Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tập trung xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Tập trung xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp
Ngày đăng: 01/10/2015

 Đảng bộ tỉnh xác định “Phát triển nông nghiệp, xây dựng Nông thôn mới (NTM), giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên 6 huyện miền núi” là hoàn toàn hợp lý. 

Đẩy mạnh xây dựng NTM

Những năm qua, đóng góp của ngành nông nghiệp vào tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) chỉ chiếm 14%.

Tuy nhiên, với quy mô dân số cũng như tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm gần 50%, cộng với đó, tỷ lệ hộ nghèo ở 6 huyện miền núi còn cao, sản xuất nông nghiệp còn nhiều hạn chế và năng suất, sản lượng còn manh mún, tỷ suất nông sản hàng hóa thấp, thiếu tính gắn kết thị trường… vì vậy ngành nông nghiệp đang được tổ chức lại hoạt động, sản xuất theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

 

Diện mạo nông thôn ở xã Bình Dương đã thay đổi rõ rệt sau khi về đích NTM.

Theo ông Nguyễn Mậu Văn- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XIX xác định:

“Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM đạt được nhiều kết quả; nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng lên” là hợp lý.

"Dự thảo cần phải đánh giá toàn diện hơn về bộ mặt nông thôn và đời sống nhân dân.

Trong đó, 5 năm qua hạ tầng giao thông là điểm nổi bật với hàng trăm kilômét đường được nhựa hóa, bê tông hóa và cứng hóa.

Tuy nhiên, đối với các lĩnh vực như văn hóa-xã hội, thể dục thể thao, môi trường chậm chuyển biến, nguy cơ ô nhiễm môi trường ở một số vùng nông thôn là đáng lo ngại. Về đời sống người dân được nâng lên về mặt vật chất, nhưng về tinh thần chuyển biến thấp”-ông Văn nói.

Cũng theo ông Văn, Dự thảo đề ra chỉ tiêu “Phấn đấu đến năm 2020 có 55 xã và hai huyện đạt chuẩn NTM theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM” và đạt 33,5% tổng số xã là thấp so với mục tiêu chung của cả nước.

Nguyên nhân chủ yếu là do nền kinh tế và kết cấu hạ tầng KT-XH trong tỉnh còn nhiều yếu kém, với 6 huyện thuộc Chương trình 30a và có đến 86/164 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển... Tuy

nhiên, ông Văn cho rằng, tính đến thời điểm này toàn tỉnh có 2 xã là Bình Dương (Bình Sơn) và Nghĩa Lâm (Tư Nghĩa) về đích NTM, và có 53 xã đạt từ 10 tiêu chí trở lên.

Dự kiến đến cuối năm 2015 sẽ có thêm 12 xã đạt chuẩn NTM.

Do vậy, kế hoạch sẽ có 2 huyện và 55 xã về đích NTM trong vòng 5 năm đến là hoàn toàn khả thi so với điều kiện của tỉnh. Bên cạnh đó, Văn phòng điều phối NTM tỉnh, dự kiến trong giai đoạn 2016-2020.

Trung ương sẽ hỗ trợ cho tỉnh trung bình khoảng 200 tỷ đồng/năm, tức gấp đôi hiện nay, cộng với ngân sách tỉnh từ 200-300 tỷ đồng/năm và huy động nguồn lực trong nhân dân… thì mỗi năm sẽ có từ 8-10 xã về đích NTM.

Thế nên ông Văn cho rằng, việc đưa hai huyện Nghĩa Hành và Tư Nghĩa, cùng 55 xã về đích NTM là không có gì khó.

Cần tập trung ưu tiên 6 huyện miền núi

Mục tiêu quan trọng của giai đoạn tới là vừa đưa tỉnh ta cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và đẩy mạnh xây dựng NTM ở các địa phương.

Thế nhưng, với 6 huyện nghèo miền núi với hơn 50 xã, thị trấn việc tập trung nguồn lực nâng cao đời sống vật chất, tăng thu nhập cũng như sớm đưa các xã về đích NTM là rất khó khăn.

Do đó, việc tập trung nguồn lực đầu tư để các huyện vùng cao phát triển, giảm khoảng cách giữa đồng bằng và miền núi là nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn này.

Bởi theo ông Văn, định hướng của Chính phủ trong giai đoạn 2016-2020 là sẽ sắp xếp 16 chương trình mục tiêu quốc gia hiện có xuống còn 2 chương trình mục tiêu quốc gia là:

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nên nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững, ưu tiên 6 huyện miền núi là rất quan trọng.

Bởi một khi điều kiện KT-XH miền núi phát triển, đời sống người dân được nâng lên, khi đó việc huy động nguồn lực từ trong dân cũng sẽ dễ dàng hơn.

Ông Văn cho rằng, bên cạnh những việc cần làm trong giai đoạn 2016-2020 mà Dự thảo đã đề ra thì, việc cần ưu tiên thực hiện trong điều kiện mới là tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Xây dựng NTM với phạm vi rộng hơn trên cơ sở sắp xếp lại nhiều nhiệm vụ phát triển nông thôn khác vào chương trình xây dựng NTM thông qua việc tổ chức lại các chương trình mục tiêu quốc gia; đồng thời đẩy mạnh việc giảm nghèo bền vững nói chung và ưu tiên 6 huyện miền núi nói riêng là nhiệm vụ hết sức quan trọng.


Có thể bạn quan tâm

Thu mua cá sấu non coi chừng sập bẫy chiêu trò của thương lái Trung Quốc Thu mua cá sấu non coi chừng sập bẫy chiêu trò của thương lái Trung Quốc

Hơn 2 tháng qua, ở Bạc Liêu xuất hiện nhiều thương lái lùng sục từng nhà dân tìm mua cá sấu loại từ 2 - 5kg khiến loại cá này hút hàng và tăng giá bất thường. Theo cảnh báo của các cơ quan chức năng, đây có thể là chiêu trò phá hoại kinh tế của thương lái Trung Quốc. Người gây nuôi cá sấu nếu không tỉnh táo sẽ sập bẫy khiến cho thị trường cá sấu bị lũng đoạn, kéo theo sụt giảm số lượng và chất lượng cá sấu giống trong tương lai.

21/05/2015
Hạn chế ảnh hưởng của những cơn mưa trái mùa Hạn chế ảnh hưởng của những cơn mưa trái mùa

Sau những ngày nắng nóng, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã xuất hiện những cơn mưa trái mùa, ảnh hưởng rất lớn đến việc tôm nuôi. Ngành chuyên môn khuyến cáo nông dân cần chủ động các biện pháp nhằm ổn định môi trường nước phục vụ sản xuất.

21/05/2015
123 hộ gia đình, cá nhân xin nuôi trồng thủy sản ở Long Sơn 123 hộ gia đình, cá nhân xin nuôi trồng thủy sản ở Long Sơn

Theo tin từ UBND TP. Vũng Tàu, hiện nay trên địa bàn thành phố có 123 hộ gia đình, cá nhân làm đơn xin nuôi trồng thủy sản tại xã Long Sơn. Tuy nhiên do Quy hoạch chi tiết 1/2000 khu nuôi trồng thủy sản lồng bè trên sông Chà Và chưa được UBND tỉnh phê duyệt, nên UBND TP. Vũng Tàu chưa có cơ sở để tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình cho thuê đất để nuôi trồng thủy sản lồng bè trên sông Chà Và.

21/05/2015
Hiệu quả từ mô hình tôm - rừng Hiệu quả từ mô hình tôm - rừng

Với gần 4.000ha rừng phòng hộ nằm trải dài ven bờ biển của tỉnh Bạc Liêu, rất thích hợp cho việc nuôi trồng các loài thủy sản dưới tán rừng. Nhiều hộ dân nhận khoán đất rừng áp dụng mô hình nuôi tôm kết hợp trồng rừng đã có cuộc sống sung túc.

21/05/2015
Thành phố Vị Thanh phát triển phong trào nuôi lươn Thành phố Vị Thanh phát triển phong trào nuôi lươn

Hiện toàn thành phố có 40 bể nuôi, mỗi bể từ 20 - 40m2, nhiều hộ đã đạt lợi nhuận cao từ mô hình này.

21/05/2015