Tạm Ngưng Cung Cấp Cá Tra Bố Mẹ Ra Thị Trường

Do hiện nay cá tra tra giống tại ĐBSCL đang có xu hướng giảm nên trong thời gian tới Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (RIA 2) sẽ tạm ngưng cung cấp cá tra giống bố mẹ ra thị trường và chưa cho biết thời gian khi nào cung cấp trở lại.
Theo kế hoạch sau khi Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (RIA 2) đã chuyển giao 101.000 con cá tra bố mẹ cho các tỉnh ĐBSCL là Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Cần Thơ... Số cá bố mẹ này sẽ sản xuất được lượng cá giống đáp ứng được 60% nhu cầu của người dân các địa phương nói trên.
Theo kế hoạch, từ năm 2013, mỗi năm RIA2 sẽ chuyển giao cho các địa phương nói trên khoảng 30.000 - 40.000 cá tra bố mẹ để thay thế những cá bố mẹ có chất lượng trứng, tinh trùng thấp của tổng số cá bố mẹ đã chuyển giao nói trên.
Theo ông Nguyễn Văn Sáng, Phó viện trưởng RIA 2 mặc dù tạm ngưng nhưng trong những năm tới thị trường thiếu hụt nguồn cung cá tra bố mẹ thì RIA 2 sẽ sản xuất trở lại.
Bà Phạm Thị Thu Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Vĩnh Long cho biết, trước khi RIA 2 hỗ trợ 101.000 cá tra bố mẹ hậu bị miễn phí cho 9 tỉnh ĐBSCL thì RIA2 cũng cung cấp cho thị trường một số khá lớn cá tra bố mẹ.
Vì thế, tổng số cá tra bố mẹ hiện tại ở ĐBSCL đang đáp ứng nguồn giống cho các địa phương nên việc RIA 2 tạm ngưng cung cấp cá tra bố mẹ hậu bị cũng là điều cần thiết để đảm bảo thị trường cá giống không có biến động khi cung vượt quá cầu.
Theo bà Hồng, hiện giá cá tra bộ ở Vĩnh Long đang ở mức 2 - 2,5 đồng/con, cá hương là 50 đồng/con, cá tra giống 1,7 phân (chiều cao thân) là 750 đồng/con, còn cá tra giống loại 2 phân là 1.000 đồng/con, mức giá này thấp hơn cùng thời điểm của năm 2012 khoảng từ 35 - 50%.
“Theo quy luật của những năm trước, giá cá tra giống thường tỷ lệ thuận với giá cá tra nguyên liệu và hiện tại giá cá tra nguyên liệu ở mức 20.000 - 21.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với cùng thời gian này của năm 2012, do đó, giá cá tra giống năm nay thấp hơn năm trước là nằm trong quy luật nói trên”, bà Hồng nói.
Có thể bạn quan tâm

Ông Phạm Đình Thi, vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), đã khẳng định như vậy khi trao đổi về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của năm luật thuế, dự kiến sẽ được Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp Quốc hội diễn ra trong tháng 10-2014.

Tôm tích là loài thuỷ sản đặc trưng ở vùng đất Năm Căn (Cà Mau). Mặc dù vậy nhưng nuôi tôm tích lại rất mới mẻ đối với người dân nơi đây. Anh Thái Trọng Tín (28 tuổi), ấp Trại Lưới A, xã Đất Mới, huyện Năm Căn, là người tiên phong nuôi thử nghiệm tôm tích đem lại hiệu quả cao.

Buổi hội thảo với chủ đề “Tôn vinh nhà lãnh đạo ngành NTTS Việt Nam – Celebrating Leadership in Vietnam’s Aquaculture Industry”. GAA gọi buổi hội thảo này là một “sự kiện đặc biệt” nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng nhận thức về sự cần thiết của việc tăng cường các hoạt động có trách nhiệm giúp các trại nuôi thủy sản có quy mô vừa và nhỏ dễ dàng thâm nhập thị trường.

Cầm cố sổ nghêu, mới nghe hết sức xa lạ nhưng việc này đang diễn ra rầm rộ ở vùng ven biển Bến Tre, nơi có nghề nuôi nghêu và xuất khẩu nghêu nổi tiếng ở ĐBSCL từ nhiều năm qua.

Những năm gần đây, giá tiêu tăng cao nên người dân đầu tư mở rộng diện tích. Tuy nhiên do chưa nắm vững kỹ thuật nên tình trạng sâu bệnh xuất hiện nhiều, khó phòng trừ. Đáng lo ngại là hiện nay nhiều người trồng tiêu vì lợi nhuận trước mắt khai thác cạn kiệt làm cho cây tiêu mau xuống sức, thoái hóa.