Tây Ninh Cá Chết Bất Thường Ở Một Trang Trại

Hơn 8 tấn cá nuôi trong ao tại một trang trại ở xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) chuẩn bị thu hoạch bỗng chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.
Đến chiều 8.10, tức sau 3 ngày phát hiện cá chết, tại ao cá này vẫn còn xuất hiện nhiều cá phơi bụng trên mặt nước ao.
Trang trại nuôi trồng thủy sản của ông Nguyễn Văn Mười (còn gọi là Mười Long An) tọa lạc tại ấp Ninh Hưng 2, xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu) được hình thành từ năm 2003, với quy mô gần 20 ha.
Trang trại bao gồm nhiều ao vuông, mỗi vuông ao có diện tích từ 2 - 4 ha, độ sâu từ 2 - 2,5 mét, lấy nước tự chảy từ kênh chính Tây vào hệ thống ao.
Vào 6 giờ sáng ngày 6.10.2014, ông Mười thức dậy kiểm tra các vuông ao cá. Tại vuông ao số 1, ông Mười phát hiện cá dưới ao có hiện tượng vùng vẫy rất lạ, đến 10 giờ trưa cùng ngày thì nhiều con cá ngoi đầu lên chết nổi trắng mặt ao.
Ông Mười cho biết, cá nuôi ở vuông ao này có nhiều loại, trong đó có 2 loại có giá rất cao là cá hô (400 con, đã nuôi thả được 4 năm, mỗi con có trọng lượng trung bình 5 kg), giá bán cá hô thương phẩm hiện nay là 1,25 triệu đồng/1kg; 12.000 con cá bống tượng có trọng lượng từ 0,5 đến 1 kg, giá bán cá bống tượng loại 1 hiện nay là 300.000 đồng/1kg…
Trong 2 ngày 6 và 7.10, số cá chết được vớt lên đã hơn 8 tấn. Đến chiều ngày 8.10 vẫn còn khá nhiều cá chết nổi trên mặt nước. Cạnh đó, nhiều bao cá chết thối la liệt xung quanh bờ ao chưa được chuyển đi nơi khác.
Theo ông Nguyễn Văn Mười, có thể có người nào đó chủ mưu phá hoại, vì rất nhiều ao nuôi cá, nhưng duy nhất chỉ một vuông ao số 1 là cá bị chết hàng loạt. Ước tính thiệt hại do cá chết lên đến gần 3 tỉ đồng.
Cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ nguyên nhân.
Có thể bạn quan tâm

Theo báo cáo và nghiên cứu tại các tỉnh có nuôi cá chạch bùn, trong quá trình nuôi chưa phát hiện các loại bệnh mới. Người dân có thể yên tâm tiếp tục phát triển nuôi cá chạch bùn, tuy nhiên, cần áp dụng theo đúng các quy trình kỹ thuật nuôi và khuyến cáo của các nhà khoa học.

“Khi đặt ra câu hỏi nông nghiệp có là động lực phát triển nền kinh tế Việt Nam trong tương lai hay không? Tôi nghĩ, chắc chắn, nó phải là động lực phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai. Tuy nhiên, hiện nay, chính sách nông nghiệp chưa đủ độ vương để nông nghiệp trở thành động lực cho sự phát triển của nền kinh tế”.

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm bà con nông dân chuẩn bị tái đàn chăn thả lứa lợn, gà mới. Trung tâm Khuyến nông Hà Nội khuyến cáo, trước khi chăn nuôi lứa mới, bà con cần vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chuồng trại, đảm bảo tiêu diệt mầm bệnh, giữ cho đàn vật nuôi khỏe mạnh.

Đến nay, các đối tượng trên không có biểu hiện hội chứng cúm trên người. Hiện nay, công tác phòng chống dịch bệnh cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm đang được các địa phương ở tỉnh Tiền Giang quan tâm thực hiện. Trong đó chú trọng công tác vệ sinh phòng bệnh, tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức phòng bệnh.

Năng động, chịu tìm tòi, học hỏi… Đặng Nhật Trường, 24 tuổi, ngụ ấp Đông Hòa, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) đã mạnh dạn đột phá khi đưa giống gà Đông Tảo về nuôi ở vùng nông thôn huyện Cờ Đỏ và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này mở ra hướng đi mới cho nhiều thanh niên nông thôn cơ hội vươn lên.