Thời tiết đang gây bất lợi cho nuôi trồng thủy sản

Qua số liệu của ngành chức năng, việc điều tra tình hình nuôi trồng thủy sản trên toàn tỉnh ước đạt 4.000 tấn, trong đó sản lượng tôm nuôi là 2.160 tấn, cá nước ngọt là 1.790 tấn, tôm, cá biển là 50 tấn. Sản lượng này cũng giảm so kế hoạch.
Do ảnh hưởng của thời tiết, nhiệt độ xuống thấp về đêm, tôm phát triển chậm. Một số ao có hiện tượng tôm bỏ ăn, chậm lớn nên đã thu hoạch sớm, có 5,2 ha tại xã Vĩnh Tân và 4 ha tại xã Phước Thể thu hoạch sớm lúc tôm mới được 1,5 - 2 tháng tuổi. Trong thời gian này, người nuôi hạn chế thả giống. Nhìn chung tình hình nuôi trồng thủy sản trong tỉnh qua 3 tháng đầu năm là không thuận lợi. Ngoại trừ nuôi thủy sản nước ngọt không xảy ra dịch bệnh, thu hoạch được khoảng 1.790 tấn. Nuôi lồng bè trên biển sản lượng thu hoạch đạt 50 tấn cá, tôm các loại.
Nghề sản xuất, kinh doanh tôm giống trong tháng 5 tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Giá tôm thương phẩm thấp, thời tiết ở các tỉnh miền Nam và miền Trung tiếp tục nắng nóng, độ mặn cao nên người nuôi hạn chế thả giống. Các cơ sở sản xuất tôm giống hiện nay đang giảm công suất, chỉ làm cầm chừng do tôm không tiêu thụ được.
Còn về nuôi tôm nước lợ, trong tháng 5 thả mới được khoảng 20 ha, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng, diện tích thu hoạch trong tháng 5 là 30 ha, sản lượng thu hoạch được 240 tấn, năng suất bình quân 8 tấn/ha. Hiện còn 145 ha chưa khai thác. Cũng do yếu tố thời tiết nóng bức, một số nơi thiếu nước ngọt nên nhiều hộ nuôi chưa thả giống.
Các điểm nuôi ở khu vực phía Bắc tỉnh như xã Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo, Chí Công, Hòa Minh, Hòa Phú tôm chậm lớn và có hiện tượng teo gan nên tôm chết rải rác như xã Hòa Thắng (Bắc Bình); một số điểm nuôi ở Hàm Thuận Bắc tôm cũng chậm lớn và có biểu hiện của bệnh phân trắng. Có nơi phải thu hoạch tôm sớm khi tôm mới ở giai đoạn 30 - 40 ngày tuổi.
Ở khu vực phía Nam, nhiều vùng nuôi cũng có biểu hiện của bệnh phân trắng, tại Tân Hải, Tân Tiến có 4 ha thu sớm khi tôm được 40 - 60 ngày tuổi, do tôm chậm lớn và có biểu hiện của bệnh đỏ thân và phân trắng; khu vực Tân Phước thu sớm 2 ha khi tôm được 50 - 60 ngày tuổi, do tôm chậm lớn và có biểu hiện của bệnh phân trắng. Riêng nghề nuôi thủy sản nước ngọt và nuôi lồng bè trên biển tiếp tục ổn định, không có dịch bệnh. Trong tháng 5, thu hoạch thủy sản nước ngọt khoảng 30 tấn và nuôi lồng bè trên biển còn một sản lượng lớn cá mú và cá bớp chưa thu hoạch.
Tóm lại, nguyên nhân chủ yếu của sự thất bại đối với nghề nuôi trồng thủy sản trong tỉnh 5 tháng qua là do thời tiết. Một nguyên nhân không thể tìm ra biện pháp khắc phục.
Có thể bạn quan tâm

Sáng 11-9, đồng chí Trần Đình Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Xuân Lộc về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Tham gia đoàn công tác còn có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Theo một số chủ doanh nghiệp (DN), trang trại, hiện nhiều DN, trang trại chăn nuôi đang chuyển hướng từ làm gia công cho các doanh nghiệp FDI sang tự chủ, thành đối tác làm ăn với họ. Các chủ DN, trang trại ngày càng quan tâm xây dựng chuỗi trong chăn nuôi nhằm tăng sức cạnh tranh.

Nhằm giúp người trồng mía có những thông tin về công tác chuẩn bị, tình hình giá cả, chính sách thu mua, cũng như những kế hoạch sản xuất trong vụ mía 2014-2015, phóng viên Báo Hậu Giang có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Ngoan (ảnh), Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco), xung quanh những vấn đề mà bà con nông dân quan tâm hiện nay.

Đi trên cánh đồng khóm Cầu Đúc ở xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang vào những ngày này, nhìn đâu cũng thấy nụ cười của người trồng khóm. Ông Vu Suổi, Chủ nhiệm Hợp tác xã trồng khóm Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, cho biết: Giá khóm tại rẫy được các thương lái thu mua dao động từ 5.500-6.300 đồng/trái (loại hơn 1kg/trái). Đây là mức giá kỷ lục từ trước đến nay.

Với hơn 74 nghìn hecta diện tích gieo sạ hằng năm nhưng hiện giờ, ngành nông nghiệp tỉnh vẫn chưa có được bản quyền của một loại giống lúa siêu nguyên chủng nào; trong khi Dự án hỗ trợ phát triển giống lúa thuần mới chất lượng cao (gọi tắt là Dự án) thì triển khai cầm chừng vì “khát” vốn!