Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Hoạch Lúa Vụ Hè Thu Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Khốn Đốn Vì Mưa Dầm

Thu Hoạch Lúa Vụ Hè Thu Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Khốn Đốn Vì Mưa Dầm
Ngày đăng: 25/06/2013

Lúa gặp mưa làm chất lượng giảm nên bị thương lái chê. Từ đó, đẩy nông dân vào cảnh khốn đốn vì không tiêu thụ được.

Mưa liên tục trong những ngày qua đã làm cho người nông dân trồng lúa ở ĐBSCL thêm lo lắng. Giá lúa đã xuống thấp nay phải đối mặt với lúa thu hoạch khó do bị đổ ngã, ngập trong nước. Còn khi đã thu hoạch xong nhưng chưa có người mua thì lại vất vả với việc phơi lúa trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Những tưởng chỉ phải bán lúa với giá thấp sau khi thu hoạch xong, giờ đây hơn 2 ha lúa hè thu chuẩn bị thu hoạch của ông Trần Công Sơn ở huyện Châu Thành, tỉnh An Giang lại bị ngã rạp do mưa to và gió lớn trong những ngày qua. Nhìn cánh đồng lúa chín vàng oằn mình trong cơn mưa, anh Sơn không khỏi xót xa. Vậy là không chỉ cầm cự ở mức hòa vốn mà với chi phí thuê nhân công cắt lúa, ông Sơn cầm chắc phần lỗ trong vụ lúa năm nay.

Hiện tại, ở ĐBSCL, nhiều bà con nơi đây phải thuê nhân công thu hoạch lúa với giá từ 400.000 - 500.000 đồng/công, tăng gần 100.000 đồng/công so với thời điểm trời nắng trước đó. Tuy nhiên, đây chỉ là giá thỏa thuận cắt lúa. Còn nếu cộng thêm tiền thuê trâu kéo và máy suốt thì mỗi công người dân phải tốn thêm 200.000 đồng nữa. Tức là mỗi công lúa, người dân phải mất khoảng 700.000 đồng.

Theo anh Nguyễn Văn Tư, ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, mức giá này nếu so sánh với việc thuê cắt bằng máy thì đội lên gần gấp đôi. Việc giá tăng đã đành, nhưng để kiếm được người để thuê thu hoạch trong thời điểm thu hoạch này thì cũng không phải là dễ.

“Lúa bị mưa làm ngập úng đến nay khoảng chục ngày mà tôi gọi công nhân cắt không được. Nếu có gọi được thì người ta đòi giá cao. Năm nay coi như gia đình tôi không nói tới lời lãi gì hết” - anh Tư tâm sự.

Nhiều nông dân trồng lúa ở An Giang, Đồng Tháp cho biết, mưa dầm trong những ngày qua khiến việc thu hoạch bị ùn ứ do lúa đổ ngã, ẩm ướt. Ở tỉnh Đồng Tháp, đã có gần 30.000 ha lúa hè thu bị đổ ngã, nặng nhất là huyện Tháp Mười với khoảng 8.000 ha. Còn tại khu vực Bảy Núi tỉnh An Giang, người dân đang vất vả để tìm mọi cách thu hoạch lúa bị đổ ngã do mưa dầm kéo dài.

Lúa gặp mưa làm chất lượng giảm nên bị thương lái chê. Từ đó, đẩy nông dân vào cảnh khốn đốn vì không tiêu thụ được. Bà con nông dân ở miền Tây cho biết, từ lúa đứng, bông lúa đẹp và năng suất dự kiến đạt khá cao thì nay lúa bị đổ ngã hàng loạt. Chính vì vậy đã khiến chi phí thu hoạch tăng cao, cộng với lúa thất thoát nhiều, chất lượng giảm… đồng nghĩa với đó là giá bán giảm theo.

Anh Lê Hồng Khanh ở xã An Bình B, thị xã Hồng Ngự cho biết: “Hồi lúc thương lái đi xem thì lúa đứng, tới lúc cắt lúa sập thì bị chê là lúa dơ, đen. Lúc tôi lấy tiền cọc thì là 4.400 đồng. Tới lúc kêu tới cân thì thỏa thuận lại chỉ có 4.200 đồng. Ngoài ra, mỗi bao lại bị trừ bì là 5 kg”.

Hơn 1 tuần tiến hành thu mua tạm trữ lúa gạo tại ĐBSCL, giá lúa không có biến động theo chiều hướng có lợi cho người nông dân. Giờ đây, thời tiết bất lợi lại càng làm cho người nông dân thêm phần khốn đốn. Thêm một vụ lúa nữa mà người nông dân chưa “cười” được với sản phẩm của mình làm ra sau những tháng ngày vất vả. Còn đó những khó khăn khi ĐBSCL lại bắt đầu cho vụ thu đông sắp tới.


Có thể bạn quan tâm

Xuất Khẩu Thủy Sản Có Thể Đạt 7,7-7,8 Tỷ USD Xuất Khẩu Thủy Sản Có Thể Đạt 7,7-7,8 Tỷ USD

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, nhận định, nếu giá trị XK thủy sản trong tháng 12 vẫn đạt ở mức bình quân 500 triệu USD như nhiều tháng qua, thì XK thủy sản cả năm nay hoàn toàn có thể đạt mức kỷ lục 7,7-7,8 tỷ USD.

30/12/2014
GENTRACO Xây Dựng Thương Hiệu Gạo Việt GENTRACO Xây Dựng Thương Hiệu Gạo Việt

Thực tế cho thấy, quá trình xây dựng chất lượng và thương hiệu đã giúp cho gạo Việt tự tin trước yêu cầu đặt hàng gạo theo tiêu chuẩn cao cấp của các siêu trị trong nước và xuất khẩu. Gạo Việt đã xuất khẩu theo đơn đặt hàng bán vào siêu thị các nước EU, Mỹ, Mexico, Úc… tất nhiên với giá bán lẻ tăng cao gấp nhiều lần. Đó là giá trị của gạo có thương hiệu”, bà Lan nói.

30/12/2014
Kiểng Bông Chưng Tết Giá Cực Cao Kiểng Bông Chưng Tết Giá Cực Cao

Trào lưu trồng kiểng trái, kiểng lá đang lan rộng khắp các tỉnh ĐBSCL. Vì vậy để tạo nên sự mới lạ cho các mặt hàng chưng tết, anh Đỗ Tiến Bình ở ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách (Bến Tre) đã tạo ra loại kiểng làm bằng bông trang được trồng trong chậu, anh cho biết: “Vài năm nay tôi tạo ra kiểng làm bằng bông trang để bán cho các “đại gia” chơi kiểng và chưng tết.

30/12/2014
Gần 1.000 Tỷ Đồng Cho Gần 1.000 Tỷ Đồng Cho "Cánh Đồng Lớn Theo Chuỗi Liên Kết Giá Trị Lúa Gạo”

NCB mong muốn thông qua gói vay ưu đãi 980 tỷ trong dự án “Cánh đồng lớn theo chuỗi liên kết giá trị lúa gạo” góp phần phát triển nông nghiệp nông thôn thiết thực, hiệu quả nhất, giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi lãi suất từ Chính phủ, đặc biệt tại khu vực Tây Nam Bộ.

30/12/2014
Đào Nhật Tân Nở Sớm, Quất Tứ Liên Chết Khô Đào Nhật Tân Nở Sớm, Quất Tứ Liên Chết Khô

Do thời tiết bất thuận, ban đêm trời lạnh, có sương muối, ban ngày trời nắng, nhiệt độ cao kéo dài cả tháng nên đào đã bắt đầu đâm nụ, trổ hoa trong khi quất lại bị thối rễ làm quả vàng và rụng, cây héo, chết hàng loạt.

30/12/2014