Thanh Long Ruột Đỏ Dễ Trồng, Lãi Cao

Gia đình bác Nguyễn Văn Thanh ở thôn Đoàn Khê, xã Tiên Động (Tứ Kỳ - Hải Dương) có trang trại rộng khoảng 2,7 ha.
Trong đó, gần 2 ha mặt nước được dùng để nuôi cá, còn lại diện tích trên bờ trồng cây ăn quả như: vải, nhãn... Đầu năm 2009, nhận thấy những cây trồng nêu trên không còn cho giá trị kinh tế cao như trước, bác Thanh đã phá bỏ và chuyển sang trồng thanh long ruột đỏ giống Đài Loan (nhập ở Quảng Ninh). Bác đã cải tạo một phần diện tích bờ vùng, phân chia thành 4 luống (mỗi luống rộng 2-3m, khoảng cách giữa các luống là 1,5-2 m) và trồng thử nghiệm 170 gốc. Một năm sau, thanh long bắt đầu cho thu hoạch, mỗi quả nặng 3,5-4 lạng. Với giá bán bình quân 45 nghìn đồng/kg loại to và 25 nghìn đồng/kg loại nhỏ, trong vụ đầu tiên trồng thử, gia đình bác đã thu về khoảng 80 triệu đồng. Thấy có hiệu quả, bác Thanh tiếp tục nhân rộng mô hình lên 300 gốc. Năm 2012, tính bình quân mỗi gốc thanh long của gia đình bác cho thu 500 nghìn đồng. Đầu năm 2013, bác tiếp tục khai thác tối đa diện tích bờ vùng để trồng thêm gần 200 gốc thanh long ruột đỏ. Diện tích này đang sinh trưởng, phát triển tốt, dự kiến đầu năm 2014 sẽ cho thu hoạch vụ đầu tiên. Tổng cộng đến nay, gia đình bác Thanh trồng gần 500 gốc thanh long ruột đỏ.
Theo bác Thanh, trồng thanh long ruột đỏ ít tốn kém, ngoại trừ chi phí ban đầu như: mua giống, dựng trụ (cọc bê-tông để cho cành thanh long bám), còn lại gần như không phải mất thêm khoản nào khác. Do là họ xương rồng nên cây thanh long ruột đỏ thích hợp với nhiều loại đất, rất dễ trồng, chăm sóc, không tốn quá nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên, để giống cây ăn quả này phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng thì nên trồng ở những chân đất cao, tơi xốp, thông thoáng, tiếp xúc được nhiều với ánh sáng mặt trời. Người trồng cũng cần nắm vững kiến thức, kỹ thuật chăm bón, tưới dưỡng và chủ động phòng, trừ một số loại bệnh thường gặp trên cây thanh long như: thối nhũn, nấm mốc. Hằng năm, vụ thu hoạch thanh long ruột đỏ thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11, nếu chăm sóc tốt có thể kéo dài tới tháng 12. Mùa quả chín, cần chú ý quây lưới xung quanh khu vực trồng cây thanh long để tránh bị chim ăn. Mỗi gốc thanh long ruột đỏ có thời gian sinh trưởng, phát triển khoảng 10-15 năm.
Cũng theo bác Thanh, quả thanh long ruột đỏ tuy nhỏ nhưng hình thức đẹp, nhiều chất dinh dưỡng, thơm ngon và được nhiều người dân ưa chuộng hơn thanh long ruột trắng. Tuy nhiên, để mở rộng sản xuất giống cây ăn quả này thì phải có thị trường tiêu thụ và giá cả ổn định. Hiện nay, do không có tư thương về thu mua tại chỗ hoặc có mua nhưng giá thấp nên mỗi khi vào vụ thu hoạch, vợ chồng bác Thanh đều phải chuyên chở ra tận ngoài Quảng Ninh để đổ buôn.
Có thể bạn quan tâm

Khoảng 20% sản lượng cá tra Việt Nam đạt tiêu chuẩn ASC; đến năm 2020, cam kết 70% lượng cá hồi được sản xuất với tiêu chuẩn ASC; 90% tổng sản lượng tôm nuôi Belize đạt chứng nhận ASC; cam kết tất cả thủy sản nuôi phục vụ trong Rio 2016 Olympic Games phải được chứng nhận ASC là những thành công mà ASC đã làm được trong 5 năm qua.

Dự kiến nhu cầu thủy sản toàn cầu sẽ tăng, tiềm năng tăng trưởng trong nuôi trồng thủy sản tăng. Do đó, nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ và vừa sẽ cơ hội đầu tư lớn. Ngân hàng Thế giới ước tính rằng vào năm 2030, sẽ thiếu hụt khoảng 50 triệu tấn thủy sản và thủy sản nuôi sẽ chiếm 62% tổng sản lượng thủy sản.

Giá tôm nguyên liệu hiện nay thấp nhất kể từ đầu năm 2015. Ông Ngô Thanh Lĩnh, Phó trưởng Phòng Kế hoạch, Sở NN&PTNT, cho biết, hiện tôm sú loại 20 con/kg giá 250.000 đồng/kg, loại 30 con/kg giá 180.000 đồng/kg, giảm bình quân 30.000 đồng/kg so với tháng trước và giảm gần 50.000 đồng so với đầu năm 2015.

Ban Quản lý dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững Phú Yên và các cơ quan chức năng ở huyện Tuy An vừa thả nuôi sò huyết giống tại khu vực đầm Ô Loan. Đây là một trong hai mô hình nằm trong dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững 2015 được thực hiện trên địa bàn huyện.

Nhằm khắc phục những hạn chế, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật thâm canh, nâng cao hiệu quả nghề nuôi tôm nước lợ phục vụ chế biến xuất khẩu, Tiền Giang đang đưa vào áp dụng thành công một số mô hình mới: Nuôi tôm sú kết hợp tôm thẻ, nuôi tôm thẻ kết hợp cá rô phi, tôm + lúa... tại các vùng nuôi trọng điểm ven biển Gò Công.