Tập Huấn Chăm Sóc, Quản Lý, Phòng Trị Bệnh Cá Tra

Ngày 28/9/2010, Chi cục Thủy sản Đồng Tháp đã mở lớp tập huấn “Chăm sóc, quản lý, phòng trị bệnh nhằm giảm giá thành trong nuôi cá tra” giúp người nuôi có lãi.
Đến dự tập huấn có hơn 100 cán bộ kỹ thuật của Chi cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư và nông dân nuôi cá tra trong tỉnh. Tại đây, các học viên đã được cung cấp những kiến thức cơ bản trong nuôi cá tra. Ngoài ra, giảng viên còn giới thiệu phương pháp chỉ cho ăn 1 lần trong ngày hoặc cho ăn liên tục 7 ngày ngưng 3 ngày.
Đây là phương pháp mới trong nuôi cá tra nhằm tiết kiệm chi phí do giảm hệ số thức ăn. Theo phương pháp này thì hệ số thức ăn sẽ giảm 0,1 - 0,12 trên 1 kg cá tra thương phẩm.
Buổi tập huấn đã cung cấp cho học viên nhiều kiến thức bổ ích, giúp người nuôi có thể áp dụng những tiến bộ khoa học mới vào thực tế ở gia đình mình.
Có thể bạn quan tâm

Sử dụng YEASTURE hoặc MICROBOND, mục đích là tạo nhiều sinh vật phù du làm thức ăn tự nhiên cho cá, cũng như giúp phát triển những vi khuẩn có lợi để khử các độc tố trong nước.

Cá tra Việt Nam vừa tăng lên vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng thủy sản yêu thích tại Mỹ nhưng người nuôi cá chưa hết lao đao. Phương pháp cho ăn gián đoạn đang được khuyến cáo để giúp người nuôi vượt qua giai đoạn khó khăn này...

Chí phi thuốc thú y thủy sản trong chăn nuôi cá tra chiếm 3 - 5% giá thành. Tuy nhiên việc dùng thuốc như thế nào để đạt hiệu quả kinh tế, kỹ thuật cao thì người nuôi chưa quan tâm đúng mức. Trong khi đó, thị trường thuốc thú y thủy sản đang rất phức tạp bởi tính đa dạng cũng như tính pháp lý của nó còn nhiều bất cập.

Bệnh thường xuất hiện vào mùa khô (tháng 3-6) và có thể kéo dài đến tháng 10. Cá bị xuất hiện đốm đỏ trên thân cá. Tỉ lệ chết có thể lên đến 80%.

Cá tra đánh bắt ngoài tự nhiên hoặc nuôi đăng quầng trong nước sông sạch thì luôn có thịt trắng, trong khi cá nuôi trong hầm, bè, nơi nước tù thì thịt cá bị vàng, chủ yếu do môi trường nước nuôi và chế độ cho ăn. Kinh nghiệm của nhiều bà con nuôi cá tra cho thấy: nếu sử dụng thức ăn xanh (rau muống), bắp, bí đỏ, cua đồng… thì thịt cá hay bị vàng.