Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thoát Nghèo Bằng Nghề Trồng Hoa

Thoát Nghèo Bằng Nghề Trồng Hoa
Ngày đăng: 01/03/2014

Xuất thân từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn và khởi đầu lập nghiệp từ hai bàn tay trắng nhưng bằng nghị lực và tinh thần vượt khó, anh Đồng Phú Khánh (51 tuổi) ở khu phố Phú Thứ, thị trấn Phú Thứ (Tây Hòa) đã vươn lên thoát nghèo với nghề trồng hoa và đúc chậu kiểng trên chính mảnh đất quê hương mình.

Với mong muốn tìm được công việc phù hợp, thu nhập ổn định nhằm nuôi bản thân và giúp đỡ gia đình, anh Khánh mạnh dạn lập nghiệp bằng nghề trồng hoa và đúc chậu kiểng. Ban đầu, anh trồng thử nghiệm một khoảnh đất nhỏ để bán cho người dân vào những dịp lễ, tết.

Trong quá trình trồng, do thiếu kinh nghiệm, chưa nắm rõ quy trình kỹ thuật nên anh gặp một số khó khăn nhất định. Để khắc phục điều này, anh mày mò, học hỏi kinh nghiệm trên mạng internet, sách báo, đồng nghiệp ở xa…

Nhờ vậy, trong những đợt trồng hoa sau, sản lượng và chất lượng hoa luôn đạt yêu cầu, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Nhận thấy mô hình trồng hoa vừa dễ trồng lại cho thu nhập cao, những năm tiếp theo, anh Khánh đầu tư trồng nhiều hơn, nguồn giống anh mua về để trồng chủ yếu ở Lâm Đồng và Ninh Hòa với giá 140 đồng/cây, số lượng mua 27.000 cây.

Ngoài trồng hoa, anh Khánh còn đúc chậu kiểng, chậu Bonsai để bán cho các khách hàng chơi cây cảnh. Mỗi năm anh thu nhập từ đúc chậu kiểng và chậu Bonsai hơn 40 triệu đồng. Năm 2013, anh trồng 600 chậu hoa cúc phục vụ Tết Giáp Ngọ, lãi hơn 50 triệu đồng.

Anh Khánh chia sẻ: “Để trồng hoa đạt hiệu quả thì người trồng phải nắm vững các quy trình kỹ thuật, đặc biệt là công đoạn làm đất phải thật kỹ, tưới nước cho hoa phải nhẹ nhàng, đều tay, đảm bảo đủ độ ẩm nhưng không làm gãy hoa và lá. Người trồng hoa phải kiên trì chịu khó, tỉ mỉ, thực hiện đúng yêu cầu quy trình kỹ thuật, chú trọng phòng trừ sâu bệnh”.

Bằng ý chí, sự nỗ lực của bản thân và biết tận dụng lợi thế từ đất đai sẵn có, nguồn nguyên liệu, nhu cầu của địa phương, anh Khánh đã tìm được hướng đi cụ thể, phù hợp trong phát triển sản xuất. Giờ đây, cuộc sống gia đình anh Khánh đã ổn định, khấm khá. Anh thật sự là tấm gương sáng trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đáng để mọi người học tập và làm theo.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho nông dân là điều mà Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới đang hướng tới. Do vậy, nhân rộng những mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao như anh Khánh là một việc rất cần thiết. Qua đó, góp phần đáng kể vào tiến trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày càng phát triển gắn với Nghị quyết Trung ương 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Sò Huyết Xen Canh Trong Vuông Tôm Nuôi Sò Huyết Xen Canh Trong Vuông Tôm

Từ năm 2006, người dân địa phương tình cờ phát hiện dưới dòng nước đặc quánh phù sa của kinh Xáng Đông Hưng (xã Đông Thới, H.Cái Nước) có nhiều sò huyết tự nhiên, nhất là thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Sò lớn được bà con thu hoạch bán cho thương lái, sò nhỏ được vài hộ dân thu gom rồi thả vô vuông tôm. Việc sò tự nhiên nuôi xen canh trong vuông tôm sú lớn rất nhanh đã mở ra cơ hội mới cho người dân Đông Thới. Nhiều hộ dân bắt đầu thả sò giống nuôi thử rồi dần dà phát triển sang xã Trần Thới lân cận...

07/03/2015
Giàu Lên Nhờ Nuôi Bò Sữa Giàu Lên Nhờ Nuôi Bò Sữa

Kinh nghiệm này được nông dân Lý Việt Bắc rút ra sau 3 năm “tăng hu” gầy nuôi được 4 con bò sữa. Anh Bắc cho biết gia đình anh có 6 miệng ăn (cha mẹ già, hai vợ chồng anh và hai đứa con) nhưng chỉ có 2 công vườn trồng chanh. Mỗi năm thu hoạch khoảng 4 tấn trái, nhưng giá cả bấp bênh, chưa bao giờ bán được tới 8.000 đồng/kg. Vợ anh làm công nhân xí nghiệp, còn anh cũng phải đi làm mướn kiếm thêm nhưng cũng không dư dả gì.

07/03/2015
Nhiều Giải Pháp Giúp Người Trồng Hoa Tránh Thua Lỗ Nhiều Giải Pháp Giúp Người Trồng Hoa Tránh Thua Lỗ

Được biết, làng hoa Sa Đéc là một trong những vựa trồng hoa kiểng lớn nhất vùng ĐBSCL, với diện tích trồng hoa kiểng trên 400ha cùng hơn 2.000 hộ trồng và kinh doanh hoa kiểng. Hằng năm, làng hoa Sa Đéc cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước hàng chục triệu giỏ hoa các loại. Giá trị sản xuất hoa kiểng năm 2015 của TP Sa Đéc ước đạt 622 tỉ đồng.

07/03/2015
Diêm Dân Ít Hưởng Ứng Mô Hình Muối Trải Bạt Diêm Dân Ít Hưởng Ứng Mô Hình Muối Trải Bạt

Nhiều diêm dân trên địa bàn tỉnh cho biết, hiện nay việc tiêu thụ muối trải bạt vẫn đang gặp nhiều khó khăn do ít có thương lái thu mua, giá muối trải bạt không chênh lệch nhiều so với muối thường. Giá muối trải bạt thời điểm này là 900 đồng/kg, muối thô chỉ còn 750 đồng/kg, giảm gần 500 đồng so với niên vụ trước.

07/03/2015
Cơ Giới Hóa Nông Nghiệp Mới Tập Trung Ở Những Vùng Có Điều Kiện Cơ Giới Hóa Nông Nghiệp Mới Tập Trung Ở Những Vùng Có Điều Kiện

Theo Sở NN-PTNT, hiện nay, mức độ cơ giới hóa trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Ngoài các khâu làm đất, vận chuyển đã được cơ giới hóa 100%, các khâu tưới nước, làm khô, xay xát và bảo quản… cũng có mức độ cơ giới hóa tăng mạnh so với những năm trước. Tuy nhiên, việc áp dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp chỉ mới tập trung ở những vùng có điều kiện thuận lợi.

07/03/2015