Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thanh long khô cành, thối rễ đã có thuốc chữa trị

Thanh long khô cành, thối rễ đã có thuốc chữa trị
Ngày đăng: 07/08/2015

Niềm vui trở lại

Mới đây, chúng tôi trở lại vườn thanh long của ông Trương Công Hiệu ở thôn Phú Nhang, xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) nơi bị thiệt hại vì căn bệnh trên. Điều bất ngờ là vườn thanh long của ông Hiệu đã trở lại màu xanh, đơm hoa kết trái như mọi vườn  bình thường khác.

Hỏi về những biện pháp để  chữa trị bệnh cho cây thanh long, ông Hiệu cho hay: Trong lúc tưởng chừng bế tắc (200 trụ bị khô cành phải chặt bỏ, một số khác có nguy cơ lây lan bệnh), thông qua phương tiện truyền thông, ông Hiệu được Công ty TNHH TM& SX Quang Nông  chuyên về phân bón tại TP. Hồ Chí Minh, đến tận vườn kiểm tra, “bắt bệnh”. Dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của ông Đặng Đức Thắng -  Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH TM & SX Quang Nông, ông Hiệu áp dụng các bước kỹ thuật, phun xịt theo công thức do công ty đưa ra.  Sau hơn 10 ngày,  ở các trụ thanh long bị bệnh, rễ mới xuất hiện và cành thanh long dần xanh trở lại. Đến nay, sau một tháng phun xịt và theo dõi, vườn thanh long của ông Hiệu phục hồi được từ 60 - 70%. Các trụ thanh long lại cho trái và tiếp tục ra hoa. Tuy nhiên, để giúp cây phục hồi nhanh, ông Hiệu đang lặt hết bông thanh long ở vụ này để cây có đủ sức nuôi cành.

 Ý kiến chuyên gia

Có mặt tại vườn thanh long của ông Trương Công Hiệu, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Nghĩa, một chuyên gia về cây trồng đánh giá: “Bệnh khô cành, thối rễ xảy ra trên thanh long nguyên nhân chủ yếu là do nấm Phytophthora, Fusarium tấn công. Cần cảnh giác phòng trừ bệnh, nhất là vào mùa mưa. Ở những vườn thanh long thoát nước không tốt, nguồn phân không qua ủ sẽ mang theo mầm bệnh, rất dễ lây lan nhanh trên cành, rễ thanh long”. Còn theo ông Đặng Đức Thắng, Công ty Quang Nông đã hỗ trợ toàn bộ 100% chi phí phân bón lá của công ty, tổng giá trị gần 50 triệu đồng cho hộ ông Hiệu. Đây là bộ sản phẩm gồm ARROW- Siêu lân F.500, phân bón lá ARROW HUMATE… giúp khắc phục tình trạng khô cành, thối rễ trên thanh long  cũng như tái ra rễ… Hiện nay, công ty đang  theo dõi chuyển biến  của thanh long trong  vườn ông Hiệu, tiếp tục áp dụng các biện pháp chữa trị nhằm làm cho một số trụ thanh long lành bệnh, tái tạo tán.


Có thể bạn quan tâm

Khai Thác Tôm Hùm Trái Phép Tại Khu Bảo Tồn Biển Cù Lao Chàm Ở Quảng Nam Khai Thác Tôm Hùm Trái Phép Tại Khu Bảo Tồn Biển Cù Lao Chàm Ở Quảng Nam

Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (TP.Hội An - Quảng Nam) cho biết, những ngày qua, nhiều phương tiện khai thác hải sản trên địa bàn tỉnh đã xâm nhập và khai thác trái phép tôm hùm tại vùng biển Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, TP.Hội An). Theo đó, trong ngày 2/4, đơn vị đã kịp thời ngăn chặn việc khai thác, mua bán và vận chuyển trái phép 50 kg tôm hùm tại xã đảo. Khối lượng lớn tôm hùm này đã được 16 phương tiện hành nghề khai thác hải sản ven bờ của huyện Núi Thành khai thác trái phép và bán lại cho người dân địa phương.

05/04/2013
Thả Nuôi 55 Triệu Con Tôm Giống Ở Hoằng Hóa (Thanh Hóa) Thả Nuôi 55 Triệu Con Tôm Giống Ở Hoằng Hóa (Thanh Hóa)

Để đạt được mục tiêu, ngày từ đầu tháng 3, phòng nông nghiệp huyện đã phối hợp với chính quyền các địa phương có diện tích nuôi tôm, chỉ đạo các chủ đồng nuôi tập trung cải tạo đầm, chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện, sẵn sàng thả tôm giống khi thời tiết thuận lợi. Nhờ chuẩn bị tốt các điều kiện, nên đến ngày 31-3-2013, toàn huyện đã thả nuôi được 55 triệu con tôm sú.

05/04/2013
Nuôi Gà Sinh Học, Tăng Thu Nhập Gia Đình Nuôi Gà Sinh Học, Tăng Thu Nhập Gia Đình

“Tôi vẫn nhớ những tháng ngày lận đận trước đây. Khi đó, nhà nghèo, con nhỏ nên gia đình luôn chịu cảnh thiếu trước, hụt sau…”. Đó là lời nói chân tình của anh Nguyễn Văn Phước - chủ trại nuôi gà sinh học thả vườn ở ấp Phú Long Phụng B - xã Phú Khánh (Thạnh Phú - Bến Tre).

05/04/2013
Nuôi Tôm Trong Nhà Để Cung Cấp Cho Thị Trường Tôm Tươi Nội Địa Nuôi Tôm Trong Nhà Để Cung Cấp Cho Thị Trường Tôm Tươi Nội Địa

James Tran và Peter Howard, chủ trại nuôi tôm chân trắng mang tên Sky 8 của công ty Skyworks Solutions đã được đền đáp xứng đáng trong vụ thu hoạch bội thu đầu tiên vào tháng 3 năm nay và đã có kế hoạch mở rộng quy mô nuôi với hy vọng thu lợi nhờ đáp ứng đúng nhu cầu thực phẩm tươi sống tại chỗ của người dân.

06/04/2013
Tái Diễn Bắp Không Hạt Ở Phú Lập (Đồng Nai) Tái Diễn Bắp Không Hạt Ở Phú Lập (Đồng Nai)

Những năm trước đây ở xã Thanh Sơn (huyện Tân Phú - Đồng Nai) từng xảy ra tình trạng nông dân trồng bắp nhưng đến mùa thu hoạch lại không có hạt, khiến nhiều người điêu đứng. Gần đây, hiện tượng này lại tiếp tục xảy ra ở các xã Tà Lài và Phú Lập (huyện Tân Phú - Đồng Nai). Nhiều ruộng bắp đã đến ngày thu hoạch nhưng không có hạt hoặc chỉ lưa thưa vài hạt.

06/04/2013