Thông Báo Về Việc Thay Đổi Thông Tin Trong Chứng Thư Cấp Cho Lô Hàng Thủy Sản Xuất Khẩu

Thời gian vừa qua, NAFIQAD liên tục nhận được rất nhiều văn bản của DN XK thủy sản đề nghị về việc cấp đổi chứng thư, thay đổi thông tin trong chứng thư đã cấp cho các lô hàng thủy sản XK sang EU do nhầm lẫn trong quá trình cung cấp thông tin XK, bốc dỡ hàng hóa. Nhiều trường hợp, đối với 01 lô hàng, các DN đề nghị thay đổi thông tin cấp chứng thư xác nhận đến 3-4 lần. Các sai sót, vi phạm thường gặp trong việc đăng ký, cung cấp thông tin để cấp chứng thư là sai lỗi về ghi nhãn, số container, số seal, thông tin về cảng đến của lô hàng… Đặc biệt, nhiều lô hàng được sản xuất bởi các cơ sở có trong danh sách ưu tiên (không được kiểm tra ngoại quan trước khi XK) bị phát hiện có sai sót về ghi nhãn hoặc thông tin trên nhãn không phù hợp với thông tin trong chứng thư.
Việc liên tục gặp vướng mắc, đề nghị bạn hàng gửi thư xác nhận không những ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động XK của chính DN mà còn ảnh hưởng tới uy tín của NAFIQAD đối với cơ quan thẩm quyền của nước NK, phát sinh thêm nguồn lực, thời gian của NAFIQAD để giải quyết các vụ việc.
Về vấn đề này, NAFIQAD đã có công văn số 2411/QLCL-CL1 ban hành ngày 14/11/2014 về việc thay đổi thông tin trong chứng thư cấp cho lô hàng thủy sản XK. Trong đó, NAFIQAD yêu cầu các DN nghiên cứu kỹ các quy định của thị trường NK trong việc đăng ký cấp chứng thư cho lô hàng thủy sản XK, các yêu cầu của khách hàng và các yêu cầu liên quan đến giao dịch, thương mại, hạn chế tối đa các trường hợp cung cấp thông tin không phù hợp với yêu cầu của thị trường cũng như nhà NK dẫn tới việc sai lệch thông tin trong chứng thư cấp cho các lô hàng thủy sản XK.
Đối với các lô hàng sản xuất bởi các cơ sở trong danh sách ưu tiên, NAFIQAD sẽ không giải quyết bất kỳ trường hợp sai sót nào liên quan đến thông tin ngoại quan của sản phẩm. Do vậy, DN cần lưu ý đến các quy định về ghi nhãn, đối chiếu kỹ thông tin trên nhãn và thông tin trong hồ sơ đăng ký cấp chứng thư trước khi nộp hồ sơ đăng ký.
Nguồn bài viết: http://www.vasep.com.vn/Tin-Tuc/53_38813/Thong-bao-ve-viec-thay-doi-thong-tin-trong-chung-thu-cap-cho-lo-hang-thuy-san-xuat-khau.htm
Có thể bạn quan tâm

Công ty CQG Consulting (Công ty tư vấn của Úc) vừa làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT để tìm hiểu, đánh giá tiềm năng phát triển sản xuất muối của tỉnh, qua đó tư vấn cho nhà đầu tư vào hợp tác sản xuất muối biển tại Bình Thuận, với sản lượng khoảng 300.000 tấn/năm...

Thời gian gần đây, nhiều người tiêu dùng thắc mắc về loại dưa lưới, dưa vàng đang bày bán rất nhiều trên thị trường không biết là của Trung Quốc hay Việt Nam. Giá các loại dưa này hiện dao động 20.000-35.000 đồng/kg.

Mới đầu vụ thu hoạch, nhưng khắp các cánh đồng huyện Khoái Châu và thành phố Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) đã bắt đầu nhộn nhịp người mua, kẻ bán. Năm nay, lần đầu tiên nhãn được xuất sang thị trường Mỹ.

VN là quốc gia đứng vị trí thứ 7 trong tổng số các quốc gia mà Nhật Bản xuất khẩu sản phẩm nông sản, thực phẩm gắn với số lượng nhà hàng Nhật Bản có hướng tăng nhanh.

Trước áp lực từ sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường, mở “đường bơi” cho cá tra đòi hỏi phải đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chuỗi giá trị, đặc biệt là sự “phân khúc” để phù hợp với từng thị trường... Đó là những ý kiến được nêu bật tại Hội nghị “Bàn giải pháp chính sách thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ cá tra” diễn ra ngày 30.7 tại TP. Cần Thơ.