Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thạch Don Giỏi Trồng Điều

Thạch Don Giỏi Trồng Điều
Ngày đăng: 18/02/2014

Sau 3 lần lỡ hẹn, tôi mới gặp được ông “vua điều” Thạch Don để nghe anh kể một vài bí quyết trồng điều sao cho hiệu quả.

Mới 44 tuổi nhưng bề ngoài Thạch Don khá chững chạc. Vì sản xuất kinh doanh giỏi lại có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc nên anh được bà con bầu làm trưởng khu phố, đại diện cho 96 hộ đồng bào Khmer khu phố Phước Hòa, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước.

Ở thủ phủ cây điều Bình Phước thì Thạch Don không phải là người có nhiều đất. Gia đình anh hiện có 11ha đất, trong đó đã có 3ha cao su, vậy mà bình quân mỗi năm vẫn thu hơn 20 tấn điều nhân.

Năm nay giá hạt điều thấp, bình quân 20.000 đồng/kg, anh thu từ cây điều được 400 triệu đồng. Còn những năm trước, mỗi năm anh thu trên 700 triệu đồng, cùng với gần 300 triệu đồng từ 3ha cao su.

Điều tôi băn khoăn là tại sao với diện tích không nhiều mà sao năng suất điều của anh vẫn cao và ổn định đến thế? “Vua điều” bật mí: Khoảng 5-6 năm về trước, cây cao su có giá, người dân đổ xô vào trồng cao su. Nhiều doanh nghiệp chế biến hạt điều ở Bình Phước bị giảm nguồn cung nên đã đầu tư cho cây điều nhằm giữ mối.

Nắm thời cơ này, Thạch Don đã hợp tác với Trung tâm Khuyến nông tỉnh để tìm hiểu trồng và chăm sóc giống điều cao sản gốc Ấn Độ trên 8ha.

Bước sang năm thứ tư cây điều bắt đầu ra trái, nhưng vụ đầu tiên, anh dập hết hoa không cho ra trái. Đến năm thứ 5, anh bắt đầu đầu tư phân bón, tỉa cành, phun thuốc sâu bệnh thuốc dưỡng hoa phòng ngừa sâu bệnh cho điều theo quy định.

Theo Thạch Don, cây điều không kén đất nhưng phải biết chọn giống và kỹ thuật chăm sóc. Nếu trồng điều ở những địa hình dốc, mùa khô cần tưới nước để bảo đảm nguồn dinh dưỡng cho cây điều.

Do biết gắn kết giữa kỹ thuật với sản xuất, dịch vụ chế biến, tính toán chi phí giá thành hợp lý nên sản phẩm điều của anh đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Và vì vậy mà Thạch Don đã được đồng bào Khmer trong vùng tôn là “vua điều”…

Với thành tích trên, anh Thạch Don vừa được Hội Nông dân tỉnh Bình Phước đề nghị Hiệp hội Điều Việt Nam trao tặng bằng khen hộ nông dân trồng điều giỏi nhất tỉnh.


Có thể bạn quan tâm

Rươi chính vụ có giá 500.000 đồng/kg Rươi chính vụ có giá 500.000 đồng/kg

Người dân xã An Thanh (Tứ Kỳ) đang thu hoạch nước rươi chính vụ với giá bán bình quân tại ruộng khoảng 500.000 đồng/kg.

06/11/2015
Công ty cổ phần giống cây trồng trung ương hỗ trợ nông dân bị thiệt hại do ngô không có hạt Công ty cổ phần giống cây trồng trung ương hỗ trợ nông dân bị thiệt hại do ngô không có hạt

Ngày 2-11, lãnh đạo Công ty CP Giống cây trồng trung ương đã có mặt tại xã Bản Hồ để kiểm tra thực địa, kết luận về nguyên nhân gây ngô không hạt hoặc ít hạt và cam kết hỗ trợ thiệt hại cho nông dân trồng giống ngô lai VN10 do đơn vị cung ứng.

06/11/2015
Lập chốt 24/24 chặn khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Lập chốt 24/24 chặn khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản

Chiều 3-11, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã thành lập một tổ liên ngành đóng chốt ngay tại chợ nông sản để ngăn khoai tây Trung Quốc vào; trực liên tục từ thứ hai tới chủ nhật.

06/11/2015
Giá cà phê trong nước tăng trở lại 300 ngàn đồng/tấn Giá cà phê trong nước tăng trở lại 300 ngàn đồng/tấn

Hôm nay (04/11), giá cà phê tại thị trường Việt Nam và thế giới đều tăng trở lại. Trong phiên giao dịch đêm hôm qua, giá cà phê robusta trên sàn Liffe kỳ hạn 01/16 tăng 16 USD/tấn hay +0,98% lên mức 1.645 USD/tấn, các kỳ hạn khác cũng tăng 15 - 16 USD/tấn.

06/11/2015
Chợ ngập cá linh cá cơm Chợ ngập cá linh cá cơm

Từ tháng 10, chợ Trà Ôn (Vĩnh Long) đã có nhiều cá linh và cá cơm. Mỗi ngày cá linh được các ghe chở về cân cho điểm thu mua ở chợ.

06/11/2015