Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Lãi Cao Nhờ Nuôi Gà J-Dabaco

Thu Lãi Cao Nhờ Nuôi Gà J-Dabaco
Ngày đăng: 24/05/2012

Gần 1 năm nay nhiều hộ nông dân ở TP. Buôn Ma Thuột đã nuôi thành công giống gà J-DABACO, thu lãi từ 30 đến 35 nghìn đồng/kg.

Tháng 10-2011, anh Đỗ Văn Thuận ở tổ dân phố 13, phường Tân Thành (TP. Buôn Ma Thuột) đã mạnh dạn mua 1.000 con gà J-DABACO của Công ty Gà giống DABACO thuộc Tập đoàn DABACO Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh về nuôi thử nghiệm. Anh nuôi 500 con nhốt chuồng và 500 con thả trong rẫy cà phê. Qua 3 tháng chăm sóc, anh Thuận xuất bán gà với giá 75 nghìn đồng/kg, trừ chi phí còn thu lãi 45 triệu đồng. Anh Thuận cho biết: gà J- DABACO nuôi nhốt hoặc nuôi thả vườn ở Dak Lak rất thích hợp. Sau 30 ngày nuôi, đàn gà được đeo kính để hạn chế việc gà cắn mổ nhau, giúp tăng giá trị gà khi bán. Thức ăn của loại gà này chủ yếu là cám ngô, lúa, rau, cỏ các loại và cám viên nên thịt săn chắc, thơm ngon, việc tiêu thụ ổn định.

Tuy có kinh nghiệm 15 năm trong nghề nuôi gà nhưng đầu năm 2011 trang trại gà của gia đình ông Vũ Văn Hải ở tổ dân phố 15, phường Khánh Xuân (TP. Buôn Ma Thuột) vẫn có 17 nghìn con gà siêu thịt bị dịch bệnh khiến gia đình ông mất trắng 1,4 tỷ đồng. Khi được đi tham quan mô hình chăn nuôi gà J-DABACO vào cuối năm 2011, ông Hải đã quyết tâm gây dựng lại với giống gà mới này. Ban đầu ông Hải chỉ nuôi 1.000 con thử nghiệm và đợt nuôi đầu tiên ông đã thu lãi trên 40 triệu đồng. Theo ông Hải, nuôi gà J-DABACO thì yên tâm hơn loại gà khác vì trước khi xuất con giống, Công ty Gà giống DABACO đã tiêm thuốc phòng bệnh ngay từ đầu nên tỷ lệ sống đạt cao trên 90%, người chăn nuôi giảm được rủi ro.

Qua đánh giá của các chủ trang trại nuôi gà J-DABACO ở TP. Buôn Ma Thuột, việc nuôi giống gà này khá thuận lợi và đang được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh vẫn chưa chủ động được con giống nên phải nhập từ nơi khác về bằng đường hàng không khiến giá thành đội lên khá cao. Ngoài ra, mặc dù hiện nay gà J-DABACO đang được người tiêu dùng ưa chuộng, nhưng bà con nông dân cũng nên thận trọng khi nuôi để tránh tình trạng nuôi ồ ạt, cung vượt quá cầu.

Có thể bạn quan tâm

Bấp Bênh Đầu Ra Ngao Thương Phẩm Bấp Bênh Đầu Ra Ngao Thương Phẩm

Những năm gần đây, nuôi ngao thực sự là nghề “nóng” của người dân ven biển huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), bởi nó mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên hiện nay, giá bán ngao thương phẩm đang giảm mạnh, thị trường tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn. Người dân phát triển nuôi ngao ồ ạt, tự phát, không theo quy hoạch sẽ khó tránh khỏi những hệ lụy xấu...

14/09/2013
Hướng Mở Từ HTX Nuôi Nghêu Đất Mũi Hướng Mở Từ HTX Nuôi Nghêu Đất Mũi

Đã qua rồi thời hỗn loạn, người thì nuôi, kẻ khai thác tranh giành nguồn lợi từ con nghêu của bãi bồi Đất Mũi (Cà Mau). Sau khi sắp xếp lại một cách toàn diện, vùng nuôi nghêu bãi bồi đang dần đi vào ổn định.

16/09/2013
Hạn Chế Nuôi Tôm Trong Vùng Ngọt Hóa Hạn Chế Nuôi Tôm Trong Vùng Ngọt Hóa

Thời gian gần đây do nuôi tôm thẻ chân trắng được mùa, lợi nhuận cao nên một số hộ dân ở Bình Đại (Bến Tre) tự phát đào ao, khoan giếng nước mặn nuôi tôm biển trong vùng qui hoạch, có lúc lên đến trên 1.000 giếng khoan. Để khắc phục tình trạng trên, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Đại đã ban hành Chỉ thị số 05, UBND huyện Bình Đại có Kế hoạch số 2184 nhằm khắc phục những bất hợp lý vừa qua.

16/09/2013
Cho Ăn Gián Đoạn, Giảm Chi Phí Nuôi Cá Tra Cho Ăn Gián Đoạn, Giảm Chi Phí Nuôi Cá Tra

Giải pháp “Ứng dụng phương pháp cho ăn gián đoạn để giảm chi phí sản xuất trong chăn nuôi cá tra thương phẩm” của ThS. Phạm Thị Thu Hồng và cộng sự thuộc Chi cục Thủy sản Vĩnh Long đã đạt giải nhì trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần thứ IV, năm 2012- 2013.

16/09/2013
Khó Kiểm Soát Chặt Cá Tôm Ở Chợ Vì Luật Khó Kiểm Soát Chặt Cá Tôm Ở Chợ Vì Luật

Mong muốn mua được thịt, cá an toàn của người dân TPHCM sẽ khó đạt được vì cơ quan quản lý không thể kiểm soát chặt do vướng phải những quy định pháp luật.

17/09/2013