Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tết Không Vui Của Người Trồng Tỏi Lý Sơn

Tết Không Vui Của Người Trồng Tỏi Lý Sơn
Ngày đăng: 07/02/2015

Giá tỏi giảm mạnh dịp cuối năm khiến người dân phải bán đổ, bán tháo để có tiền mua sắm Tết.

Những ngày này, nông dân ở “Vương quốc tỏi” Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang đứng ngồi không yên vì tỏi rớt giá sâu. Giá tỏi giảm nhưng người nông dân đành phải bán đổ, bán tháo vì lượng tỏi dự trữ đã bị nẩy mầm. Người trồng tỏi ở Lý Sơn đang lo không có tiền mua sắm Tết.

Mấy ngày nay, bà Dương Thị Phượng ở đội 3 thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn như ngồi trên đống lửa. Hàng chục năm kinh doanh hành, tỏi nhưng chưa năm nào tỏi rớt giá sâu như năm nay. Hiện giá một ký tỏi khô chỉ từ 30.000 – 40.000 đồng/kg, bằng một nửa so với mọi năm. Ngồi bên đống tỏi hơn 2 tấn, bà Phượng chỉ biết thở dài.

“Người trồng tỏi vẫn nghĩ năm nay là năm nhuận nên giá tỏi sẽ tăng, nhưng đâu ngờ năm nay giá tỏi lại giảm mạnh”, bà Phượng nói.

Tỏi rớt giá khiến hàng nghìn dân ở Lý Sơn cũng điêu đứng. Tại chợ Lý Sơn, tỏi được chất thành đống, người bán nhiều hơn người mua. Bà Lê Thị Chức ở thôn Đông, xã An Hải chở bao tỏi ra chợ Lý Sơn từ sáng sớm nhưng chả mấy người mua.

“Mỗi ngày tại chợ tỏi giảm tới 10 giá. Mới hồi hôm trước giá tỏi còn trên 40.000 đồng/kg nhưng nay đã giảm còn trên 30.000 đồng/kg. Giá tỏi giảm nhưng người bán không thể làm khác vì để lại tỏi sẽ nảy mầm”, bà Chức rầu rĩ cho biết.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho hay, cả huyện hiện còn tồn đọng gần 50 tấn tỏi khô. Hàng năm sau khi thu hoạch tỏi, người dân thường bán một ít, phần còn lại thì cất trữ, đến cuối năm bung ra bán dịp Tết. Năm nay, lượng tỏi dự trữ trong dân đã bị nảy mầm; biển động kéo dài, tàu không vận chuyển được hàng vào đất liền nên tỏi bị ứ đọng.

“Hiện nay không chỉ ở Lý Sơn mà còn nhiều địa phương khác cũng trồng tỏi và bán với giá rất thấp. Trong bối cảnh thị trường như vậy đã tác động đến giá tỏi ở Lý Sơn cuối năm cũng hạ hơn so với các năm trước. Giá tỏi thấp làm ảnh hưởng lớn người nông dân trích trữ tỏi bán ra trong dịp Tết này”, bà Hương cho hay.


Có thể bạn quan tâm

Bắt cá sấu trong vuông tôm Bắt cá sấu trong vuông tôm

Trong hai ngày qua, có trên 200 lượt người dân tìm đến nhà anh Nguyễn Văn Dự, ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau để xem cá sấu dài 2,2m, nặng gần 50kg, được anh Dự bắt trong vuông nuôi tôm của hộ gia đình.

19/08/2015
UBND tỉnh đồng ý giao đất để thực hiện dự án nuôi tôm công nghệ cao UBND tỉnh đồng ý giao đất để thực hiện dự án nuôi tôm công nghệ cao

Ngày 13.8, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản số 174/TB-UBND thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng tại cuộc họp giải quyết vướng mắc trong việc giao đất cho Công ty cổ phần Thủy sản Việt - Úc.

19/08/2015
Mô hình kết hợp nuôi cá – lúa những kỹ thuật cần lưu ý Mô hình kết hợp nuôi cá – lúa những kỹ thuật cần lưu ý

Tiền Giang hiện có 83.083,37ha diện tích canh tác lúa. Năng suất lúa bình quân là 5,933 tấn/ha. Tình trạng độc canh cây lúa sản xuất liên tục 3 vụ/năm trong nhiều năm qua ở những vùng trọng điểm sản xuất lương thực đã trở thành tập quán của nông dân, nếu không có biện pháp quản lý thì khả năng tầng canh tác ngày một cạn kiệt dưỡng chất, sinh ra nhiều độc chất, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng về sau.

19/08/2015
Gỡ vướng nghề nuôi tôm hùm Gỡ vướng nghề nuôi tôm hùm

Ngày 16-8, tại TP Nha Trang, Bộ NN-PTNT tổ chức Hội thảo phát triển tôm hùm bền vững tại các tỉnh miền Trung. Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng, nếu không có một chương trình tổng thể cho nghề tôm hùm, nghề này sẽ mất dần vị thế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hàng chục ngàn hộ dân.

19/08/2015
Vững tâm khi tham gia bảo hiểm tàu cá Vững tâm khi tham gia bảo hiểm tàu cá

Quảng Ngãi sở hữu đội tàu đánh bắt cá hùng hậu vào loại nhất miền Trung. Tuy nhiên, hoạt động đánh bắt hải sản luôn đi kèm với những rủi ro, tai nạn thường trực. Việc Nghị định 67 của Chính phủ triển khai có nhiều ưu đãi khi tham gia bảo hiểm cho tàu đánh bắt trên biển đã tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân an tâm bám biển, giữ vững ngư trường truyền thống. Nhiều lợi ích hướng đến ngư dân

19/08/2015