Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tam Nông (Đồng Tháp) triển khai dự án lúa hữu cơ và nuôi tôm càng xanh theo quy trình VietGAP

Tam Nông (Đồng Tháp) triển khai dự án lúa hữu cơ và nuôi tôm càng xanh theo quy trình VietGAP
Ngày đăng: 20/04/2015

Mục tiêu chính của dự án là sản xuất lúa trên nền đất nuôi tôm, áp dụng toàn bộ sản phẩm phân bón, thuốc hữu cơ trong quy trình canh tác, hạn chế sử dụng phân bón, thuốc hóa học nhằm cải thiện môi trường đất, hạn chế các mầm bệnh gây hại cho vụ nuôi tôm tiếp theo, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, bền vững, thân thiện với môi trường.

Hiện dự án đã triển khai thực hiện thí điểm với diện tích 20,7ha tại Cù Lao Chim thuộc Hợp tác xã tôm càng xanh Phú Long, xã Phú Thành B và Công ty Nông nghiệp GAP cung ứng toàn bộ giống lúa, phân, thuốc hữu cơ và cho nông dân trả chậm đến cuối vụ không tính lãi suất. Đồng thời, Công ty sẽ tiêu thụ toàn bộ sản phẩm với giá thu mua theo giá lúa thị trường tại thời điểm và hỗ trợ 800 đồng/kg lúa tươi.

Hiện các trà lúa đang vào giai đoạn trổ. Theo đánh giá, khi nông dân sử dụng 100% phân, thuốc hữu cơ thì sẽ giảm số lần phun xịt thuốc hóa học từ 4 - 5 lần so với các cánh đồng ngoài dự án. Nhìn chung, nông dân rất đồng tình hưởng ứng.

Bên cạnh đó, để thực hiện tái cơ cấu đối với ngành hàng tôm càng xanh, huyện đang dần thay đổi quy trình nuôi bằng cách lập Dự án xây dựng hạ tầng tạo lũ nhân tạo phục vụ diện tích 1.000ha nuôi tôm càng xanh trong vùng dự án. Huyện đang xác định nguồn vốn đầu tư trình UBND tỉnh phê duyệt để triển khai thực hiện trong năm 2015.


Có thể bạn quan tâm

Phòng Bệnh Cho Cá Bống Tượng, Cá Chình Trước Vụ Nuôi Phòng Bệnh Cho Cá Bống Tượng, Cá Chình Trước Vụ Nuôi

Hiện phong trào nuôi cá bống tượng, cá chình trong tỉnh đang phát triển mạnh do hiệu quả kinh tế mà hai loài đặc sản này mang lại khá cao. Song, việc phòng bệnh trên cá nuôi trước vụ nuôi là việc làm cần thiết nhất để nâng cao sản lượng cá nuôi

17/06/2011
Cách Trồng Nấm Hương Cách Trồng Nấm Hương

Nấm hương là một trong những loại nấm hoại sinh thuộc nhóm nấm mọc trên gỗ, có tên khoa học là Lentinus edodes; thích hợp với khí hậu ôn đới. Nhiệt độ để quả thể nấm hình thành và phát triển trung bình khoảng 15- 160C, nhiệt độ sợi nấm phát triển

07/05/2011
Những Phương Pháp Nhân Giống Cây Ăn Quả Những Phương Pháp Nhân Giống Cây Ăn Quả

Vườn ươm là một bộ phận không thể thiếu được của ngành trồng cây ăn quả. Muốn có những vườn ươm cây ăn quả sinh trưởng khoẻ mạnh, năng suất, sản lượng cao, phẩm chất tốt, tính chống chịu cao phải có giống tốt và những cây giống tốt

10/05/2011
Hàng Ngàn Ha Tôm Nuôi Bị Thiệt Hại Hàng Ngàn Ha Tôm Nuôi Bị Thiệt Hại

Các địa phương bị thiệt hại nhiều là xã Đông Hòa 2.500ha, Đông Thạnh 2.020ha, chiếm khoảng 50% diện tích thả nuôi. Phần lớn diện tích bị thiệt hại đã được nông dân thả nuôi cách nay trên 1 tháng.

13/07/2012
Nhân Nuôi Ong Ký Sinh Diệt Sâu Tơ Nhân Nuôi Ong Ký Sinh Diệt Sâu Tơ

Nguyên lý cơ bản của phương pháp này là các loài ong ký sinh được chọn lọc khi thả ra trên đồng ruộng sẽ tìm và đẻ trứng trên các sâu non của loài sâu tơ. Khi trứng nở ra, sâu non của ong ký sinh sẽ tiêu diệt sâu tơ bằng cách ăn hết phần thịt sâu tơ để hoàn thiện vòng đời sống ký sinh của mình là làm nhộng rồi vũ hóa thành ong trưởng thành.

14/07/2012