Thu Nhập Cao Nhờ Nuôi Heo Giống

Hơn 12 năm gắn bó với nghề nuôi heo nhân giống, bà Võ Thị Nành, khóm 7, thị trấn Thới Bình gặp không ít thất bại, nhưng nhờ kiên trì, đến nay, nghề này đã mang lại thu nhập khá cho gia đình.
Số nợ hàng trăm triệu đồng do thất bại với con tôm làm cho gia đình bà Võ Thị Nành lâm vào cảnh túng quẫn. Bà chắt chiu số tiền còn lại mua cặp heo nuôi để kiếm tiền xoay xở cho gia đình.
Ban đầu, chỉ vì heo thịt rớt giá nên bà để heo cái lại nuôi nái. Do chưa có kinh nghiệm nên thời gian đầu bà chật vật vì heo thường xuyên bị bệnh. Dần dần “tay nghề” bà được nâng lên, và bà nhận thấy nghề này cho thu nhập khá nên quyết tâm mở rộng mô hình.
Đến nay, bà có được 5 heo mẹ làm giống. Hằng ngày, bà đi xách cặn từ những nhà hàng xóm về cho heo ăn nên ít tốn tiền mua cám. Mỗi năm, mỗi con heo mẹ sinh được 2 lứa, mỗi lứa từ 10-12 con, mang về thu nhập cho gia đình bà trên 100 triệu đồng. Bà cho biết, nhờ chăm sóc tốt, heo con đẹp nên rất dễ bán. Hiện nay, bà đã trả hết nợ và kinh tế gia đình khá ổn định.
Bà cũng là người đầu tiên trong khóm xây dựng túi biogas làm chất đốt, tiết kiệm hơn 2 triệu đồng tiền gas/năm cho gia đình.
Với những kinh nghiệm tích luỹ sau nhiều năm, bà chia sẻ với bà con trong khóm. Từ đó, nhiều phụ nữ nhàn rỗi mạnh dạn đầu tư nuôi heo theo hình thức của bà.
Bà Nguyễn Thị Hồng Nho, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khóm 7, thị trấn Thới Bình, cho biết, bà Nành là một phụ nữ năng động, chịu khó. Nhờ nuôi heo nhiều năm naymà kinh tế gia đình bà khá ổn định. Từ mô hình của bà, nhiều chị em phụ nữ trong khóm làm theo, vừa kiếm thêm thu nhập, vừa tiết kiệm chất đốt trong sinh hoạt và đồng thời bảo vệ môi trường.
Có thể bạn quan tâm
Chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch bán 732.806 tấn gạo lưu kho vào ngày 8/9/2015, Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Thương mại Thái Lan cho biết.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trương Cảnh Tuyên ngày 2.9 cho biết dự án Cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao xuất khẩu tại xã Trường Long A (H.Châu Thành A) vừa được phê duyệt với tổng kinh phí hơn 34,7 tỉ đồng.

Ngày 2.9, nhiều vựa khoai tây tại chợ nông sản Đà Lạt (Lâm Đồng) đã bẻ mầm khoai tây, dùng bột đất đỏ “tân trang” che giấu mắt mầm và vỏ xanh rồi đóng vào bao chuyển đi TP.HCM và các tỉnh tiêu thụ.

Đón Tết Độc lập, người trồng cây ăn quả ở Hương Khê (Hà Tĩnh) càng phấn khởi hơn khi năm nay, bưởi Phúc Trạch vừa được quả, giá lại cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - Lê Đình Sơn vừa ký ban hành Công điện số 16 gửi Giám đốc Sở NN&PTNT; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã về việc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây trồng vụ hè thu năm 2015.