gia đình.

Với những kinh nghiệm tích luỹ sau nhiều năm, bà chia sẻ với bà con trong khóm. Từ đó, nhiều phụ nữ nhàn rỗi mạnh dạn đầu tư nuôi heo theo hình thức của bà.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nho, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khóm 7, thị trấn Thới Bình, cho biết, bà Nành là một phụ nữ năng động, chịu khó. Nhờ nuôi heo nhiều năm naymà kinh tế gia đình bà khá ổn định. Từ mô hình của bà, nhiều chị em phụ nữ trong khóm làm theo, vừa kiếm thêm thu nhập, vừa tiết kiệm chất đốt trong sinh hoạt và đồng thời bảo vệ môi trường.


Có thể bạn quan tâm

Tăng Cường Quản Lý Quy Hoạch Vùng Nuôi Trồng Thủy Sản Ở Phú Yên Tăng Cường Quản Lý Quy Hoạch Vùng Nuôi Trồng Thủy Sản Ở Phú Yên

Tình hình dịch bệnh tại các vùng nuôi trồng thủy sản, nhất là tôm sú, tôm thẻ chân trắng và tôm hùm trên địa bàn tỉnh Phú Yên diễn ra từ nhiều năm qua và hiện vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tái diễn nếu không có giải pháp phòng, chống hiệu quả.

08/03/2013
Tăng Cường Công Tác Quản Lý Việc Nuôi Tôm Biển Ngoài Vùng Quy Hoạch Tăng Cường Công Tác Quản Lý Việc Nuôi Tôm Biển Ngoài Vùng Quy Hoạch

Trong những năm qua, nuôi trồng thủy sản được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Bình Đại (Bến Tre), trong đó nghề nuôi tôm biển, nhất là hình thức nuôi thâm canh và bán thâm canh.

16/07/2013
Trồng Đu Đủ Trái Vụ- Lợi Nhuận Cao Trồng Đu Đủ Trái Vụ- Lợi Nhuận Cao

Anh Bùi Phúc Hải, ở ấp 3 xã Hòa Hội (huyện Xuyên Mộc) là bộ đội xuất ngũ, gia đình thuộc diện hộ nghèo, nhà thiếu trước hụt sau. Sau khi tận mắt chứng kiến kết quả trồng đu đủ Thái Lan ruột vàng của ông Hai Thiều (ấp 5, xã Hòa Hội) anh học cách làm theo...

23/06/2013
Nuôi Heo Rừng Ở Phú Quốc Nuôi Heo Rừng Ở Phú Quốc

Gần bến cảng Phú Quốc - Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) có trại chăn nuôi Dương Âu, thuộc ấp Đá Chồng, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc. Vào khoảng năm 2006, ông Dương Âu đem về trại nuôi cá sấu của mình ở ấp Đá Chồng 6 con heo rừng cái và một con đực.

16/07/2013
Nông Dân Vùng U Minh Hạ Trúng Đậm Mùa Cá Đồng Nông Dân Vùng U Minh Hạ Trúng Đậm Mùa Cá Đồng

Ông Lê Thanh Triều, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện U Minh tỉnh Cà Mau cho biết nông dân vùng rừng tràm U Minh Hạ bao gồm ba huyện hệ sinh thái ngọt là U Minh, Trần Văn Thời và Thới Bình đã trúng đậm vụ cá đồng. Tổng sản lượng cả tỉnh ước đạt 30.000 tấn, tăng 7.000 tấn so với mùa vụ trước.

11/03/2013