Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi

Ngày 16-10, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Chỉ thị số 16/CT-UBND yêu cầu: Sở NN-PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 6621/CT-BNN-TY ngày 14-8 của Bộ NN-PTNT về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ;
Công văn số 1174/UBND-KTN ngày 1-10 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát.
Sở NN-PTNT tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch tại các địa phương, đặc biệt tại các xã, phường, thị trấn trong vùng nguy cơ cao; hướng dẫn kỹ thuật nuôi thủy sản an toàn dịch bệnh; tổ chức thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng các loại vật tư trong nuôi thủy sản (con giống, thức ăn thủy sản, thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học...), xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Đẩy mạnh việc kiểm tra, hướng dẫn các địa phương thực hiện quản lý, nuôi trồng thuỷ sản theo quy hoạch.
Khảo sát, đề xuất xây dựng kế hoạch quan trắc môi trường nhằm đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh thủy sản...
Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, áp dụng kỹ thuật nuôi thủy sản an toàn dịch bệnh; tuân thủ lịch thời vụ; tuyệt đối không sử dụng các thuốc, hóa chất diệt tạp và xử lý môi trường có nguồn gốc thuốc trừ sâu, thuốc cấm sử dụng theo quy định của Bộ NN-PTNT.
UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác quản lý vùng nuôi, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc và số lượng con giống, thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm và kịp thời tổ chức, bao vây khống chế, không để dịch lây lan.
Tuyên truyền cho người nuôi, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản áp dụng đồng bộ các giải pháp nuôi tôm an toàn dịch bệnh, tuân thủ hướng dẫn của cơ quan Thú y về phòng, chống dịch bệnh; mua con giống bảo đảm chất lượng và có kiểm dịch; sử dụng thuốc thú y thủy sản trong danh mục được phép lưu hành...
Có thể bạn quan tâm

Những tháng đầu năm 2014, giá tôm nguyên liệu trong nước tăng cao, có khả năng bù đắp được rủi ro của các vụ trước, nên đã kích thích người nuôi tôm ồ ạt xuống giống, gia tăng diện tích nuôi và thả nuôi với mật độ rất cao, có nơi tôm chân trắng được thả với mật độ trung bình cao hơn từ 60-70con/m2 so với thông thường.

Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến - kết hợp ít thay nước và sử dụng vi sinh trong suốt quá trình nuôi được Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Đông Hải thực hiện thí điểm tại xã Định Thành. Sau 3 năm thực hiện đã thật sự đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Những ngày đầu tháng 8, khách đến tham quan vườn tiêu của ông Trần Văn Chỉnh, thôn Đồng Xuân, Lộc Điền khá đông. Ông Chỉnh là phục viên quân đội sống gần 30 năm ở Đức Cơ, Gia Lai - người đầu tiên mang cây tiêu về quê trồng thử vào cuối năm 2007, với 200 gốc tiêu, chỉ một thời gian ngắn, cây tiêu phát triển tốt. Năm sau, ông tiếp tục trồng thêm, đến nay vườn tiêu hơn 1 ha trồng hơn 1.000 gốc tiêu.

Trạm Bảo vệ thực vật huyện đã cung ứng cho nông dân trong vùng bị nhiễm các loại bệnh gây hại cho cây lúa 500 chai và 200 gói thuốc bảo vệ thực vật, tổng trị giá trên 8 triệu đồng; đồng thời, Trạm phối hợp với cán bộ khuyến nông, khuyến lâm các xã, vận động, tuyên truyền nông dân theo dõi dịch bệnh gây hại và kịp thời xử lý, tránh để các loại bệnh gây hại cây trồng, thiệt hại đến năng suất.

Vài năm trở lại đây, Chi hội phụ nữ thôn An Hiệp (xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng) đã xây dựng nhiều mô hình giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, mang lại nguồn thu nhập chính đáng và góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy phong trào hoạt động của Hội.