Thoát cảnh ăn sáng lo trưa, khấm khá hơn nhờ cừu
Năm 1989, anh Nga xuất ngũ với hai bàn tay trắng. Không có thước đất sản xuất, không có vốn, gia đình anh rơi vào diện nghèo của xã, cuộc sống đầy khó khăn. Năm 2000, anh được Phòng Giao dịch chi nhánh Ngân hàng NNPTNT chi nhánh huyện Thuận Bắc cho vay 10 triệu đồng.
Từ số tiền này, anh mua 8 con cừu về thả nuôi. Vừa học vừa làm, “tay nghề” chăn nuôi của anh lên dần. Mới gầy dựng được vài chục con cừu, anh quyết định bán 6 con và mua 10 con bò. Đến năm 2005, cừu hạ giá chỉ còn từ 150.000 – 200.000 đồng/con, anh lại bán đàn bò mua đàn cừu.
Chỉ 2 năm sau, anh ga đã có tổng đàn gần 700 con cừu, số lượng lớn nhất Bắc Phong. Ngân hàng tiếp tục cho anh vay thêm vốn để mở rộng trang trại. Nhờ cần cù chăm chỉ, càng nuôi, càng trúng, anh trả hết nợ ngân hàng, mua được 5ha đất trồng rừng, mua 6 sào ruộng trồng lúa, xây dựng được ngôi nhà, mua xe ô tô tải để vận chuyển hàng hóa, và quan trọng nhất là nuôi 4 đứa con học tập thành đạt.
Bình quân, mỗi năm anh xuất chuồng từ 350 – 400 con cừu thịt, giá trung bình 1,5 triệu đồng/con, trừ chi phí mỗi năm, anh lãi trên 250 triệu đồng. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2015, anh đã xuất bán trên 200 con cừu, lãi trên 200 triệu đồng.
Ông Đặng Thu – Giám đốc Phòng Giao dịch chi nhánh Ngân hàng NNPTNT huyện Thuận Bắc chia sẻ, từ 10 triệu đồng của ngân hàng, một nguồn vốn chẳng nhiều nhặn gì, nhưng nhờ đầu tư đúng hướng, gia đình anh Nga đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, trả nợ đúng hạn, có nguồn vốn để tích lũy. “Ngân hàng luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho các hộ chăn nuôi tiếp cận vay vốn.
Ngân hàng đưa vốn đến tận tay nông dân năng động, tích cực làm ăn. Vì vậy, tính đến 30.6.2015, tổng dư nợ của Phòng Giao dịch đã trên 71 tỷ đồng” – ông Thu cho biết.
Có thể bạn quan tâm
Giống Lúa Lai Dương Quang 18 Năng Suất Cao Là giống lúa có khả năng thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh khá, có thể trồng được cả vụ đông xuân và vụ mùa. Giống có khả năng đẻ nhánh khỏe. Thời gian sinh trưởng vụ đông xuân 105-107 ngày, vụ hè thu 95-100 ngày. Khả năng chống chống chịu sâu bệnh và chống đổ tốt, đặc biệt khả năng chịu rét tốt
Nuôi Ba Ba Đẻ Trứng Đến xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, hỏi nhà chú ba Xuẩn hầu như ai cũng biết. Chú là một trong những nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu nhiều năm liền của xã. Tôi may mắn có nhiều cơ hội được đến, được tiếp xúc và trao đổi với chú thông qua dự án Khuyến Nông có sự tham gia do tổ chức VVOB của Vương Quốc Bỉ tài trợ
Xuất Khẩu Đường Sang Trung Quốc Lần đầu tiên, Việt Nam đã xuất khẩu 100.000 tấn đường sang Trung Quốc. Trong khi đó, lượng đường nhập khẩu chính ngạch thời gian qua là 98.000 tấn, thấp hơn cùng kỳ năm trước trên 50.800 tấn.
Măng Tây Làm Thuốc Măng tây có thể nhiều người chưa biết. Đây là cây có nguồn gốc từ Châu Âu thuộc vùng Địa Trung Hải, du nhập vào nước ta vào đầu thế kỷ XX. Cành mảnh như sợi chỉ có màu xanh lục. Hoa măng tây nhỏ đơn tính có màu vàng lục. Quả măng tây mọng hình cầu, đỏ thẫm
Bước Đột Phá 2 Màu - 1 Lúa Hơn 2 năm nay, phong trào trồng rau màu ở xã Minh Hòa (Châu Thành - Kiên Giang) phát triển khá nhanh, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ nông dân Khmer trên địa bàn. Hiện chính quyền địa phương đang khuyến khích người dân nhân rộng mô hình