Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tập Trung Chăm Sóc Và Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Lúa Mùa

Tập Trung Chăm Sóc Và Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Lúa Mùa
Ngày đăng: 17/08/2013

Vụ mùa năm nay, huyện Yên Lập gieo cấy hơn 4.200 ha lúa. Đến nay hầu hết diện tích gieo cấy đang đẻ nhánh, phát triển tốt.

Những ngày vừa qua, do mưa nhiều thời tiết diễn biến thất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh gây hại phát triển, trước tình hình này Phòng NN&PTNT, Trạm Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông huyện đang tích cực phối hợp với các địa phương kiểm tra đồng ruộng, hướng dẫn nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, không để phát sinh thành dịch làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng.

Đặc biệt lưu ý trên địa bàn có một số loại sâu, bệnh hại lúa như: ?c bươu vàng, sâu đục thân, sâu cuốn lá, bạc lá, rầy nâu... ở trà sớm; bệnh đạo ôn cổ bông, bọ xít... ở trà muộn, ốc bươu vàng xuất hiện nhiều gần đây ở các xã Xuân Viên, Xuân An, Ngọc Lập, Mỹ Lương...

Nhiều nơi, bà con nông dân phải cấy dặm, cấy lại những diện tích bị ốc bươu vàng gây hại vừa tăng chi phí sản xuất, vừa ảnh hưởng thời vụ. Trạm Bảo vệ thực vật huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp diệt trừ ốc bươu vàng.

Cùng với việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo phương pháp “4 đúng”, bà con tiến hành dọn sạch cỏ dại, khơi rãnh xung quanh ruộng lúa, ao hồ, suối hoặc những nơi chân ruộng trũng, tiến hành cắm cọc tre ven bờ và rải rác khắp ruộng, đầu nguồn nước, dọc theo các rãnh nước để thu hút ốc bươu vàng đến đẻ trứng và nhử ốc để thu bắt, tăng cường khâu chăm sóc, bón phân để thúc đẩy sự đẻ nhánh của cây lúa.

Đến nay, toàn huyện đã cơ bản chăm sóc xong đợt 1 và đang chuẩn bị chăm sóc đợt 2, nhìn chung lúa mùa sinh trưởng và phát triển tốt, trà lúa cấy sớm đang ở giai đoạn đứng cái phân hóa đòng, diện tích lúa đại trà đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ. Điển hình như xã Mỹ Lương gieo cấy 220 ha, vượt 20 ha so với chỉ tiêu kế hoạch giao.

Nhằm đảm bảo đến năng suất của lúa mùa nên ngay từ đầu vụ, xã đã chỉ đạo các thôn và bà con nhân dân chủ động chuẩn bị mọi điều kiện về giống, phân bón và vật tư nông nghiệp để sản xuất đảm bảo khung thời vụ, đồng thời cử cán bộ khuyến nông hướng dẫn bà con cách chăm sóc bảo vệ lúa sau cấy, chủ động các biện pháp tích nước tưới tiêu tại các ao, hồ, khe lạch, khơi thông hệ thống kênh mương nội đồng.

Hiện nay, bà con nông dân đang tập trung tỉa dặm, làm cỏ, bón thúc và theo dõi sự phát triển của lúa; xã phấn đấu năng suất đạt từ  48 đến 50 tạ/ha. Chị Hoàng Thị Mùi (xã Mỹ Luơng) đang chăm sóc lúa mùa cho biết: “Năm nay gia đình tôi cấy 5 sào lúa, hiện nay diện tích lúa của gia đình đang phát triển tốt và trong giai đoạn bén rễ hồi xanh.

Tuy nhiên, đây là giai đoạn rất dễ bị các loại sâu bệnh gây hại, vì vậy, gia đình tôi đang tập trung chăm sóc lúa đúng quy trình kỹ thuật và tăng cường theo dõi sự phát triển của lúa để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng, đảm bảo vụ mùa đạt năng suất cao”.

Trước tình hình sâu bệnh có khả năng gây hại cục bộ một số diện tích lúa cấy sớm, huyện Yên Lập đã yêu cầu các xã, thị trấn, HTXNN tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Ðiều tiết nước hợp lý, bón phân cân đối, đúng kỹ thuật tạo điều kiện cho cây khỏe, tăng cường khả năng chống chịu các đối tượng dịch hại; tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến các đối tượng dịch hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Chủ động nguồn thuốc bảo vệ thực vật phòng khi có dịch xảy ra, khi xuất hiện dịch rầy nâu, rầy lưng trắng bà con nông dân nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn của Trạm BVTV và khi sử dụng thuốc cần tuân thủ theo các phương pháp đúng kỹ thuật.


Có thể bạn quan tâm

Vụ Tôm Nước Lợ Được Mùa, Được Giá Vụ Tôm Nước Lợ Được Mùa, Được Giá

Vụ 1 nuôi trồng thủy sản vùng nước lợ năm 2013, nhân dân vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đã nuôi trồng được 2.557 ha, trong đó có 1.907 ha tôm sú, 615 ha ngao, 50 ha tôm thẻ chân trắng.

29/07/2013
Kinh Nghiệm Làm Đường Nông Thôn Ở Các Nước Kinh Nghiệm Làm Đường Nông Thôn Ở Các Nước

Hầu hết các nước có tốc độ phát triển nhanh nhiều năm qua đều là những nước đã hoàn thành cơ bản xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, trong đó có giao thông nông thôn.

20/06/2013
Sản Lượng Lúa Cả Năm 2012 Ước Đạt Hơn 43 Triệu Tấn Sản Lượng Lúa Cả Năm 2012 Ước Đạt Hơn 43 Triệu Tấn

Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng diện tích lúa cả năm 2012 đạt gần 7,75 triệu ha, tăng 1,2% so với năm 2011; năng suất bình quân ước đạt 56 tạ/ha, tăng 0,6 tạ/ha; sản lượng ước đạt 43,4 triệu tấn, tăng hơn 1 triệu tấn (+2,6%) so với năm trước.

28/09/2012
Cá Tra Dầu Sông Mê Công Bị Đe Dọa Tuyệt Chủng Do Các Đập Thủy Điện Cá Tra Dầu Sông Mê Công Bị Đe Dọa Tuyệt Chủng Do Các Đập Thủy Điện

Nghiên cứu mới nhất của Quỹ quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) cho biết, xây đập trên dòng chảy chính tại khu vực hạ nguồn sông Mê Công có thể trở thành mối đe dọa đối với sự sống còn của loài cá tra dầu sinh sống tại đây.

21/06/2013
Nhím Nuôi Rớt Giá Ở Bình Thuận Nhím Nuôi Rớt Giá Ở Bình Thuận

Hàng loạt hộ nuôi nhím ở Phú Quý, Phan Thiết và Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đang gặp khó do không tiêu thụ được động vật có nguồn gốc hoang dã này. Cách đây không lâu, nuôi nhím trở thành phong trào rầm rộ khi hàng trăm hộ xây chuồng trại, mua con giống, đẩy giá nhím giống lên trên 10 triệu đồng/đôi.

30/09/2012