Thí điểm mô hình tổ dịch vụ bảo vệ thực vật

Mỗi tổ dịch vụ gồm 5 người, trong đó cán bộ khuyến nông làm tổ trưởng được trang bị bảo hộ lao động, kiến thức, kỹ năng dùng thuốc theo nguyên tắc "4 đúng"; hỗ trợ công phun thuốc. Ngoài ra, Trung tâm cũng hỗ trợ 6 máy bơm thuốc trừ sâu bệnh bằng động cơ cho các tổ dịch vụ, xây dựng một số bể chứa rác ngoài đồng. Các thành viên chịu trách nhiệm khảo sát, đánh giá tình hình sâu bệnh. Khi mật độ sâu bệnh hại đến ngưỡng phòng trừ sẽ tổ chức phun thuốc trên diện rộng.
Mô hình này nhằm giảm số người tiếp xúc với thuốc BVTV, bảo vệ sức khỏe người làm ruộng, bảo vệ môi trường, đồng thời giúp cơ quan chức năng kiểm soát được chất lượng thuốc. Dự kiến, kết thúc vụ mùa năm nay, đơn vị chuyên môn đánh giá kết quả thực hiện, trên cơ sở đó nhân rộng mô hình.
Có thể bạn quan tâm

Du nhập vào Việt Nam từ năm 2000, mắc ca được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại hạt”, hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Nhân hạt mắc ca hiện được dùng phổ biến trong chế biến bơ, làm bánh kẹo, kem, vỏ được dùng làm chất đốt, phân bón, dầu chiết xuất từ nhân hạt được dùng trong nhiều vùng công nghiệp.

Sau một thời gian triển khai sản xuất, vào tháng 6/2014 Công ty Cổ phần thương mại Đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế (IDT) mới chính thức giới thiệu ra thị trường 4 sản phẩm nhân mắc ca cao cấp. Tuy nhiên, IDT cũng chỉ là một trong số ít doanh nghiệp đầu tiên dám đầu tư công nghệ để phát triển sản phẩm chế biến từ mắc ca - vốn là nguyên liệu có giá thành đắt trên thế giới ở thời điểm này.

Lũy kế diện tích thả nuôi cá tra từ đầu năm 2014 tính đến ngày 5/1/2015 là 2.016,64 ha, đạt 93,80% kế hoạch năm. Đã thu hoạch được 1.091,52 ha với tổng sản lượng là 368.582 tấn. Tổng số lượng cá giống thả 650,18 triệu con, lượng giống sản xuất là 1.197,58 triệu con. Diện tích đang nuôi là 925,12 ha, diện tích treo ao là 154,38 ha.

Rừng ngập mặn Cà Mau chiếm ½ tổng diện tích rừng ngập mặn Việt Nam, đồng thời Cà Mau cũng là tỉnh chiếm ½ tổng diện tích nuôi và ¼ tổng sản lượng tôm của cả nước. Tuy vậy, nuôi tôm cũng là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam nói chung và Cà Mau nói riêng.

Tất cả các biến động bất lợi trong ngành sản xuất và chế biến cá tra thời gian qua dẫn đến nhu cầu phải tái cấu trúc ngành này để đảm bảo phát triển bền vững, và theo ông Võ Hùng Dũng, Tổng thư ký Hiệp hội cá tra Việt Nam (VN Pangasius), việc tái cấu trúc cần phải bắt đầu từ khâu phân phối.