Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tái Đàn Chăn Nuôi Sau Lũ

Tái Đàn Chăn Nuôi Sau Lũ
Ngày đăng: 07/12/2013

Sau lũ, nông dân xã Tịnh Đông (Sơn Tịnh - Quảng Ngãi) khẩn trương vệ sinh môi trường, phòng trừ dịch bệnh, chuẩn bị con giống để tái đàn và phát triển chăn nuôi. Đây là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng trong đợt lũ lụt vừa qua.

Sau lũ gia đình chị Trần Thị Lịnh ở thôn Hương Nhượng Nam, xã Tịnh Đông đã tu sửa lại chuồng trại, phun thuốc sát trùng, rải vôi đảm bảo ổn định cho việc chăn nuôi gà của gia đình. Để đảm bảo gà cung ứng ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2014, gia đình chị Lịnh đã tranh thủ tái đàn lại với 2.000 con gà con, trong đó có giống gà đen và gà thùng.

Được biết, trong đợt lũ vừa qua, gia đình chị Lịnh đã bị nước lũ cuốn trôi gần 4.000 con gà đã đến thời kỳ xuất chuồng. Nhờ sự giúp đỡ của bà con họ hàng về nguồn vốn, gia đình chị tiếp tục thả gà nuôi để ổn định cuộc sống. Chị Lịnh chia sẻ: Sau lũ, gia đình tôi dọn chuồng trại, vệ sinh sạch sẽ, rải vôi, sát trùng, nghỉ cả tuần nay rồi, bây giờ làm vệ sinh lại lần nữa rồi mới thả lại con gà…

Cũng như gia đình chị Lịnh, sau khi nước rút, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Tịnh Đông tập trung tu sửa chuồng trại, phun thuốc xử lý môi trường, vệ sinh chuồng trại. Đa số những hộ dân đều bị nước lũ cuốn trôi gia súc, gia cầm, nhưng họ chủ động khắc phục khó khăn tiếp tục chăn nuôi. Ông Nguyễn Hồng Dương, người dân xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh cho biết: Sau lũ gia đình tôi cũng bị thất thoát 2 con heo nái, sắp đến tôi có dự định mua heo hướng nạc về nuôi đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Trong đợt lũ lụt vừa qua, toàn xã Tịnh Đông có trên 13 ngàn con gia súc, gia cầm bị chết, ước tính thiệt hại gần 600 triệu đồng. Để khôi phục chăn nuôi, ngay sau khi nước rút, xã đã nhanh chóng tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi, nơi có gia súc, gia cầm bị chết do mưa, lũ. Hướng dẫn người dân khẩn trương sửa chữa, khôi phục chuồng trại chăn nuôi. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất lúc này là người chăn nuôi đang thiếu vốn để tái đàn.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên – Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Đông, cho biết: Người dân trong xã bị thiệt hại về đàn gia súc, gia cầm rất lớn. Hiện nay, Ban chỉ đạo PCLB của xã cũng như lãnh đạo xã xuống tận các thôn vận động các hộ dân vệ sinh chuồng trại, tiếp tục tái đàn gia súc, gia cầm, để sớm ổn định cuộc sống. Lãnh đạo cấp trên cần quan tâm giúp đỡ nguồn kinh phí, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, để họ có vốn tiếp tục chăn nuôi.

Việc khôi phục sản xuất, chăn nuôi sau mưa lũ là giải pháp quan trọng, cấp thiết nhằm nâng cao đời sống cho người dân, thúc đẩy phát triển chăn nuôi ở các địa phương, bảo đảm nguồn cung ứng thực phẩm cho nhân dân, nhất là dịp cuối năm. Đồng thời, cần có sự chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng lũ, trong việc ủng hộ con giống, thức ăn, thuốc thú y, thiết bị chăn nuôi... trực tiếp cho các hộ gia đình, nhằm giúp người chăn nuôi nhanh chóng khắc phục hậu quả lũ lụt, ổn định sản xuất.


Có thể bạn quan tâm

Bắp Vụ Đông - Xuân Đạt Năng Suất 10 Tấn/hécta Bắp Vụ Đông - Xuân Đạt Năng Suất 10 Tấn/hécta

Tin từ Phòng Nông nghiệp - phát triển nông thôn huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), cây bắp đông - xuân 2013-2014 tại huyện phát triển tốt, năng suất ổn định, năng suất bình quân ước đạt từ 9-10 tấn/hécta (tương đương năng suất với niên vụ đông - xuân 2012-2013).

08/04/2014
Vùng Khóm Đồng Dinh Bị Bệnh Héo Lá, Giảm Năng Suất Vùng Khóm Đồng Dinh Bị Bệnh Héo Lá, Giảm Năng Suất

Hơn 1 năm qua, vùng trồng khóm Đồng Dinh (Phú Hòa - Phú Yên) rộng 500ha xuất hiện bệnh héo đỏ lá. Hiện loại bệnh này không có thuốc trị khiến khóm “xuống sức” kéo theo giảm năng suất, thiệt hại ước tính lên đến hàng tỉ đồng.

08/04/2014
Giá Lên Cao, Nhà Vườn Chặt Chuối Non Để Bán Giá Lên Cao, Nhà Vườn Chặt Chuối Non Để Bán

Những ngày qua giá chuối tăng gần gấp đôi, lên 6.000-7.000 đồng/kg ở một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (BĐSCL) nên nhiều nhà vườn chặt chuối non để bán.

08/04/2014
Cắt Vai, Bôi Vôi Trái Mít Có An Toàn Cho Người Dùng? Cắt Vai, Bôi Vôi Trái Mít Có An Toàn Cho Người Dùng?

Hiện nay, nhiều vựa thu mua mít ở khu vực xã Cẩm Sơn (Cai Lậy, Tiền Giang) thường cắt một miếng lớn ở vai trái và sau đó được “sơn” kín bằng một “dung dịch màu trắng”. Dư luận thắc mắc: cắt vai trái mít có tác dụng gì? “Dung dịch màu trắng” là chất gì, có độc hại cho người dùng?

08/04/2014
Mùa Dâu An Phước (Đồng Nai) Mùa Dâu An Phước (Đồng Nai)

Xã An Phước (huyện Long Thành, Đồng Nai) ngoài nổi danh với trái mận, còn có thêm một loại trái cây đặc sản khác là trái dâu. Dâu An Phước trái to, mẩy, khi chín màu vàng nhạt và có vị chua dôn dốt khó quên.

08/04/2014