Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tăng cường áp dụng công nghệ tưới tiên tiến

Tăng cường áp dụng công nghệ tưới tiên tiến
Ngày đăng: 18/11/2015

Trước tình hình khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ hạn hán có thể kéo dài và khốc liệt trong thời gian tới, ngày 12/11 tại TP Buôn Mê Thuột, tỉnh Đăk Lăk, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội thảo “Tăng cường áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm nước cho cây trồng cạn ứng phó với hạn hán”.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo, đại biểu được giới thiệu các công nghệ tưới tiên tiến mới nhất, sử dụng hiệu quả nhất và tiết kiệm nhất như các công nghệ của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam tưới cho rau màu, hồ tiêu, cà phê…; công nghệ tưới tiết kiệm cho cà phê kết hợp bón phân qua nước của Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên…

Các công nghệ này đều có giá từ 20 – 50 triệu đồng/ha và có thời gian sử dụng 5 – 20 năm; bên cạnh đó công nghệ tưới tiết kiệm của các nước trên thế giới cũng được giới thiệu.

Ngoài ra các mô hình tưới tiết kiệm ở Đồng Nai, Tây Ninh… rất có hiệu quả và thành phong trào được người dân hưởng ứng rộng rãi cũng được giới thiệu.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh, việc cây trồng có đủ nước tưới có thể giúp tăng năng suất từ 10 – 40%, các công nghệ tưới mới giúp giảm chi phí công lao động, phân bón, thuốc BVTV, làm sạch môi trường.

Do vậy việc áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm cho cây trồng cạn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong điều kiện thời tiết ngày càng biến đổi khắc nghiệt.


Có thể bạn quan tâm

Cây Mắc Ca Trên Đất Điện Biên Hy Vọng Mới Về Loài Cây Xóa Đói Giảm Nghèo Cây Mắc Ca Trên Đất Điện Biên Hy Vọng Mới Về Loài Cây Xóa Đói Giảm Nghèo

Vườn ươm mắc ca giống của Công ty Cổ phần Macadamia Điện Biên tại xã Tà Lèng (TP. Điện Biên Phủ) được tưới ẩm bằng hệ thống phun sương tự động.

14/01/2014
Cơ Giới Hóa Sản Xuất Mía Khó Nhân Rộng Cơ Giới Hóa Sản Xuất Mía Khó Nhân Rộng

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Phú Yên đã đưa cơ giới hóa vào sản xuất mía, giúp nông dân giảm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất, tăng thu nhập, nhưng lại khó nhân rộng.

14/01/2014
Đảm Bảo Nước Tưới Cho Lúa Và Rau Màu Đảm Bảo Nước Tưới Cho Lúa Và Rau Màu

Mới đây, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã có công điện khẩn yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh, TP khu vực Đồng bằng sông Hồng và các công ty thủy lợi khẩn trương chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng lấy nước đổ ải cho vụ đông xuân 2013 - 2014 từ ngày 14/1.

14/01/2014
Nông Dân Điêu Đứng Vì Lúa Bị Chết Rét Nông Dân Điêu Đứng Vì Lúa Bị Chết Rét

Đứng thẫn thờ nhìn ruộng lúa gần 20 ngày tuổi chết dần chết mòn, chị Phan Thị Hòa ở thôn Đơn Sa, xã Quảng Phúc (huyện Quảng Trạch - Quảng Bình) quả quyết “Phải gieo lại thôi, chứ như thế này không cứu vãn được nữa”.

14/01/2014
Cam Quýt Đồng Tiến Bán Tết Cam Quýt Đồng Tiến Bán Tết

Những ngày này, bà con nông dân ở Câu lạc bộ (CLB) cây ăn trái Đồng Tiến (ấp 6, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc - Đồng Nai) đang phấn khởi chuẩn bị bước vào thu hoạch cam, quýt phục vụ thị trường tết với giá bán cao.

14/01/2014