Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tạm Ngưng Thả Tôm Giống Do Thời Tiết Bất Lợi

Tạm Ngưng Thả Tôm Giống Do Thời Tiết Bất Lợi
Ngày đăng: 18/02/2014

Ông Nguyễn Văn Quốc, Chi cục phó Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Trà Vinh cho biết, qua phân tích 6 mẫu bệnh phẩm tại xã Mỹ Long Nam, Hiệp Mỹ Đông (huyện Cầu Ngang) và xã Hiệp Thạnh (huyện Duyên Hải) trên tôm thẻ chân trắng, kết quả có 5 mẫu dương tính với virus đốm trắng. Đây là loại bệnh không có thuốc đặc trị, khả năng lây lan rất lớn.

Trước tình hình trên, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh khuyến cáo các hộ nuôi tôm ở vùng ngập mặn, ven biển thuộc 4 huyện: Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú và Châu Thành lùi lịch thời vụ thả tôm giống, chờ đến khi thời tiết ấm lên và môi trường ổn định trở lại mới bắt đầu thả giống.

Trong 1.950 hộ thả nuôi 480 triệu con giống tôm thẻ chân trắng, trên diện tích gần 930ha ở các huyện trong tỉnh, thì đã có hơn 85 triệu con giống bị thiệt hại. Nông dân Cao Hữu Hiền, ấp 5 xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang nhìn nhận: “Do thời tiết bất lợi nên tôi thả nuôi 4 ao tôm thẻ chân trắng, thì 2 ao nhiễm bệnh bị thiệt hại. Vụ tôm 2014, tại vùng tôm ấp 5 này hiện có khoảng 70% diện tích thả nuôi bị chết”.

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), hiện đã có khoảng 1.000ha tôm nuôi bị bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp tính. Để đảm bảo kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2014 và hạn chế rủi ro thiệt hại do dịch bệnh, các địa phương cần thông tin cho người nuôi tạm dừng thả giống. Quản lý chặt chẽ các yếu tố đầu vào để đảm bảo chất lượng, nhất là các loại thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học và con giống.


Có thể bạn quan tâm

10 Tỉnh Có Dịch Cúm Gia Cầm 10 Tỉnh Có Dịch Cúm Gia Cầm

Tính đến ngày 16/2, cả nước có 10 tỉnh: Quảng Ngãi, Nam Định, Kon Tum, Tây Ninh, Cà Mau, Khánh Hòa, Long An, Đắc Lắc, Phú Yên và Lào Cai có dịch cúm gia cầm.

17/02/2014
Nông Dân Vất Vả Diệt Chuột Ở Phú Yên Nông Dân Vất Vả Diệt Chuột Ở Phú Yên

Hơn tháng qua, nông dân ở các xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa, Phú Yên), Hòa An (Phú Hòa, Phú Yên) phải nhiều đêm thức trắng để ra đồng diệt chuột. Nhờ vậy, tình trạng chuột cắn phá lúa đã phần nào được ngăn chặn.

17/02/2014
3.000 M2 Ớt Thu 550 Triệu Ở Lâm Đồng 3.000 M2 Ớt Thu 550 Triệu Ở Lâm Đồng

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay giá ớt tăng mạnh, bán tại vườn gần 30.000 đ/kg, anh thu nhập trên 550 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi 375 triệu. Hiện vườn ớt vẫn đang ra quả và tiếp tục cho thu hoạch đến hết tháng 3/2014.

17/02/2014
Không Chỉ Rẻ Mà Còn Không Bán Được Không Chỉ Rẻ Mà Còn Không Bán Được

Nhìn rẫy màu tốn bao công sức chăm sóc mà anh Liêu Quang ở ấp Sô La 1, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) thấy xót ruột, vì 1 kg bắp cải de chỉ bán được 1.000 đồng, tính ra mỗi ký lỗ gần 2.000 đồng.

17/02/2014
Rau Xanh Ở Bắc Giang Sản Lượng Cao Vẫn Nhẹ Túi Tiền Rau Xanh Ở Bắc Giang Sản Lượng Cao Vẫn Nhẹ Túi Tiền

Do sản lượng tăng mạnh, đầu ra không ổn định nên dịp này người trồng rau ở Bắc Giang lỗ nặng. Một số hộ đã phá bỏ hoặc tận dụng rau làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

17/02/2014