Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tạm dừng khai thác cao su đợt đầu tiên ở Lai Châu

Tạm dừng khai thác cao su đợt đầu tiên ở Lai Châu
Ngày đăng: 11/04/2015

Cây cao su được trồng trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ năm 2006, do Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam làm chủ đầu tư theo hình thức người dân góp đất hưởng cổ phần.

Đến nay, toàn tỉnh có 3 công ty cao su và đã trồng hơn 13.000 ha tại các huyện: Sìn Hồ, Phong Thổ, Nậm Nhùn và Than Uyên, trong đó có khoảng 100 ha đã đến tuổi thu hoạch. Theo lộ trình, trong năm 2015 Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sẽ đầu tư xây dựng nhà máy chế biến và phối hợp với tỉnh Lai Châu tiến hành mở miệng khoảng 1.000 cây trồng năm đầu tiên tại huyện Sìn Hồ.

Ông Hà Văn Um, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lai Châu cho biết: Để chuẩn bị cho lộ trình khai thác mủ cao su, các công ty cao su trên địa bàn cũng đã mở hàng chục lớp dạy kỹ thuật cạo mủ cho gần 1.000 công nhân là người địa phương.

Tuy nhiên, do giá cả cao su thế giới xuống thấp, tình hình kinh tế của Tập đoàn Công nghiệp Cao su cũng vì thế gặp nhiều khó khăn, nên đến nay các nhà máy vẫn chưa được đầu tư và kế hoạch mở miệng cao su tạm dừng, chỉ tập trung vào chăm sóc và chuẩn bị nhà máy để năm 2016 mới mở miệng cạo./.


Có thể bạn quan tâm

Mùa Sen Cạn Mùa Sen Cạn

Tận dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen ở xã Định Thành (Thoại Sơn) và Cô Tô (Tri Tôn)- An Giang phát triển gần chục năm, đem lại nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, những vụ gần đây, do dịch bệnh, giá cả bấp bênh, bà con không còn “mặn” với loại cây thủy sinh này.

26/05/2014
Bí Quyết Bí Quyết "Hái Ra Tiền" Từ Khu Vườn Nhỏ

Tiếp nối nghề truyền thống của cha ông, anh Ngô Văn Nhợi (xã Hải Tân, huyện Hải Hậu, Nam Định) đã phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

08/05/2014
Nông Dân Trà Vinh Lại Ồ Ạt Bỏ Lúa Chuyển Sang Cam Sành Nông Dân Trà Vinh Lại Ồ Ạt Bỏ Lúa Chuyển Sang Cam Sành

Bất chấp sự vận động, khuyến cáo của ngành nông nghiệp, từ đầu năm đến nay nhiều người hộ dân ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh tiếp tục đổ xô lên liếp trên đất lúa để trồng cây cam sành.

26/05/2014
Dân Thu Hàng Trăm Triệu Đồng Từ “Cánh Đồng Tôm” Dân Thu Hàng Trăm Triệu Đồng Từ “Cánh Đồng Tôm”

“Cánh đồng tôm” là tên mà người dân Cà Mau thường gọi cho mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến. Tuy là mô hình mới nhưng năng suất khá cao, có rất nhiều nông dân thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

08/05/2014
Thuận Lợi Đầu Vụ Hè Thu Thuận Lợi Đầu Vụ Hè Thu

Vụ lúa hè thu được xem là vụ lúa sản xuất chính trong năm, thời tiết tương đối thuận lợi, chi phí đầu tư sản xuất thấp, hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, bà con nên gieo sạ đúng theo hướng dẫn lịch thời vụ và cơ cấu nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thời tiết và các loại sâu bệnh gây ra. Đặc biệt, tránh thu hoạch lúa vào tháng 9 - thời điểm mưa nhiều, khó bảo quản và tiêu thụ lúa như các năm trước đây.

26/05/2014