Thả hơn 1 vạn cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên

Ngày 27-8, tại xã Quỳnh Phú (Gia Bình - Bắc Ninh), Chi cục Thủy sản tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền bảo vệ nguồn lợi thủy sản và thả cá giống bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên.
Thả cá giống bổ sung góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên.
Với mục đích bổ sung nguồn lợi thủy sản nhằm góp phần phục hồi và phát triển đa dạng hóa các loài thủy sản trong các thủy vực tự nhiên, nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác bảo vệ, tái tạo, duy trì và phát triển nguồn lợi thủy sản, trong đợt thả cá này đã có hơn 1 vạn con cá giống các loại được thả bổ sung ra môi trường tự nhiên tại khu vực sông Móng, đoạn qua địa phận các xã Quỳnh Phú, Xuân Lai (huyện Gia Bình).
Số cá giống thả bổ sung lần này khỏe mạnh, được chọn mua từ những trại giống có uy tín, đủ sức sống và thích ứng với thời tiết, nguồn nước bên ngoài.
Đây là năm thứ 2 tỉnh Bắc Ninh thả cá giống bổ sung ra môi trường, là việc làm có ý nghĩa to lớn trong việc phục hồi và phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Để tái tạo hiệu quả và bảo vệ an toàn nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên, ngoài ý thức người dân còn đòi hỏi sự vào cuộc của các ngành, chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn, xử lý những hành vi tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường, xử phạt những trường hợp khai thác triệt tiêu nguồn lợi thuỷ sản nhằm trả lại môi trường sống cho các loài thuỷ sinh, tái tạo bền vững nguồn tài nguyên này.
Có thể bạn quan tâm

Ông Phạm Thế Tài, Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT Cà Mau cho biết, từ đầu năm đến nay đã tổ chức được 99 đợt thanh tra quản lý chất lượng và thú y thủy sản.

Theo các chủ tàu chi phí viền thép sẽ tăng kinh phí lên từ 200- 250 triệu/chiếc, nhưng ngư dân nào cũng làm. Bởi ngoài việc chống xước lưới mỗi khi kéo cá về, viền thép sẽ tăng độ chịu va chạm giữa các tàu với nhau, nhất là những cú va chạm lớn. Mỗi lần vươn khơi, rủi ro luôn rình rập ngư dân. Do vậy việc chọn cách viền thép cho tàu, họ mong muốn tăng độ an toàn để có được những phiên biển dài ngày hơn.

Cây bắp có vị trí quan trọng sau cây lúa. Hiện ở ĐBSCL, cây bắp được đưa vào luân canh trên đất lúa nhằm giảm bớt sức ép sản xuất nhiều lúa gạo mà giá cả không ổn định, trong lúc thiếu thức ăn chăn nuôi phải nhập khẩu hơn 3 tỷ USD/năm.

Philippines nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam vào tháng 5 – 8/2014 để dự trữ và kiểm soát giá gạo trong nước. Hiện nước này đang lên kế hoạch nhập khẩu thêm 200.000 tấn gạo giao tháng 9/2014 nhằm đảm bảo lương thực sau khi cơn bão Thần Sấm tàn phá nhiều vùng trồng lúa trong cả nước.

Huyện Tủa Chùa hiện có 66 công trình thủy lợi, đảm bảo nước tưới cho 1.101,5ha lúa mùa; 368ha lúa chiêm và 4ha thủy sản. Bên cạnh đó, các công trình thủy lợi còn đảm bảo nước tưới cho trên 300ha rau màu, cây công nghiệp; cung cấp hàng triệu mét khối nước phục vụ sinh hoạt và chăn nuôi.