Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tăng cường quản lý chất cấm trong chăn nuôi

Tăng cường quản lý chất cấm trong chăn nuôi
Ngày đăng: 10/09/2015

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa ra chỉ thị về việc tăng cường quản lý chất cấm trong chăn nuôi. Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang có chiều hướng gia tăng báo động ở các địa phương, nhất là các tỉnh khu vực phía Nam.

Điều này không chỉ có tác động xấu đến sức khỏe cộng đồng mà còn làm phương hại đến sản xuất chăn nuôi cả nước, trong lúc sức ép của các loại thực phẩm ngoại đang ngày một gia tăng.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương khẩn trương tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đối với sức khỏe cộng đồng. Thông tin kịp thời cho dư luận biết về tình hình và danh tính các đối tượng vi phạm bởi hành vi dùng chất cấm này không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn là hành vi phi đạo đức phải bị tố giác và tẩy chay.

Về việc kiểm tra ở địa phương, tại các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi cần lưu ý các cơ sở gia công thức ăn chăn nuôi, phối trộn các loại premix, thuốc thú y, thức ăn bổ sung. Tại các cơ sở, trang trại chăn nuôi cần kiểm tra thức ăn chăn nuôi, nhất là nước tiểu vật nuôi ở giai đoạn vỗ béo, xuất bán đối với lợn thịt và bò thịt.

Các lò mổ cần kiểm tra các mẫu thịt, gan, thận, nhất là nước tiểu của các loại lợn, bò thịt trước khi đưa vào giết mổ. Các chợ cần kiểm tra các mẫu thịt, gan, thận của lợn và bò thịt.

Định kỳ ngày 25 hằng tháng, tổng hợp báo cáo tình hình kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn gửi Cục Chăn nuôi tập hợp báo cáo Bộ và Ban chỉ đạo 389 về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.


Có thể bạn quan tâm

Giàu Lên Nhờ Nuôi Ếch Thái Lan Giàu Lên Nhờ Nuôi Ếch Thái Lan

Với số vốn ban đầu 5 triệu đồng, anh Bùi Thanh Dương, 34 tuổi, ở thôn 12, xã Khuê Ngọc Điền (Krông Bông - Đắk Lắk) đã làm giàu nhờ kiên trì theo đuổi mô hình nuôi ếch Thái Lan

15/04/2011
Israel Với Mô Hình Nông Nghiệp Xanh Lý Tưởng Israel Với Mô Hình Nông Nghiệp Xanh Lý Tưởng

Một đất nước không có tài nguyên nước nhưng lại có công nghệ tiết kiệm nước, xử lý nước rất tốt. Đó là cách người Do Thái làm giàu từ bàn tay trắng hay nói nôm na là “tay không bắt tiền”.

24/02/2012
Mùa Điều Điêu Đứng Mùa Điều Điêu Đứng

Hiện các nhà vườn trồng điều ở Đồng Nai đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Thế nhưng, nếu thời điểm này năm ngoái giá điều lên tới 30 – 35 ngàn đồng/kg thì năm nay chỉ 17-20 ngàn mà thương lái chẳng buồn vào mua khiến nông dân trồng điều điêu đứng.

22/02/2012
Nuôi Tôm Theo Quy Trình Sinh Học Nuôi Tôm Theo Quy Trình Sinh Học

Ở tuổi gần 60, ông Phan Thanh Châu ở ấp Giáp Nước, xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu rất thận trọng trong việc đầu tư nuôi nuôi tôm công nghiệp

26/03/2011
Tập Huấn Kỹ Thuật Sản Xuất Rau An Toàn Tập Huấn Kỹ Thuật Sản Xuất Rau An Toàn

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trạm Khuyến nông Sơn Dương tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất rau an toàn cho hơn 50 học viên là cán bộ khuyến nông huyện phụ trách xã, cán bộ nông nghiệp xã và các hộ sản xuất rau trên địa bàn thị trấn Sơn Dương

12/08/2011