Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Lãi Cao Từ Trồng Cây Luân Vụ

Thu Lãi Cao Từ Trồng Cây Luân Vụ
Ngày đăng: 17/06/2012

Trước đây, với 9 sào đất, anh Đồng Chí Nghị ở ấp Bình Tân, xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc) trồng cây ăn quả nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Năm 1994, anh quyết định cưa bỏ cây ăn quả để chuyển qua sản xuất rau màu. Do đất đai không bằng phẳng, có khoảnh cao, khoảnh thấp, anh Nghị đã tính toán bố trí cây trồng hợp lý. Với gần 4 sào đất cao được trồng bắp, đậu, 5 sào còn lại nằm vị trí thấp, anh trồng luân canh khổ qua, dưa leo, đậu ve và bắp trắng.

Anh Nghị cho biết, khoảng đầu tháng 4 là trồng dưa leo, thời điểm này dưa có giá, lại ít sâu bệnh. Khi thu hoạch dưa xong là vào giữa tháng 7, anh trồng khổ qua. Sau vụ khổ qua, anh gỡ giàn, tiếp tục trồng giống bắp trắng MX10 có hạt rất dẻo, hương vị thơm ngon nên được các thương buôn mua với giá ổn định từ 4.500 - 5.000 đồng/kg. Kết thúc vụ bắp, anh tiến hành cày ải cho đất nghỉ ngơi khoảng 1 tháng rồi tiếp tục trồng đậu ve bán vào dịp tết. Anh Nghị cho hay, tùy theo giá cả từng thời điểm nhưng cứ mỗi vụ sản xuất, gia đình anh đều lãi trên dưới 30 triệu đồng.

Theo anh Nghị, do đất trồng luân canh nên anh rất hạn chế sử dụng phân hóa học. Nguồn phân sử dụng chính là phân vi sinh hay phân chuồng sau khi đã ủ hoai mục. Sử dụng các nguồn phân này tuy hơi tốn công nhưng bù lại cây trồng cho năng suất cao, đồng thời kéo dài thêm được thời gian thu hoạch. Cụ thể là năng suất dưa leo của các hộ xung quanh sử dụng phân hóa học chỉ đạt từ 30-35 tấn/hécta nhưng riêng vườn dưa leo của anh tính ra đạt trên 50 tấn/hécta.

Ông Nguyễn Văn Đăng, Chủ tịch Hội Nông dân xã, nhận xét: “Anh Nghị là một trong những điển hình nông dân tiên tiến. Mặc dù điều kiện đất đai không màu mỡ, nhưng anh đã biết cách cải tạo, đồng thời tích cực áp dụng các phương pháp mới vào sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Có thể bạn quan tâm

Quản Lý Dịch Bệnh Trên Bò Sữa Quản Lý Dịch Bệnh Trên Bò Sữa

Trong chăn nuôi nói chung và nuôi bò sữa nói riêng việc áp dụng tốt các giải pháp về thú y có ý nghĩa quan trọng, vì quản lý tốt dịch bệnh trong chăn nuôi sẽ giúp tăng đàn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phát triển chăn nuôi bền vững. Sóc Trăng hiện đang tập trung thực hiện dự án phát triển đàn bò sữa giai đoạn 2013-2020.

04/07/2014
Năm 2015 Có 30% Cơ Sở Nuôi Thủy Sản Đạt Chứng Nhận VietGAP Năm 2015 Có 30% Cơ Sở Nuôi Thủy Sản Đạt Chứng Nhận VietGAP

Hai đối tượng nuôi chủ lực là cá tra và tôm đều cho hiệu quả cao. Cá tra đạt sản lượng trên 1,1 triệu tấn trên tổng diện tích nuôi 5.200 ha; tôm nước lợ đạt gần 550.000 tấn trên tổng diện tích nuôi 666.000 ha. Đồng bằng sông Cửu Long là vùng dẫn đầu cả nước về diện tích nuôi lẫn sản lượng.

01/12/2014
Diễn Đàn Giá Trị Điều Việt Nam Lần 1-2014 Diễn Đàn Giá Trị Điều Việt Nam Lần 1-2014

Tại diễn đàn, bà Đỗ Thị Ngọc Diệp – Phó Chủ tịch Hiệp hội dinh dưỡng VN cho biết, kết quả nghiên cứu chứng minh hạt điều là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chỉ số đường huyết thấp, có thể góp phần vào việc phòng ngừa các bệnh mạn tính không lây như tim mạch, đái tháo đường.

02/12/2014
Tăng Thu Nhập Từ Chim Trĩ Tăng Thu Nhập Từ Chim Trĩ

Sau lần thất bại từ việc nuôi gà thả vườn, vốn liếng cạn kiệt dần nhưng anh không nản lòng mà tiếp tục cố gắng tìm hướng đi mới. Hiện tại, anh đã thành công với mô hình nuôi chim trĩ đỏ. Tại địa phương, anh được nhiều người biết với cái tên thường gọi là “anh Quyền chim trĩ”.

04/07/2014
Nông Dân Trồng Nấm Rơm Thu Nhập Từ 3-6 Triệu Đồng/công/vụ Nông Dân Trồng Nấm Rơm Thu Nhập Từ 3-6 Triệu Đồng/công/vụ

Nguyên nhân là do lúa cắt bằng máy gặt đập liên hợp nên lượng rơm nguyên liệu để chất nấm không nhiều, người trồng nấm phải mua rơm từ các nơi khác hoặc thuê nhân công gom rơm từ các đồng sau khi thu hoạch, chi phí phát sinh thêm từ 100.000-150.000 đồng/công. Tuy nhiên với giá cả và đầu ra ổn định, nông dân trồng nấm đạt lợi nhuận từ 3-6 triệu đồng/công/vụ.

04/07/2014