Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
Ngày đăng: 22/10/2015

Ngày 16-10, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Chỉ thị số 16/CT-UBND yêu cầu: Sở NN-PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 6621/CT-BNN-TY ngày 14-8 của Bộ NN-PTNT về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ;

Công văn số 1174/UBND-KTN ngày 1-10 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát.

Sở NN-PTNT tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch tại các địa phương, đặc biệt tại các xã, phường, thị trấn trong vùng nguy cơ cao; hướng dẫn kỹ thuật nuôi thủy sản an toàn dịch bệnh; tổ chức thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng các loại vật tư trong nuôi thủy sản (con giống, thức ăn thủy sản, thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học...), xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đẩy mạnh việc kiểm tra, hướng dẫn các địa phương thực hiện quản lý, nuôi trồng thuỷ sản theo quy hoạch.

Khảo sát, đề xuất xây dựng kế hoạch quan trắc môi trường nhằm đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh thủy sản...

Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, áp dụng kỹ thuật nuôi thủy sản an toàn dịch bệnh; tuân thủ lịch thời vụ; tuyệt đối không sử dụng các thuốc, hóa chất diệt tạp và xử lý môi trường có nguồn gốc thuốc trừ sâu, thuốc cấm sử dụng theo quy định của Bộ NN-PTNT.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác quản lý vùng nuôi, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc và số lượng con giống, thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm và kịp thời tổ chức, bao vây khống chế, không để dịch lây lan.

Tuyên truyền cho người nuôi, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản áp dụng đồng bộ các giải pháp nuôi tôm an toàn dịch bệnh, tuân thủ hướng dẫn của cơ quan Thú y về phòng, chống dịch bệnh; mua con giống bảo đảm chất lượng và có kiểm dịch; sử dụng thuốc thú y thủy sản trong danh mục được phép lưu hành...


Có thể bạn quan tâm

Tổng Sản Lượng Thủy Sản Huyện Cát Hải Đạt 7400 Tấn Tổng Sản Lượng Thủy Sản Huyện Cát Hải Đạt 7400 Tấn

Theo UBND huyện Cát Hải (Hải Phòng), tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản 10 tháng đạt 7.400 tấn; cả năm ước đạt 9.000 tấn, trong đó: khai thác thuỷ sản ước đạt 3.700 tấn, bằng 100% kế hoạch; nuôi trồng thuỷ sản ước đạt 5.300 tấn, bằng 100% kế hoạch.

19/11/2013
Bò - Giun - Lươn Bò - Giun - Lươn

Nuôi bò nhốt chuồng, lấy phân bò nuôi giun quế, lấy giun quế nuôi lươn, làm thức ăn chăn nuôi. Mô hình khép kín trên cho gia đình anh Vũ Văn Hòa, xóm 12, thôn Thăng Long, xã Bắc Sơn, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình thu nhập mỗi năm khoảng 300 triệu đồng.

19/11/2013
Người Chăn Nuôi Gánh Thêm Nỗi Lo Thuốc Thú Y Bị Làm Giả Người Chăn Nuôi Gánh Thêm Nỗi Lo Thuốc Thú Y Bị Làm Giả

Nếu như trước đây thuốc thú y chỉ bị các đối tượng làm ăn bất chính thực hiện việc ghi sai nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ để trục lợi, thì nay với sự phát triển của kỹ thuật, công nghệ hiện đại, họ đã làm giả cả các thành phần bên trong.

19/11/2013
Người Nuôi Và Người Dùng Đều Thiệt Người Nuôi Và Người Dùng Đều Thiệt

Không chỉ giá trứng gà giảm mạnh mà giá gà thịt trong khoảng 2 tuần qua cũng liên tục rớt, khiến người nuôi lỗ nặng. Trong khi đó, người tiêu dùng cũng thiệt thòi khi vẫn ăn gà, trứng với giá cao.

19/11/2013
Giá Củ Mì Tươi Cao Kỷ Lục Giá Củ Mì Tươi Cao Kỷ Lục

Hiện nay, thương lái từ các nơi đổ về Đồng Nai hỏi mua củ mì tươi tại ruộng với giá 2.600 đồng/kg, tăng hơn 1 ngàn đồng/kg so với cuối năm 2012. Giá củ mì tươi tăng cao là do nhu cầu sử dụng mì lát khô tại các nhà máy trong nước tăng và nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh. Đây là mức giá cao kỷ lục trong vòng 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, hiện nay ít hộ nông dân có mì để bán.

19/11/2013