Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thành Công Từ Nuôi Gà An Toàn Sinh Học

Thành Công Từ Nuôi Gà An Toàn Sinh Học
Ngày đăng: 27/12/2013

Những năm gần đây, phong trào chăn nuôi phát triển mạnh ở huyện Hạ Hòa (Phú Thọ). Đặc biệt, mô hình nuôi gà an toàn sinh học đã chứng minh được hiệu quả bền vững khi vừa cho lợi nhuận cao, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Trước đây, nông dân Hạ Hoà chủ yếu chăn nuôi quy mô nông hộ, nhỏ lẻ, manh mún. Chính vì vậy, thu nhập từ nghề chăn nuôi không cao, thường xuyên phải đối mặt với dịch bệnh, ô nhiễm môi trường.

Khắc phục hạn chế trên, Trạm Khuyến nông huyện Hạ Hòa đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ triển khai mô hình nuôi gà Ri lai, xử lý chất thải bằng men vi sinh quy mô 1.500 con tại 3 hộ thuộc xã Hương Xạ.

Trước khi tổ chức thực hiện, Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn cách triển khai mô hình đến từng hộ dân, UBND xã Hương Xạ cũng tiến hành khảo sát, lựa chọn các hộ có đủ điều kiện cơ sở vật chất, vốn để tham gia mô hình. Về phía các hộ nông dân, phải có tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng tiếp thu và tuân thủ các quy trình kỹ thuật; thực hiện đúng những điều đã cam kết như: đảm bảo yêu cầu về nhiệt độ, thức ăn, nước uống, đảm bảo công tác vệ sinh thú y, đặc biệt là quy trình phòng bệnh đúng kỹ thuật... Nhờ đó, tỷ lệ gà sống trong giai đoạn úm ở các hộ khá cao, đạt 97%.

Ở giai đoạn úm, các hộ đều dùng cám viên cho ăn thẳng; giai đoạn sau dùng cám đậm đặc phối trộn với cám ngô, cám gạo. Ngoài việc tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin, các hộ còn phun thuốc sát trùng xung quanh khu vực chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi và sử dụng kháng sinh cho gà uống khi thời tiết thay đổi, nhờ đó tỷ lệ gà sống đến thời điểm hiện tại đạt 96%.

Qua mô hình “Chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học có xử lý chất thải bằng men vi sinh” thấy, giống gà Ri lai có sức đề kháng cao, dễ thích nghi, khả năng tăng trọng nhanh, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của Hạ Hòa. Men vi sinh có tác dụng xử lý tốt chất thải trong chăn nuôi, giúp chuồng nuôi không có mùi hôi thối, giảm tối đa tỷ lệ gà mắc bệnh, nhất là bệnh đường ruột; riêng bệnh hô hấp không xảy ra.

Tỷ lệ gà sống đến khi xuất chuồng (4 tháng tuổi) đạt 96% (1.440 con), trọng lượng trung bình 2kg/con, trừ chi phí, mỗi con gà lãi 57.395 đồng.

Ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Thông tin - Tuyên truyền, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ, cho biết: “Mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học có xử lý chất thải bằng men vi sinh đối với gà Ri lai ở huyện Hạ Hòa đã làm giảm nguy cơ mắc bệnh và lây lan dịch bệnh. Hiện nay, không chỉ ở Hạ Hòa mà ở nhiều huyện khác, mô hình này cũng được thực hiện khá thành công. Đây là tiền đề quan trọng để tỉnh nhân rộng mô hình”.


Có thể bạn quan tâm

Chống Rét Cho Cá Chống Rét Cho Cá

Rét đậm, rét hại dài ngày làm cho nhiều loài cá, tôm bị chết, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, sản lượng đặt ra cho cả người nuôi lẫn chỉ tiêu của ngành Thuỷ sản.

23/02/2014
Gia Nhập TPP Ngành Chăn Nuôi Sẽ Gặp Khó Gia Nhập TPP Ngành Chăn Nuôi Sẽ Gặp Khó

Đến nay, kinh tế trang trại đã bị lỗ… 57.000 tỷ đồng! Ông Vang cũng khuyến cáo các nhà đầu tư không nên tiếp tục đầu tư mô hình kinh tế trang trại trong giai đoạn hiện nay.

22/03/2014
Không Bán Được, Bắp Cải Đổ Trôi Sông Không Bán Được, Bắp Cải Đổ Trôi Sông

Một vài con sông ở huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) mấy hôm nay xuất hiện nhiều bắp cải trôi lềnh phềnh. Nông dân xã Tân Bình giải thích, do giá quá rẻ, thu hoạch xong không có người mua nên bà con đổ xuống sông.

22/03/2014
Lợi Ích Từ Hệ Thống Nước Thải Ao Nuôi Cá Lợi Ích Từ Hệ Thống Nước Thải Ao Nuôi Cá

Hiện nay, nhiều hộ nông dân vùng cù lao huyện Phú Tân đang tiếp tục đẩy mạnh nghề nuôi cá tra ao, hầm. Hai xã Hòa Lạc và Phú Bình có hơn 150 hộ, với gần 200 ha đất mặt nước nuôi cá ao, hầm. Hàng ngày các hộ nuôi cứ mặc tình thải lượng nước khổng lồ ra sông một cách vô tội vạ…

23/02/2014
Thị Xã Hoàng Mai Khôi Phục Sản Xuất Thị Xã Hoàng Mai Khôi Phục Sản Xuất

Sau cơn bão số 10, ngân sách tỉnh đã cấp ban đầu cho TX. Hoàng Mai gần 13,7 tỷ đồng. Đến nay, thị xã đã phân bổ về các phường, xã để kịp thời hỗ trợ người dân. Chính sách hỗ trợ của Nhà nước về giống cây trồng, vật nuôi, giống thủy, hải sản đối với vùng gặp thiên tai, dịch bệnh đã phần nào giúp người dân nơi đây vượt qua khó khăn.

22/03/2014