Thêm 2 giống lúa mới cho chân đất phèn, mặn

Thực hiện chương trình giống, bên cạnh việc tổ chức khảo nghiệm lựa chọn các giống lúa thuần mới có năng suất, chất lượng tốt bổ sung cho bộ giống lúa của tỉnh;
Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư tỉnh cũng tiến hành khảo nghiệm để chọn ra các giống lúa có khả năng chịu phèn mặn phù hợp cho chân đất này, thay thế các giống lúa cũ đã thoái hóa.
Trong các năm từ 2013-2015, Trung tâm đã thực hiện các mô hình khảo nghiệm bộ giống lúa chịu phèn mặn tại xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, gồm 8 giống lúa: OM 136, OM 9581-2, AS 996, OM 9579, OM 6922, OM 161, OM 9576-1, CXT 30.
Các mô hình khảo nghiệm được thực hiện đúng quy trình khảo nghiệm giống lúa của Bộ NN&PTNT.
Bước đầu qua khảo nghiệm ở cả 2 vụ Đông Xuân (ĐX) và Hè Thu, cho thấy tất cả các giống đều sinh trưởng và phát triển tốt, khả năng chịu phèn mặn khá, ít sâu bệnh hại; trong đó có 2 giống lúa triển vọng nhất, là CXT 30 và OM 9581 - 2.
Giống lúa CXT 30 có thời gian sinh trưởng vụ ĐX 90 ngày, vụ Thu 88 ngày, năng suất thực thu vụ ĐX là 85 tạ/ha, vụ Thu 70 tạ/ha.
Giống lúa OM 9581 - 2 có thời gian sinh trưởng vụ ĐX 105 - 110 ngày, vụ Thu 97 ngày; năng suất vụ ĐX là 86,3 tạ/ha, vụ Thu 73 tạ/ha.
Vụ ĐX 2015 - 2016, Sở NN&PTNT sẽ đưa 2 giống lúa CXT 30 và OM 9581 - 2 vào cơ cấu các giống lúa có triển vọng, sản xuất thử của tỉnh.
Có thể bạn quan tâm

Hiện nay, tôm càng xanh trên địa bàn huyện Tam Nông (Đồng Tháp) bước vào vụ thu hoạch, nhưng giá lại sụt giảm mạnh. Theo thông tin ban đầu là do công ty không thực hiện thu mua, mặc dù đã có làm việc và thỏa thuận giá với người dân...

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, năm 2013 người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh hơn 217 ngàn tấn thịt heo hơi, tăng hơn 40 ngàn tấn so với năm 2012.

Từ một nông dân lam lũ, ông Nguyễn Văn Nam (63 tuổi, ở thôn Ðông Bình, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn, Bình Định) đã trở thành tỉ phú nhờ chăn nuôi giỏi, đạt hiệu quả cao. Năm 2013, ông Nam vinh dự được Trung ương Hội Nông dân trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.

Hiện nay, toàn bộ diện tích mạ trà xuân sớm của các địa phương Hải Dương đã có thời gian sinh trưởng sau gieo ít nhất là 15 ngày tuổi trở lên. Tuy nhiên, do các yếu tố thời tiết diễn biến khắc nghiệt nên một số diện tích đã biểu hiện bị hại, chúng tôi xin lưu ý bà con nông dân cần thực hiện ngay việc “che vòm nylon cho mạ”.

Theo kế hoạch, từ nay đến ngày 12/12, trên 600.000 con cua, tôm và cá giống sẽ tiếp tục được Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Cà Mau phối hợp với chính quyền địa phương thả xuống cửa biển và vùng ngọt hóa tại các huyện: Trần Văn Thời, Phú Tân, U Minh, Thới Bình và Thành phố Cà Mau.