Thoát Nghèo Từ Nuôi Lợn

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo, cuộc sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và trông chờ vào cây lúa nước. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, Nguyễn Văn Hải (xóm Đằm, xã Dân Chủ, thành phố Hoà Bình) luôn lung nấu trong đầu ý tưởng về phát triển kinh tế gia đình để làm sao thoát nghèo.
Với quyết tâm dám nghĩ, dám làm anh đã mạnh dạn đầu tư vào nuôi lợn thương phẩm. Ban đầu cầm trong tay số vốn ít ỏi mà bao năm gia đình tích góp được, anh nuôi với số lượng ít khoảng 10-12 con/lứa, lứa này kế tiếp lứa kia, trừ chi phí anh lãi được một số vốn kha khá. Lúc này anh bàn với vợ con dùng số tiền này để mua thêm lợn về nuôi.
Hiện nay trung bình mỗi lứa anh nuôi từ 30-40 con. Một năm anh nuôi đuợc 3 lứa lợn và thời gian nuôi từ 3-4 tháng là cho xuất chuồng. Anh Hải vui mừng nói: “một năm xuất chuồng được từ 4-5 tấn lợn hơi, trừ chi phí công cán gia đình tôi thu về khoảng 30 triệu/năm.” Biết đầu tư tính toán, học tập qua sách, báo, tài liệu và tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt của xã.
Từ những kiến thức tiếp thu được, anh đã suy nghĩ chăn nuôi phải làm sao có lãi lên anh đã tận dụng tối đa chi phí trong chăn nuôi, anh đã tận dụng bã rượu, tận dụng nước “rác” của các nhà hàng, khánh sạn để làm thức ăn cho lợn. Ngày ngày 2 vợ chồng thay phiên nhau đi lấy rồi nấu thêm với cám cho lợn ăn. Lợn giống thì anh thường chọn những con thưa lông, mình dài, mông to… những con như vậy mới có “tướng lớn”.
Không phụ công người đàn lợn của anh cứ lớn nhanh, da dẻ hồng hào nên lợn của gia đình anh lúc nào cũng bán được giá rất cao. Không chỉ chăn nuôi mà anh còn mở thêm một cái quán nhỏ bán hàng tạp hóa để phục vụ bà con trong thôn, xóm và cũng là để tăng thu nhập thêm cho gia đình. Không bao lâu anh đã xây được ngôi nhà 2 tầng khang trang cho vợ con, mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt trong gia đình.
Tuy với quy mô nhỏ của anh Hải nhưng bằng nghị lực vượt khó của bản thân, anh Hải xứng đáng là tấm gương cho những nông dân dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Lập nghiệp bằng nghề nuôi lợn nâng cao thu nhập cho gia đình, gia đình anh được dánh giá là hộ sản xuất giỏi. Được nhiều người trong thôn xóm biết đến và học hỏi anh để thoát nghèo.
Có thể bạn quan tâm

Đó là mô hình kinh tế vườn của chàng trai dân tộc Nùng Cháng Thừa Lù - một tấm gương sáng điển hình của thôn Thanh Long xã Thanh Vân huyện Quản Bạ trong việc vươn lên thoát nghèo. Mới 27 tuổi Cháng Thừa Lù đã có trong tay hơn 3 ha cây ăn quả gồm hồng không hạt, quýt, chanh và 2 hồ nước rộng nuôi thả cá cùng số lượng lớn đàn ong nuôi lấy mật… báo hiệu một vụ mùa bội thu, khiến mọi người đến thăm thầm cảm phục.

Chi cục Thú y (Sở NN-PTNT Lâm Đồng) cho biết, từ đầu năm 2013 tới nay, lượng sản phẩm chăn nuôi của tỉnh được Chi cục kiểm dịch để xuất ra ngoài tỉnh đã tăng rất nhanh và tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2012.

Ngô (bắp) chết đứng - hiện tượng lạ chưa từng thấy từ trước tới nay với nông dân trồng bắp ở xã Khánh An, huyện An Phú, An Giang. Hiện tượng này đang làm cho hàng trăm nông dân nơi đây hoang mang, lo lắng...

Công ty FrieslandCampina Việt Nam đã triển khai những mục tiêu hàng đầu của chương trình phát triển ngành sữa trong hơn 17 năm qua.

Phú Giáo là huyện thuần nông nghiệp, 80% dân số sống bằng nghề nông với thế mạnh cây công nghiệp dài ngày mang giá trị kinh tế cao như cao su, tiêu, điều. Đó là những điều kiện thuận lợi làm thay đổi bộ mặt nông nghiệp, nông thôn và nông dân (NN, NT&ND) Phú Giáo sau 5 năm (2008-2012) triển khai thực hiện Kế hoạch số 29-KH/HU của Huyện ủy đề ra.