Thử nghiệm công nghệ mới vì sự phát triển bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam

Sau khi đánh giá các lĩnh vực cải thiện tiềm năng liên quan đến hoạt động sản xuất cá trê hiện nay ở Việt Nam, chúng tôi phát hiện ra rằng chất lượng nước và các giao thức ăn gần điểm cực thuận.
Dự án này nhằm mục đích cải thiện các điều kiện sử dụng công nghệ tiên tiến của Đan Mạch.
Theo một phần của sáng kiến này, năm ao có diện tích 0,25 ha đã được trang bị kiểm tra định lượng chất lượng nước hiện đại, xử lý nước (thông khí và lọc) và các thiết bị cho ăn ở trại Phú Thuận, tỉnh Hậu Giang.Một trong số ao áp dụng hoạt động nuôi trồng truyền thống đã được kiểm soát.
Các ao đã được cung cấp cá giống (trọng lượng trung bình khoảng 10-15g) vào ngày 12 tháng 5 năm 2015 và cuộc thử nghiệm sẽ kéo dài sáu tháng, sau đó tính khả thi kinh tế của việc sử dụng công nghệ hiện đại sẽ được kiểm tra lại.
Cùng với các thành viên khác của quan hệ đối tác VIDATEC, chúng tôi dự kiến theo dõi các tỷ lệ chuyển hóa thức ăn giảm (FCRs) - lượng thức ăn được sử dụng để sản xuất 1 kg cá, tốc độ tăng trưởng tăng và tỷ lệ sống sót cao hơn nhờ việc cung cấp các phúc lợi cá tốt hơn.
Dựa trên lợi nhuận kinh tế dự kiến, mọi người mong rằng lợi nhuận tăng của những hệ thống như vậy sẽ là một động lực lớn để hỗ trợ việc tích hợp các công nghệ này ở Đông Nam Á.
Việc sử dụng các công nghệ mới sẽ cải thiện sự bền vững môi trường ngành công nghiệp cá trê khi thức ăn và nước được sử dụng ít hơn cho mỗi chu kỳ sản xuất, qua đó làm giảm lượng chất hữu cơ trong nước thải.
Đồng thời, các ao tại trại Phú Thuận sẽ được sử dụng như ao minh họa cho các chương trình đào tạo mà chúng tôi đang hướng dẫn như một phần của quan hệ đối tác VIDATEC.
Cho giống cá trê ăn tự động. Người cho ăn bắt đầu tự động cho cá ăn khi các giá trị oxy hòa tan trong nước vượt quá giá trị ngưỡng được xác định trước (trại Phú Thuận, tỉnh Hậu Giang, Việt Nam).
Có thể bạn quan tâm

Cá tra phile đông lạnh xuất khẩu chỉ 56.000 đồng – 60.000 đồng/kg nhưng bán tại Hà Nội là 70.000 đồng – 80.000 đồng/kg.

Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Ngọc Trí (Ngọc Trí Seafood) cho biết trong 7 tháng đầu năm nay kim ngạch XK tôm của công ty đạt khoảng 40 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ nam 2014. Thời gian này các thị trường NK tôm như Nhật Bản, Hàn Quốc bắt đầu tăng sức mua để phục vụ các dịp lễ cuối năm nay.

Đến nay, những quy định mang tính ưu đãi cao trong Nghị định 210/2013/NĐ-CP của Chính phủ dành cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn liên quan đến ngành chăn nuôi vẫn chưa tạo được nhiều sức hút. Đầu vào là vậy, giải quyết căn cơ khâu đầu ra vốn nhiều gian nan có thể là câu trả lời cho vấn đề.

Với lợi thế về nguồn thức ăn từ hoa rừng, nghề nuôi ong lấy mật ở Đồng Hợp (Quỳ Hợp, Nghệ An) đã phát triển rất nhanh chóng, trở thành mặt hàng có giá trị kinh tế cao, đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ gia đình trong xã.

Ông Võ Văn Minh- Giám đốc Trung tâm giống Nông nghiệp Tây Ninh cho biết, trong năm 2015, Trung tâm tập trung phát triển mạng lưới nhân lúa giống và lai tạo heo để cung cấp nguồn giống đạt chất lượng cho người dân.